Banner

Tất cả những thông tin cần biết về chi phí du học Đức 2023

09:16 17/04/2023

Chi phí du học Đức 2023 là điều mà tất cả các học viên quan tâm đầu tiên. Thông tin này dành cho những bạn đang muốn tham gia du học nghề là chi phí du học nghề tại Đức. Tất cả những thông tin trong bài viết này, Hanoilink sẽ giúp các bạn giải đáp băn khoăn về chi phí du học Đức trong năm 2023 nhé!

Nước Đức là điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ muốn du học và phát triển sự nghiệp. Quốc gia này có nhiều chính sách khuyến khích du học sinh tới học tập và lao động. Chất lượng giáo dục ở đây được cả thế giới công nhận. Bạn hãy cùng Hanoilink tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chi phí du học Đức
Tất cả những thông tin cần biết về chi phí du học Đức 2023

Chi phí tiếng Đức – chi phí du học Đức

Bạn muốn du học Đức thì chắc chắn phải học tiếng Đức. Nếu bạn muốn du học đại học, du học cao học hay du học nghề thì việc học tiếng Đức đều được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn học tiếng Đức tại Việt Nam

Bạn đang mong muốn xin visa du học Đức thì cần có trình độ tiếng Đức B1 tại Việt Nam. Bạn chưa biết về tiếng Đức cần học qua 3 trình độ A1, A2 và B1. Chi phí du học Đức đầu tiên sẽ là số tiền học trọn khóa từ trình độ A1 đến B1.

Chi phí du học Đức
Chi phí du học Đức đầu tiên sẽ là số tiền học trọn khóa từ trình độ A1 đến B1

Giai đoạn học tiếng Đức tại Đức

Sau khi bạn đã sang Đức chưa học ngay chương trình đại học mà vẫn tiếp tục học tiếng. Bạn cần đạt các trình độ cao hơn là B2 hoặc C1 tùy theo yêu cầu của các trường đại học. Yếu tố quan trọng là bạn cũng cần chứng minh tài khoản phong tỏa với số tiền 10.236 Euro. Đây là số tiền cần đảm bảo thời gian bạn học tiếng Đức lên các trình độ cao hơn. Hàng tháng bạn chỉ được phép rút ra được một số tiền nhất định khoảng 835 Euro để tiêu.

Xem thêm: 

Chi phí học phí – chi phí du học Đức 2023

Một điểm khiến cho nước Đức trở thành điểm đến hấp dẫn cho việc du học chính là học phí được miễn phí 100%. Một số điểm đến du học như Anh, Mỹ, Úc… học phí luôn là vấn đề đau đầu. Các bậc phụ huynh và sinh viên thường rất băn khoăn vì quá đắt đỏ.

Phí Semesterbeitrag

Hàng tháng bạn chỉ cần đóng 1 khoản phí là Semesterbeitrag. Đây chính là số tiền chi trả cho các khoản như: vé tàu xe sinh viên, phí quản lý sinh viên…

Chi phí du học Đức
Hàng tháng bạn chỉ cần đóng 1 khoản phí là Semesterbeitrag

Chi phí nhà ở và sinh hoạt học tập tại Đức

Hoàn toàn không giống học phí, số tiền này sẽ phải chi trả hàng tháng. Thông thường các du học sinh lựa chọn ở ký túc xá hoặc thuê căn hộ ở chung. Điều này giúp giảm các chi phí nhà ở và sinh hoạt.

Giá thuê phòng ký túc xá tại các trường đại học Đức sẽ dao động từ 200 – 300 Euro. Bạn có thể lựa chọn ở chung cùng bạn bè bên ngoài thì chi phí từ 300 – 400 Euro. Ngoài ra, chi phí du học Đức khác như ăn uống, sách vở, quần áo… Mỗi tháng bạn cũng sẽ tiêu tốn khoảng 300 – 350 Euro/tháng.

Tổng chi phí du học Đức bao gồm bảo hiểm

Bảo hiểm y tế là khoản bắt buộc khi sống và học tập tại Đức để chăm sóc sức khỏe. Sinh viên Đức sẽ đóng khoảng 80 Euro/tháng với điều kiện dưới 30 tuổi và số học kỳ chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm tăng lên mức tối thiểu là 160 Euro/tháng.

