Tin Nhật Bản

Nghệ thuật gấp giấy origami và những điều ít người biết về nó.

03:17 27/12/2018

Origami có thể được hiểu nôm na chính là nghệ thuật gấp giấy. Origami là một phần quan trọng trong nền văn hóa của Nhật Bản, và đây cũng chính là cái nôi của những mẫu origami đỉnh cao nhất của thế giới. Trong tiếng Nhật, “ori” có nghĩa là gấp, xếp, “gami” có nghĩa là giấy. Một điều mà ít người biết về nghệ thuật origami chính là, người nghệ sĩ gấp giấy origami thường không bao giờ cắt tỉa miếng giấy của mình. Rất nhiều du học sinh đã chọn origami là sở thích khi rảnh rỗi của mình khi đi du học Nhật Bản.

Lịch sử

Nghệ thuật gấp giấy đã xuất hiện ở Trung Quốc từ thế kỷ 1 và thế kỷ 2. Mãi đến thế kỷ thứ 6, nghệ thuật này đã được lan truyền sang Nhật và đã đạt được những bước phát triển rực rỡ tại đất nước này. Từ đó trở đi, nghệ thuật gấp giấy, hay origami, đã trở thành một nét đặc trưng của đất nước mặt trời mọc này.

Đặc điểm của nghệ thuật gấp giấy Origami

Miếng giấy dùng để gấp origami thường là một miếng giấy hình chữ nhật. Tuy nhiên, kích thước phổ biến nhất vẫn là hình vuông. Khác với lầm tưởng của mọi người về origami, người nghệ sĩ gấp giấy thường không cắt tỉa miếng giấy để gấp bao giờ. Họ chỉ dùng các bước gấp giấy căn bản để biến miếng giấy gấp thành các hình thù phức tạp khác nhau.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về nền văn hóa đặc sắc của Nhật Bản, có thể bạn cũng sẽ muốn đọc qua: Những điều hiếm có ai biết về Kimono Nhật Bản!

Ngày nay, các nghệ sĩ origami thường sử dụng những miếng kim loại mỏng để gấp thay giấy, do kim loại có ưu điểm là không làm hình gấp bị dày lên khi bị gập. Các nghệ nhân origami hiện đại thường gấp giấy khi giấy vẫn còn ướt, và còn có thể dùng những vật liệu khác nhau ngoài giấy và lá kim loại, để tăng tính đa dạng của hình gấp.

Về các mẫu Origami

Một trong những mẫu origami được biết đến nhiều nhất chính là con hạc. Đây được coi là biểu tượng của may mắn. Theo tương truyền của Nhật Bản, thì ai gấp được 1000 con hạc, thì nếu người đó có mong ước gì, điều ước đó sẽ trở thành sự thực. Hầu như ngày nay bạn trẻ nào cũng đã được dạy gấp hình con hạc giấy ở trường.

Nếu bạn chưa biết rõ về những cách cảm ơn trong tiếng Nhật, và nên dùng trong từng tình huống khác nhau thế nào, thì mời bạn tham khảo bài viết: 10 cách nói cảm ơn trong tiếng Nhật thay cho câu “Arigatou” nhàm chán!

Nghệ thuật origami bao gồm những hình gấp rất đơn giản như hình con thuyền hay chiếc máy bay giấy. Và đồng thời cũng có những mẫu origami vô cùng phức tạp như hình tháp Effen hay hình con rồng, robot. Nhiều người chọn origami là sở thích khi rảnh của mình. Tuy nhiên, để trở thành một người gấp origami giỏi thì lại là điều khá là khó. Ví dụ như để gấp một mẫu hình con bướm, thì người gấp phải trải qua khoảng 100 bước. Ngoài ra, người gấp cũng phải rất cẩn trọng trong từng bước gấp thì kết quả cuối cùng mới như mong muốn được.

Tác dụng của Origami đối với tâm lý

Origami là một nghệ thuật nhẹ nhàng và tỉ mỉ. Khoa học chỉ ra rằng, việc gấp origami trong lúc rảnh rỗi có tác dụng giúp giảm stress. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng chữa mất ngủ. Các bạn sĩ chuyên ngành đang bắt đầu dùng origami như một liệu pháp để phục hồi chức năng cho tay các bệnh nhân. Những người có thói quen gấp origami khi rảnh rỗi thường có tâm lý ổn định hơn. Ngoài ra, họ còn cẩn thận và tỉ mỉ trong công việc thường ngày hơn. Nếu họ thành công trong việc sáng tạo ra một mẫu origami mới, thì cảm giác mà họ nhận được sẽ vô cùng vui sướng.

Nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản, thì mời các bạn tham khảo bài viết: Chi phí sinh hoạt và học phí của các trường đại học bên Nhật

Kết luận

Chúng ta đã cùng tìm hiểu qua về nghệ thuật gấp giấy origami, một trong những nét đẹp văn hóa vô cùng đặc sắc của Nhật Bản. Nếu bạn có thêm thông tin gì về nghệ thuật origami này, thì hãy comment ở bên dưới để mọi người cùng biết nhé. Sayonara!

 

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022