Tìm hiểu về du học

4 điều lưu ý khi xin việc làm thêm của du học sinh ở Nhật

08:31 20/07/2020

85% Các bạn du học sinh Việt Nam xin việc làm thêm ở Nhật. Vậy xin việc làm thêm ở Nhật có khó không, các bạn cần phải lưu ý những gì để xin được những công việc ổn định, lương cao?

Một trong những ưu điểm lớn của chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là các bạn có thể đi làm thêm với mức thu nhập khá đủ để các bạn chi trả cho việc học và sinh hoạt của mình. Do đó, chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm thu hút được sự quan tâm và tham gia của rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam.

Tuy nhiên thì việc làm thêm ở Nhật của các bạn du học sinh có phải là màu hồng như các bạn vẫn được nghe và tư vấn ở Việt Nam không. Sang đấy các bạn có thể đi làm những công việc gì? Làm thế nào để các bạn xin được việc làm thêm? Lương từ làm thêm có thật sự sẽ đủ cho các bạn chi trả tiền học và sinh hoạt không?… Đấy là những vấn đề mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ để có định hướng và mục tiêu du học chính xác cho bản thân.

Sau đây, Hanoilink sẽ cùng các bạn tìm hiểu về việc làm thêm ở Nhật của các bạn du học sinh và một số lưu ý về việc làm thêm mà các bạn cần lưu ý.

Nhu cầu việc làm thêm ở Nhật

Việc làm thêm dành cho du học sinh

Có rất nhiều việc làm thêm ở Nhật dành cho các bạn du học sinh, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thông báo tuyển dụng ở các nhà ga, trạm xe, tạp chí, bảng tin… Nhưng có xin được công việc đó hay không lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: bạn có ai giới thiệu không, bạn có kinh nghiệm làm việc không, tiếng Nhật của bạn có tốt không, thái độ của bạn thế nào?… Tiếng Nhật càng tốt thì bạn càng dễ dàng để xin được các công việc lương cao mà không phải lao động chân tay nhiều.

Càng ở các thành phố lớn như Tokyo, Chiba, Kyoto… thì càng có nhiều công việc làm thêm và khả năng xin việc cũng dễ hơn, còn nếu trường bạn học ở các vùng quê thì việc làm thêm ít hơn một chút, nhưng ở đây các bạn có thể xin vào làm cho các nông trại thì công việc cũng ổn định hơn.

4 điều cần lưu ý khi xin việc làm thêm ở Nhật

  • Xin việc làm thêm ở Nhật có thể kiếm được nhiều tiền để gửi về cho gia đình

Có rất nhiều công ty tư vấn du học cho các bạn sẽ tư vấn rằng khi sang Nhật du học các bạn có thể đi làm thêm kiếm hàng chục triều đồng mỗi tháng để gửi về cho gia đình. Nhưng khi sang đến Nhật học và làm thấy sư thật không phải vậy thì gây nên cảm giá chán nản và thất vọng cho các bạn du học sinh và gia đình. Bởi vậy các bạn cần phải cảnh giác với những lời tư vấn như vậy.

Việc làm thêm bên Nhật có thu nhập cao hơn ở Việt Nam, trung bình lương làm thêm theo giờ của các bạn là 800 – 1200 yên, như vậy 1 tháng các bạn đi làm đủ 30 ngày với 4h 1 ngày thì sẽ có thu nhập: 96000 – 144000 yên tương đương khoảng 21 – 32 triệu đồng 1 tháng.

Nhưng sinh hoạt phí ở Nhật cũng rất đắt đỏ, càng ở các thành phố lớn thì sinh hoạt phí càng cao. Trung bình 1 tháng các bạn du học sinh sẽ phải chi trả 34000 yên tiền nhà, 27000 yên tiền ăn, 8000 yên điện ga nước, 3000 yên tiền bảo hiểm, 16000 yên cho các khoản chi tiêu khác à Tổng sinh hoạt phí 1 tháng là 78000 yên tương đương gần 18 triệu đồng.

Vậy thì tiền làm thêm của các bạn cũng chẳng còn dư ra được nhiều, số tiền đấy các bạn còn phải tích góp để đóng học phí kỳ sau.

  • Mức thu nhập thực tế từ việc làm thêm ở Nhật

Mức thu nhập từ làm thêm mà chúng tôi tính toán ở trên chỉ là mức thu nhập tiềm năng, nếu các bạn có thể một công việc ổn định và có thể đi làm đều đều.

Nhưng thực tế sẽ không như vậy, thu nhập từ làm thêm của các bạn du học sinh có thể bị gián đoạn bởi công việc không ổn định các bạn phải mất thời gian đi xin việc khác, hoặc có thể do ốm đau, thi cử mà không đi làm liên tục được.