Mỗi tháng bạn sẽ cần 700 – 800 Euro cho các khoản chi phí sinh hoạt. Cách giải quyết vấn đề này là bạn có thể đi làm thêm tại Đức. Phương án này giúp bạn chi trả được phần nào cho những chi phí này.

Chi phí du học Đức
Mỗi tháng bạn sẽ cần 700 – 800 Euro cho các khoản chi phí sinh hoạt

Có thể nói, sinh viên du học tại Đức sẽ phải chi trả chi phí sinh hoạt khoảng 800 Euro/tháng. Định mức này có thể thay đổi theo thành phố, bang nơi bạn sinh sống và chi tiêu.

Khoản chi

Chi phí ước tính/tháng

Nhà ở

300 Euro

Sinh hoạt phí (ăn uống, quần áo, sách vở, điện thoại, internet…)

350 Euro

Đi lại

84 Euro

Bảo hiểm y  tế

66 Euro

 

Các khoản chi phí du học Đức khác

Bên cạnh các chi phí trên, bạn còn có thêm các chi phí khác để chuẩn bị hồ sơ du học Đức như:

  • Phí thi TestAS
  • Phí thẩm tra APS
  • Phí Uni-assit
  • Phí xử lý hồ sơ xin cấp visa
  • Phí cấp visa
  • Vé máy bay: Tùy thuộc và hãng hàng không, loại vé, thời điểm bay

Trong đó, visa có 2 loại phí. Chắc hẳn, bạn sẽ hỏi vì sao lại như vậy? Bởi từ ngày 02/3/2020, xử lý hồ sơ xin visa du học Đức sẽ do VFS Global xử lý. Bạn sẽ trả chi phí cho VFS Global. Sau khi hồ sơ của bạn được phê duyệt sẽ thanh toán phí cấp visa với Đại sứ quán Đức. Mức phí cấp visa là 75 Euro và thấp hơn nếu bạn thuộc dạng được ưu tiên.

Chi phí du học Đức
Mức phí cấp visa là 75 Euro và thấp hơn nếu bạn thuộc dạng được ưu tiên

Có thể tổng kết lại chi phí du học Đức từ khi sang Đức học tập bao gồm:

Khoản chi

Chi phí ước tính

Học và thi tiếng Đức tại Việt Nam

Do từng công ty

Chứng minh tài chính cho thời gian học tiếng Đức tại Đức

Do Bộ lao động quy định

Chi phí sinh hoạt

800 Euro/tháng (Khoảng 20 triệu VNĐ)

Phí thi TestAS

80 Euro/lần (Khoảng 2 triệu VNĐ)

Phí thẩm tra APS

150 Euro/lần (Khoảng gần 4 triệu VNĐ)

Phí Uni-assit

100 Euro/lần (Khoảng 2,6 triệu VNĐ)

Phí xử lý hồ sơ và cấp visa

100 Euro/lần (Khoảng 2,5 triệu VNĐ)

Vé máy bay

1.000 Euro (Khoảng 25 triệu VNĐ)

Lời khuyên của Hanoilink dành cho bạn về chi phí du học Đức 2023

Thay vì bạn du học Đức khi có chứng chỉ B1, có thể học tiếp lên B2, C1 mới đi học. Như thế, khoản tiền chứng minh tài chính cho thời gian học tiếng Đức tại nước Đức sẽ giảm xuống. Tổng chi phí mà bạn bỏ ra cũng giảm đi đáng kể.

Chi phí du học Đức
Hãy liên hệ với Hanoilink để tìm giải pháp phù hợp

Nếu các khoản phí trên vẫn vượt qua khả năng kinh tế của gia đình hãy liên hệ với Hanoilink để tìm giải pháp phù hợp. Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến số hotline: 097.185.8022 để nhận được tư vấn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ chuyên nghiệp gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học nghề và xuất khẩu lao động cam kết đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục du học nghề Đức.

Thông tin liên hệ:

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022