Kỹ sư

Chương trình Kỹ sư Nhật Bản và lý do Nhật tuyển nhiều Kỹ sư Việt Nam

18:48 15/01/2019

Chương trình Kỹ sư Nhật Bản có giống xuất khẩu lao động Nhật Bản không, sang đấy các bạn sẽ làm gì. Thực chất của chương trình kỹ sư Nhật Bản là gì?

Mỗi năm các công ty phái cử lao động đưa hàng nghìn lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. Trong số đó, có không ít các bạn đi theo chương trình kỹ sư Nhật Bản.

Khi mà tình hình việc làm và thu nhập ở Việt Nam không tốt, thì đi Nhật làm việc là một lựa chọn tốt hơn của không ít các bạn sinh viên. Ở Nhật, những bạn đi theo chương trình kỹ sư Nhật Bản có mức lương cao gấp 3, 4 lần làm việc ở Việt Nam.

Bởi vì lý do này mà nhiều bạn sau khi học xong đã lựa chọn sang Nhật làn việc. Nhưng các bạn có hiểu thế nào là chương trình kỹ sư Nhật Bản, sang đấy các bạn sẽ làm gì, liệu công việc có như bạn nghĩ không?

Đã không ít bạn sinh viên hỏi chúng tôi những câu hỏi này. Hôm nay, chúng tôi có bài viết giới thiệu với các bạn về chương trình kỹ sư Nhật Bản để các bạn hiểu hơn về kỹ sư Nhật Bản trước khi quyết định đi.

Kỹ sư Nhật Bản là gì?

Kỹ sư Nhật Bản là chương trình lao động Nhật dành cho các bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học ở Việt Nam và muốn sang Nhật làm việc lâu dài.

Những ngành Hot của kỹ sư Nhật Bản phải kể đến là: cơ khí, công nghệ thông tin, kỹ thuật điện, điện tử, viễn thông… đây đều là những ngành mà phía Nhật cần nhiều lao động vậy nên có nhiều bản sinh viên Việt  Nam sau khi học xong thì lựa chọn đi Nhật làm việc.

Về bản chất công việc của Kỹ sư Nhật Bản có giống như ở Việt Nam không? có được làm công việc quản lý hay bàn giấy không? Thực tế là không, kỹ sư Nhật Bản sang đấy bạn vẫn là công nhân, nhưng do bạn có trình độ và được đào tạo nên ít phải làm công việc chân tay nặng nề hơn mà là điều khiển máy móc hoạt động. Thực chất thì kỹ sư Nhật Bản cũng là một dạng xuất khẩu lao động, nhưng là lao động có tay nghề có trình độ.

Kỹ sư Nhật Bản khác thực tập sinh Nhật Bản ở chỗ: thực tập sinh là lao động phổ thông còn kỹ sư Nhật Bản là lao động có trình độ cao.  Vậy nên chương trình kỹ sư Nhật Bản cũng có mực lương và đãi ngộ cao hơn thực tập sinh Nhật Bản.

Tại sao Nhật Bản lại tuyển chọn nhiều kỹ sư nước ngoài như vậy

Dân số Nhật Bản đang ngày càng già hóa, số lượng người trẻ trong độ tuổi lao động rất ít do vậy mà Nhật Bản đang lâm vào tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động này thì các công ty ở Nhật lựa chọn hình thức tuyển lao động nước ngoài theo dạng thực tập sinh kỹ năng. Nhưng luật pháp Nhật quy định, trông một công ty Nhật chỉ được phép có 5% lao động là thực tập sinh kỹ năng.

5% lao động, con số này không thể đủ để bù đắp sự thiếu hụt lao động mà các công ty Nhật đang phải hứng chịu. Do đó, các công ty Nhật đã bù đặt sự thiếu hụt lao động này bằng cách tuyển loa động nước ngoài có trình độ cao, có tay nghề thông qua hình thức kỹ sư Nhật Bản. Cách này giúp các công ty ở Nhật có thể cân bằng được lao động phổ thông và lao động có trình độ.

Vậy nên, có thể xem chương trình kỹ sư Nhật Bản là bắt nguồn từ chương trình thực tập sinh Nhật Bản.

Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản

Để tham gia được chương trình kỹ sư Nhật Bản thì các bạn phải thỏa mãn được các điều kiện tối thiếu sau đây:

 • Tuổi từ 20 – 35, có sức khỏe tốt
 • Tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy ở Việt Nam
 • Có kinh nghiệm làm việc đối với một số đơn hàng đặt thù
 • Biết tiếng Nhật, ít nhất cũng tương đương N5
 • Không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh vào Nhật.
 • Không mắc các bệnh truyển nhiễm: viên gan B, HIV, giang mai, lậu…

Lợi ích của chương trình kỹ sư Nhật Bản

Kỹ sư Nhật Bản là chương trình tuyển chọn lao động có tay nghề, có trình độ vậy nên các bạn đi theo hình thức này cũng được hưởng nhiều lợi ích hơn chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Lợi ích của chương trình Kỹ sư Nhật Bản là:

 • Về lương: Kỹ sư Nhật Bản có mức lương cao gấp đôi gấp 3 chương trình thực tập sinh kỹ năng. Mức lương cơ bản của kỹ sư dao động trong khoảng từ 40 -70 triệu đồng 1 tháng.
 • Đãi ngộ: kỹ sư Nhật Bản được hưởng các đãi ngộ như lao động bản xử: được đóng bảo hiểm, có thưởng, ngày phép…
 • Chi phí đi: chương trình kỹ sư Nhật Bản có chi phí đi thấp hơn chương trình thực tập sinh kỹ năng rất nhiều. Chi phí đi kỹ sư có thể chỉ bằng ½ – 2/3 chi phí đi thực tập sinh.
 • Thời gian hợp đồng: đi theo diện kỹ sư thì không bị giới hạn thời gian làm việc, có thể làm việc lâu dài ở Nhật tùy thuộc vào hợp động của bạn với công ty. Trong khi thực tập sinh chỉ có thời hạn hợp đồng lao động là 3 – 5 năm.
 • Có thể định cư lâu dài ở Nhật và được phép bảo lãnh cho người thân sang Nhật sinh sống cùng.

Như vậy có thể thấy, để thu hút lao động có trình độ thì các công ty ở Nhật đã đưa ra rất nhiều lợi ích cho chương trình kỹ sư.

Tổng kết

Kỹ sư Nhật Bản là chương trình tuyển chọn lao động có trình độ dành cho các bạn trẻ đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy ở Việt Nam sang Nhật làm việc.

Chương trình Kỹ sư được các các công ty Nhật đưa ra với rất nhiều các ưu đã về lương, chế độ đãi ngộ, thời hạn hợp đồng, chi phí đi và một số lợi ích khác để thu hút lao động có trình độ cao nhằm cân bằng với lao động phổ thông và giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng của các công ty này nói riêng và cả nước Nhật nói chung.

Để có thể tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản thì các bạn trẻ phải thỏa mãn một số điều kiện nhất định. Tuy nhiên các điều kiện này không khó vậy nên, đi Nhật theo diễn kỹ sư đang là lựa chọn hàng đầu của đông đảo các bạn trẻ Việt Nam, đặt biệt là các bạn học: cơ kỹ, điện điện tử, công nghệ thông tin…

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022