Tìm hiểu về KNĐĐ

Điều kiện xin visa vĩnh trú? Visa kỹ năng đặc định có thể chuyển việc không?

15:59 14/05/2020

Ở những bài viết trước của Hanoilink về kỹ năng đặc định – tokutei ginou, chúng ta đã thấy được những quyền lợi đặc biệt hoàn toàn khác với chương trình thực tập sinh kỹ năng đó là khả năng chuyển việc và xin visa vĩnh trú Nhật Bản. 

1. Visa Kỹ năng đặc định có thể chuyển việc được không?

– Đối với chương trình thực tập kỹ năng (TTS), bạn phải làm việc cho đến lúc hết hạn hợp đồng ở một công ty mà không được phép chuyển việc hay thay đổi công ty. Đây là một hạn chế dẫn đến rất nhiều tiêu cực khi TTS cảm thấy bất mãn với công ty hay chủ lao động.

– Tuy nhiên, đối với visa Kỹ năng đặc định, người lao động được phép chuyển đổi công ty trong cùng một ngành nghề.

Ví dụ:

Bạn đang làm công ty A về xây dựng, bạn cảm thấy không phù hợp với công ty và muốn xin chuyển công ty khác thì bạn có thể xin sang một công ty khác cũng cùng ngành xây dựng. Với điểu kiện bạn vượt qua vòng phỏng vấn với công ty đó. Tuy nhiên, nếu đang làm xây dựng thì không được phép xin chuyển sang ngành khác như nhà hàng, khách sạn.

 • Chỉ có một vài ngành có kỹ năng tiêu chuẩn chung (giữa 2 ngành nghề), kì thi tuyển chọn tương đối giống nhau thì vẫn có thể xin chuyển công việc khác ngành.

Có 3 ngành nghề có những tiêu chuẩn kỹ năng khá giống nhau như:

 • Chế tạo vật liệu
 • Chế tạo máy móc
 • Điện – điện tử – viễn thông

Ví dụ:

Người lao động vượt qua kỳ thi kỹ năng của ngành chế tạo vật liệu là kỹ thuật hàn thì bạn có thể xin chuyển sang công ty làm về ngành chế tạo máy móc vì kỳ thi kỹ năng của ngành này cũng là kỹ thuật hàn.

2. Các biện pháp xiết chặt việc cư trú bất hợp pháp

– Như chúng ta đã biết, đối với chương trình thực tập kỹ năng hiện nay đang xảy ra rất nhiều vấn đề phát sinh, việc thực tập sinh bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp khi vẫn còn hợp đồng hay hết hạn hợp đồng mà không chịu về nước.

– Để tránh những trường hợp đó xảy ra nên ở chương trình Kỹ năng đặc định, chính phủ Nhật Bản đã có những biện pháp để đảm bảo cho lao động về nước khi hết hạn hợp đồng và không cư trú bất hợp pháp.

Kỹ năng đặc định số 1 thời hạn làm việc tối đa là 5 năm. Kết thúc Kỹ năng đặc định số 1 sẽ được tạo điều kiện để dự thi chuyển giao lên Kỹ năng đặc định số 2 (vô thời hạn).

 • Trường hợp không đủ điều kiện để thi Kỹ năng đặc định số 2 và buộc phải về nước, công ty tiếp nhận có trách nhiệm chi trả vé máy bay cho người lao động để về nước.
 • Nhật Bản sẽ tăng cường kiểm tra gắt gao khi cấp loại visa này cho lao động nước ngoài. Ngoài ra, những người khi cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản muốn đi khám sức khỏe tại các cơ sở y tế phải xuất trình cả thẻ bảo hiểm và giấy tờ tùy thân có dán ảnh. Tránh việc người cư trú bất hợp pháp dung thẻ bảo hiểm giả mạo người khác để đi khám.
 • Theo dõi chặt chẽ việc tiếp nhận lao động cư trú bất hợp pháp của các công ty, các công ty này sẽ không thể tiếp nhận lao động có visa Kỹ năng đặc định trong tương lai.
 • Những công ty đã từng có thực tập sinh bỏ trốn (do nguyên nhân từ công ty) sẽ bị cấm không được nhận thực tập sinh và cả lao động kỹ năng đặc định.
 • Và rất nhiều những biện pháp khác…

3. Điều kiện để xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Các điều kiện chung để xin visa vĩnh trú bao gồm:

 • Điều kiện về “hành vi lương thiện” (素行善良要件) :Các hành vi mà người đăng ký đã từng làm đều phải đảm báo tính lương thiện
 • Điều kiện về “độc lập kinh tế” (独立生計要件):Phải có tài sản hoặc có năng lực đủ để đảm bảo sự độc lập về kinh tế
 • Điều kiện về “lợi ích quốc gia” (国益要件) :Việc người đó lưu trú tại Nhật phù hợp với các lợi ích của nước Nhật (điều kiện này đã bao gồm cả điều kiện về số năm lưu trú tại Nhật trước đó của người đăng ký).

Trong điều kiện về lợi ích quốc gia, có điều kiện về thời gian lưu trú và làm việc tại Nhật quy định:  Về cơ bản, người đăng ký cần lưu trú tại Nhật LIÊN TỤC trong khoảng thời gian ít nhất là 10 năm, trong đó có ít nhất 5 năm lưu trú dưới visa lao động.

Vì vậy, sau khi kết thúc 5 năm làm việc với visa Kỹ năng đặc định số 1, người lao động phải tiếp tục làm việc với visa Kỹ năng đặc định số 2 thêm 5 – 10 năm nữa mới đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú.

Lưu ý : Với visa Kỹ năng đặc định, con đường để làm việc và sinh sống lâu dài ở Nhật Bản ngày càng rộng mở cho những ai đủ kiên trì và quyết tâm. Quyền lợi được phép chuyển đổi công ty và cơ hội xin visa vĩnh trú là rất khả thi đối với chế độ visa mới này mặc dù để đạt được nó không hề dễ dàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ LIÊN KẾT HÀ NỘI

TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HANOILINK 

 • Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội
 • Hotline: 0971.858.022 – 0973.500.652
 • Điện thoại: (024)3 268 6969
Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022