Hỏi đáp

Hỏi – đáp Hanoilink: Tự ý phá hủy hợp đồng XKLĐ Nhật Bản có bị phạt không?

02:27 01/08/2023

Thị trường XKLĐ Nhật Bản luôn tiềm năng với Việt Nam do nhu cầu tuyển dụng lao động nhiều và mức lương khá cao. Đơn đặt hàng tuyển dụng lao động của Nhật Bản tại Việt Nam đã tăng mạnh trong những năm gần đây, nhưng đồng thời cũng áp đặt nhiều hình phạt nghiêm khắc đối với lao động tự ý phá hủy hợp đồng. Hãy cùng Trung tâm XKLĐ Hanoilink tìm hiểu những hình phạt này!

XKLĐ Nhật Bản
Thị trường XKLĐ Nhật Bản luôn tiềm năng với Việt Nam do nhu cầu tuyển dụng lao động nhiều và mức lương khá cao

Nguyên nhân khiến lao động tự ý phá hủy hợp đồng

Lao động tự ý hủy hợp đồng XKLĐ tại Nhật hoặc trước khi đi có nhiều nguyên nhân. Trước khi tìm hiểu, hãy định nghĩa về việc tự ý phá hủy hợp đồng.

Thế nào là tự ý phá hủy hợp đồng?

Nguyên nhân dẫn đến việc tự ý hủy hợp đồng xuất khẩu lao động có nhiều lý do. Hanoilink sẽ liệt kê những lý do cơ bản sau đây:

– Thực tập sinh không đáp ứng yêu cầu công việc.

– Thu nhập không ổn định, ít cơ hội làm thêm.

– Vi phạm nội quy, quy định tại nơi làm việc, lo sợ bị trục xuất nên bỏ trốn.

– Không thích nghi với môi trường sống và làm việc.

– Mâu thuẫn với quản lý và đồng nghiệp.

– Có ý đồ trốn thoát ra ngoài làm việc từ trước.

– Bị dụ dỗ, lôi kéo ra ngoài làm việc với lương cao.

XKLĐ Nhật Bản

Tự ý hủy bỏ hợp đồng XKLĐ Nhật Bản sẽ bị PHẠT thế nào?

Việc phá vỡ hợp đồng XKLĐ Nhật sẽ gây thiệt hại và ảnh hưởng trực tiếp tới công ty phái cử, nghiệp đoàn và cho chính bản thân bạn. Bạn sẽ mất đi cơ hội làm việc và chi phí đã bỏ ra trước đó. Đồng thời, các công ty Nhật Bản thiếu nhân sự và phải mất thêm thời gian, chi phí tìm người thay thế.

Những hình phạt cho lao động tự ý hủy hợp đồng XKLĐ Nhật Bản

Vậy nếu tự ý bỏ trốn, phá hủy hợp đồng XKLĐ, bạn sẽ bị những hình phạt như sau:

– Bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP, bạn sẽ bị phạt từ 90 đến 100 triệu đồng nếu bỏ trốn hay ở lại làm việc trái phép khi đã hết hợp đồng.

– Nếu lao động bỏ trốn ra ngoài trong thời gian vẫn còn hợp đồng hoặc đã hết 

– Bạn còn bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản trong vòng 5 năm.

– Tùy theo từng mức độ thì người lao động có thể bị phạt đến 3 triệu yên và đi tù 3 năm.

Hướng giải quyết tình trạng phá hủy hợp đồng XKLĐ Nhật

Bất kỳ thực tập sinh nào khi đi XKLĐ Nhật đều mong muốn sau khi sang Nhật sẽ có một công việc ổn định với mức lương cao. Tuy nhiên, để đạt được ý nguyện như vậy, thực tập sinh cần phải nỗ lực cố gắng rất nhiều. Để tránh trường hợp phải phá hủy hợp đồng, hãy xem qua một vài lời khuyên dưới đây:

Lựa chọn đơn hàng phù hợp

Một trong những lý do dẫn đến tình trạng phá hủy hợp đồng lao động thường sẽ là do không chọn được đơn hàng phù hợp. Người lao động phải tìm hiểu thật kỹ công việc cụ thể sau khi sang Nhật. Công việc đó có phù hợp với sức khỏe và trình độ của bản thân không? Có yêu thích công việc đó không? Nhằm tránh trường hợp sau khi sang Nhật chán nản, không muốn tiếp tục làm việc.

XKLĐ Nhật Bản

Xác định tâm lý rõ ràng

Con đường đi XKLĐ Nhật Bản không phải là một màu hồng. Thực tập sinh phải xác định sang Nhật là phải nỗ lực chăm chỉ làm việc. Tuân thủ mọi nội quy, quy định tại nơi làm việc và nơi cư trú. Đi ra nước ngoài là thì cần thay đổi để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn: Những thói quen xấu cần phải loại bỏ, tiếp thu những cái văn minh để phù hợp với cuộc sống mới sau khi sang Nhật.

Vậy khi muốn hủy đơn hàng lao động nên làm gì?

Khi còn hạn hợp đồng, TTS không thực sự có thể đơn phương hủy hợp đồng vì sẽ phải đền bù lại một mức phạt rất lớn. Tuy nhiên TTS có thể chuyển sang công ty khác nếu bạn có lý do chính đáng. Bởi lẽ nếu bạn không có lý do hợp lý về việc xin chuyển công ty thì không thể thông qua nghiệp đoàn cũng như không thể được Cục quản lý xuất nhập cảnh đồng ý được.

XKLĐ Nhật Bản

Nếu vi phạm hợp đồng XKLĐ Nhật Bản, sẽ bị xử phạt hành chính và gánh chịu hệ lụy nặng nề. Trước khi tham gia, hãy tìm hiểu kỹ để tránh rắc rối. Liên hệ Hanoilink để được hỗ trợ thêm thông tin.

Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn hãy liên hệ với chuyên viên của Hanoilink theo số hotline: 097.185.8022 để nhận được tư vấn miễn phí. Công ty Cổ phần Liên Kết Hà Nội (Hanoilink) với đội ngũ chuyên nghiệp gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học nghề và xuất khẩu lao động cam kết đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục XKLĐ, du học Nhật Bản.

Thông tin liên hệ:

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022