Hỏi đáp đi kỹ sư Nhật Bản

[GIẢI ĐÁP] Đi Nhật diện kỹ sư có phải là đi XKLĐ không?

09:44 09/08/2022

Hiện nay em đang muốn đi Nhật theo diện kỹ sư nhưng bố mẹ em không đồng ý vì bảo có bằng cấp mà phải đi Nhật XKLĐ. Em đã giải thích rất nhiều lần là đi Nhật diện kỹ sư không phải là đi XKLĐ nhưng vẫn chưa thể nào nhận được sự đồng ý của cha mẹ.

Vậy công ty có thể giải thích cho em rõ ràng vấn đề này được không ạ để em có thể thuyết phục được gia đình cho em sang Nhật thực hiện ước mơ của mình. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Trước tiên chúng tôi xin khẳng định với bạn là đi Nhật theo diện kỹ sư hoàn toàn khác so với đi XKLĐ. Vậy nó khác như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thứ nhất về điều kiện đi Nhật diện kỹ sư

Điều kiện đi Nhật theo diện kỹ sư cao hơn rất nhiều so với đi XKLĐ. Chính vì vậy, nếu muốn đi Nhật theo diện này bạn cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như sau:

Yêu cầu về bằng cấp

Đối với những đơn hàng đi Nhật ở diện Kỹ sư thì lao động đều phải tốt nghiệp Cao đẳng, đại học chính quy trở lên. Tiếng Nhật tối thiểu trình độ N4 : Theo quy định thì không yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Nhật, tuy nhiên tùy từng đơn hàng cụ thể. Có đơn hàng yêu cầu tiếng Nhật tương đương N3, có đơn hàng tiếng Nhật tương đương N4, nhưng có một số đơn hàng kỹ sư không yêu cầu phải có tiếng Nhật mà chỉ yêu cầu sau khi trúng tuyển phải học tiếng Nhật tới bài bao nhiêu thì xuất cảnh.

 

di-nhat-dien-ky-su-co-phai-la-xkld-khong-2
Yêu cầu về bằng cấp đối với diện Kỹ sư

Trong khi nếu bạn muốn đi XKLĐ thì bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS, THPT; trung cấp; tùy theo từng đơn hàng, tính chất và yêu cầu của từng công ty. Đặc biệt là hầu như các đơn hàng sẽ không yêu cầu về tiếng.

Kinh nghiệm làm việc

Tùy vào xí nghiệp mà có những yêu cầu riêng về kinh nghiệm làm việc, có đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm, có những đơn yêu cầu kỹ sư bắt buộc là từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm. Cũng giống như yêu cầu về tiếng, nếu bạn có kinh nghiệm làm việc phong phú thì mức lương được hưởng cũng sẽ cao hơn những lao động chưa có nhiều kinh nghiệm bằng.

 

di-nhat-dien-ky-su-co-phai-la-xkld-khong-3
Học viên cùng gia đình tại trung tâm HanoiLink

 

Trong khi đi XKLĐ bạn không được yêu cầu phải có kinh nghiệm với công việc. Bạn sẽ được đào tạo bài bản từ A đến Z bởi công ty chủ quản và hầu như chỉ làm một công việc trong dây chuyền sản xuất.

Các yêu cầu khác

Ngoài ra, nếu bạn muốn đi Nhật diện kỹ sư hay đi XKLĐ thì bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Nam/nữ độ tuổi 22-35.
  • Sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không được phép làm việc tại Nhật. 
  • Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh tại Nhật Bản.

 

di-nhat-dien-ky-su-co-phai-la-xkld-khong-3
Học viên HanoiLink trong trang phụ truyền thống của Nhật Bản

 

XEM NGAY: Sự khác nhau giữa visa kỹ sư và Kỹ năng đặc định Nhật Bản

Thứ hai về lợi ích đi Nhật diện kỹ sư lớn hơn đi XKLĐ

Tư cách visa

Đối với kỹ sư đi Nhật thì bạn được phép tìm công việc khác thích hợp hơn liên quan đến chuyên ngành để làm việc, được bảo lãnh cha mẹ vợ con sang sinh sống bên Nhật, được bảo lãnh cha mẹ, vợ con sang du lịch dài hạn bên Nhật.

Tuy nhiên, đối với TTS thì không được chuyển chỗ làm khác, sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm thì phải về nước và không được bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống.

 

di-nhat-dien-ky-su-co-phai-la-xkld-khong-4
Đối với kỹ sư đi Nhật thì bạn sẽ được hưởng nhiều tư cách hơn

 

Về vấn đề mức lương

Nhìn chung thì mức lương đi Nhật theo diện kỹ sư cao hơn rất nhiều so với TTS. Mức lương bình quân của kỹ sư Nhật Bản rơi vào khoảng 220.000 Yên/tháng, sau khi trừ đi các loại chi phí một tháng lao động tiết kiệm được ít nhất 165.000 Yên/tháng (tức khoảng 34 triệu VNĐ) trong khi TTS chỉ còn lại từ 15 – 20 triệu trên tháng.

Tính chất công việc

Kỹ sư sang Nhật thì công việc chủ yếu liên quan đến trí óc còn TTS thì phải lao động chân tay để kiếm tiền. Nói chung là công việc mà TTS làm khổ hơn rất nhiều lần so với kỹ sư đi Nhật.

Trên đây là những giải đáp từ chuyên gia tư vấn của chúng tôi dành cho bạn Khải. Nếu các bạn còn có điều gì thắc mắc về kỹ sư , kỹ thuật viên hay XKLĐ Nhật Bản thì hãy liên hệ với chúng tôi  để được giải đáp một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

 

di-nhat-dien-ky-su-co-phai-la-xkld-khong-6
Khuôn viên trung tâm HanoiLink

 

XEM NGAY: Thời gian xin tư cách lưu trú kỹ sư đi Nhật mất bao lâu?

Hình thức đi Nhật diện kỹ sư khác với XKLĐ 

 

Khi các doanh nghiệp Nhật Bản muốn tuyển dụng lao động nước ngoài sẽ gửi thông tin đến nghiệp đoàn địa phương và mọi quá trình tuyển dụng sẽ đều thông qua nghiệp đoàn này. Nghiệp đoàn và các doanh nghiệp sẽ trao đổi các tiêu chí tuyển chọn lao động để thống nhất thông tin tuyển dụng và gửi đến các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Như vậy, thực tập sinh khi sang làm việc tại Nhật Bản sẽ đều phải thông qua nghiệp đoàn.

 

di-nhat-dien-ky-su-co-phai-la-xkld-khong-7
Hình thức đi Nhật diện kỹ sư hoàn toàn khác với đi XKLĐ

 

Vậy nếu bạn tham gia chương trình XKLĐ thì thực tập sinh đều phải thông qua nghiệp đoàn mới có thể tham gia và làm việc tại Nhật Bản. Còn đối với chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể lựa chọn qua nghiệp đoàn hoặc ký kết hợp đồng trực tiếp với công ty tuyển dụng bạn.

 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi đi Nhật diện kỹ sư có phải là đi là đi XKLĐ không. Nếu còn thắc mắc, xin vui lòng gửi câu hỏi về Hanoilink thông qua:

 

Thông tin liên hệ

Hotline: 097.185.8022

Website: https://hanoilink.vn/

Facebook: Tư Vấn Xuất Khẩu Lao Động Uy Tín – Home (facebook.com)

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFrM9268ust8sl8L0gVfQaQ

Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội

Văn phòng: HH1C Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

XEM NGAY: TÌM HIỂU THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ TRUNG TÂM HÀ NỘI LINK

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022