Nhật Bản

Đi XKLĐ Nhật Bản thực tập sinh có nên ở ký túc xá hay không?

03:02 05/07/2023

Khi đi xklđ Nhật Bản (xuất khẩu lao động Nhật Bản), thực tập sinh có nên ở ký túc xá hay không? Đây chính là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm hiện nay. Vậy đi Nhật có nên ở ký túc xá không? Ở ký túc xá Nhật có những thuận lợi và khó khăn như thế nào? Sau đây bạn hãy cùng Hanoilink tìm hiểu nhé!

đi xklđ Nhật Bản

Những lợi ích khi ở ký túc xá Nhật Bản

So với các ký túc xá tại một số công ty Việt Nam thì ở Nhật đã được trang bị đầy đủ các món đồ nội thất, tiện nghi bao gồm giường, tủ quần áo, bàn ghế, điều hòa, tủ lạnh, máy sưởi, máy giặt,..và bạn sẽ không phải bỏ tiền ra mua sắm những món đồ này. Ngoài việc sở hữu một không gian sống đầy đủ tiện nghi, TTS còn được hưởng một số ưu điểm sau:

– Chi phí rẻ: Khoảng 10.000 ~ 30.000 yên, không kể các công ty miễn phí, chỉ trả tiền điện, nước, ga và Internet. Ngoài chi phí nhà ở, còn phải trả một số khoản khác khi sống tại Nhật.

– An toàn: An toàn là ưu tiên hàng đầu khi sang Nhật Bản. Ký túc xá là nơi đảm bảo điều này cho TTS. Hầu hết, các TTS Việt Nam sẽ được sắp xếp ở cùng ký túc xá để hỗ trợ nhau trong công việc và sinh hoạt hàng ngày tại đất nước này.

– Gần nơi làm việc: Gần nơi làm việc, chỗ ở lý tưởng cho TTS thường được sắp xếp tại trong công ty, gần phân xưởng sản xuất. Điều này mang lại nhiều lợi ích như sự thuận tiện khi đi làm và giảm thiểu chi phí đi lại.

Sống gần nơi làm việc cho phép TTS dễ dàng di chuyển từ nhà đến công ty chỉ trong thời gian ngắn. Không cần mất nhiều thời gian và công sức để đến nơi làm việc, TTS có thể tận dụng thời gian này để nghỉ ngơi, chuẩn bị tinh thần cho một ngày làm việc hiệu quả.

– Mở rộng mối quan hệ: Khi ở ký túc xá, bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều TTS và XKLĐ từ các quốc gia khác nhau. Điều này giúp bạn khám phá văn hóa, ngôn ngữ và giao tiếp tốt hơn, cũng như kết thêm nhiều bạn mới trong một môi trường đa văn hóa.

Xem thêm: Quy trình đi xkld Nhật Bản từ A – Z cho người lao động

Những khó khăn khi ở ký túc xá Nhật Bản

Nhiều ưu điểm là thế, song vì sinh hoạt tập thể nhiều người nên bạn sẽ mắc phải một số vấn đề không như ý muốn như:

– Ký túc thiếu không gian riêng: Ở ký túc, bạn phải chia sẻ không gian với người khác, không đảm bảo sự riêng tư. Có thể xảy ra mâu thuẫn nhỏ.

– Trong việc dùng chung đồ sinh hoạt, không thể tránh khỏi một số mâu thuẫn nếu thiếu quy định rõ ràng. Bát đũa, bột giặt và những dụng cụ dùng cho nhà vệ sinh và bếp ăn thường là những món đồ phổ biến được sử dụng chung trong gia đình.

Việc sử dụng chung này có thể gây ra những vấn đề nếu không có sự thống nhất và hiểu biết giữa các thành viên trong gia đình. Đôi khi, một người có thể không giữ vệ sinh tốt hoặc sử dụng một cách không phù hợp, gây khó chịu và xung đột trong quá trình sử dụng chung.

– Giờ giấc nghiêm ngặt: Tại đây, sẽ có những quy định nghiêm ngặt về giờ giấc như: mở cửa buổi sáng, đóng cửa buổi tối,..

Ngoài ra còn có một số tranh chấp nhỏ, đơn giản như việc mỗi người một khẩu vị, hết bếp nấu ăn giờ cao điểm,..

Thực tập sinh có bắt buộc phải ở ký túc xá khi đi XKLĐ Nhật Bản không?

Thực tế, không có bất kỳ công ty nào bắt buộc phải cung cấp chỗ ở cho lao động đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản. Thông thường, trong giai đoạn ban đầu khi đi XKLĐ Nhật Bản, công ty sẽ sắp xếp chỗ ở cho nhân viên 100% để họ có nơi sinh hoạt và làm việc. Tuy nhiên, sau khi đã quen với môi trường và đủ tự tin, nhân viên có thể tự tìm nơi ở bên ngoài.

Tuy vậy, khi quyết định sống ngoài, các bạn cũng cần lưu ý rằng phải chuẩn bị một số tiền đáng kể để đặt cọc cho chỗ ở, thường dao động từ 1000 – 2000 USD tùy thuộc vào loại phòng mà bạn chọn.

Ảnh ký túc xá TTS khi tham gia XKLĐ

Những thông tin trên là những gì HanoiLink muốn chia sẻ để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích và khó khăn khi ở trong ký túc xá hay sống bên ngoài khi đi XKLĐ Nhật Bản. Mong rằng thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022