Nhưng có tháng thu nhập từ làm thêm của du học sinh cũng cao hơn. Bởi vào các ngày lễ, kỳ nghỉ hè hay kỳ nghỉ quốc gia của Nhật thì các bạn có thể đi làm nhiều thời gian hơn (8 tiếng/ngày) và cũng được tính lương cao hơn từ 125% đến 200% lương bình thường. Những ngày này các bạn thường chịu khó đi làm thêm thì vấn đề học phí cho kỳ sau sẽ không phải lo lắng nữa.

  • Bạn có thể phá luật để đi làm thêm quá giờ quy định không?

Các bạn có thể phá luật để đi làm thêm quá giờ nhưng việc làm này rất rủi ro và nguy hiểm. Lời khuyên của chúng tôi là các bạn nên nghiêm túc chấp hành các quy đinh về việc làm thêm dành cho du học sinh của Nhật Bản, đi làm 4 tiếng/ngày và tối đa là 28 tiếng/tuần.

Còn khi các bạn phá luật để đi làm thêm quá giờ nếu bị phát hiện thì kết quả rất tệ, nhẹ thì bạn sẽ bị tước giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú và không được đi làm thêm, nặng thì bạn sẽ không được gia hạn visa để tiếp tục ở lại Nhật học tập. Hiện nay luật pháp Nhật đang kiểm soát rất chặt chẽ việc làm thêm của các du học sinh nước ngoài tại Nhật nên bạn đừng nghĩ mình có thể dễ dàng phá luật mà không bị phát hiện.

  • Rủi ro khi đi làm thêm quá nhiều

Khi đi làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các bạn, sa sút về mặt sức khỏe sẽ khiến các bạn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, học tập và việc làm.

Không chỉ thế làm thêm quá nhiều sẽ khiến các bạn sao nhãng việc học dẫn đến kết quả học tập không tốt. Nếu không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình thì bạn sẽ không được gia hạn visa và tư cách lưu trú để tiếp tục ở lại Nhật thì sẽ phải về nước sớm. Nếu như mới sang Nhật được 1-2 năm mà đã phải về nước trong khi học chưa xong mà tiền cũng chưa kiếm được thì đây không phải là kết quả mà các bạn mong muốn.

9 công việc làm thêm mà các bạn du học sinh thường làm

Có rất nhiều việc làm thêm để các bạn du học sinh lựa chọn, và dưới đấy là những việc làm các bạn có thể dễ dàng xin được và làm nhiều nhất:

Bán hàng tại cửa hàng tiện lợi và làm các công việc lau dọn cửa hàng, đây là công việc có mức lương trung bình và công việc đơn điệu nên có hơi nhàm chán. Tuy nhiên bạn phải chào khách và tính tiền nên công việc này đòi hỏi bạn phải có tiếng Nhật tốt 1 chút.

–  Phát báo: đây là công việc khá vất vả vì bạn phải làm từ 2h – 7h sáng nhưng lại có thu nhập cao từ 12 đến 14 man/tháng và phải có người giới thiệu thì bạn mới nhận được công việc này.

Làm việc tại siêu thị: các bạn có thể làm các công việc như thu ngân (yêu cầu có tiếng nhật để giao tiếp và tính tiền) hoặc làm chế biến ở trên trong (với công việc này thì không cần có tiếng Nhật). Làm công việc này thì lương cao hơn so cới làm ở các cửa hàng tiện lợi.

Rửa bát, chén: công việc này không yêu cầu về tiếng Nhật, phù hợp với các bạn DHS mới sang mà tiếng Nhật còn yếu. Tuy nhiên công việc vất vả.

–  Lập trình: Nếu bạn giao tiếp tiếng Nhật tốt và có khả năng lập trình thì đây là công việc tuyệt với với mức lương khá cao từ 1000-2000 yên/giờ, mà như cầu về lập trình viên của thị trường Nhật khá cao.

Phục vụ khách sạn: Nếu bạn sống ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì bạn có thể xin công việc làm phòng, phục vụ ăn uống,…

–  Nấu ăn: bạn có thể xin vào làm bếp, nấu ăn tại các cửa hàng cơm hộp, quán mì, quán ăn Nhật, quán ăn bình dân… mà không cần phải biết nấu ăn bởi bạn sẽ được hướng dẫn hoặc nấu theo công thức và các thực phẩm chế biến sẵn.

Làm tại cửa hàng MCDonal: tại cửa hàng ăn nhanh này nếu tiếng Nhật của bạn tốt thì bạn có thể xin làm các công việc như đón khách, tính tiền còn nếu tiếng Nhật yếu thì có thể vào làm chế biến trong bếp.

Làm việc tại các nhà máy nông trại: đây là công việc ổn dịnh với mức lương khá cao nếu bạn có thể xin vào làm. Tuy nhiên với công việc này các bạn sẽ phải đi làm khá xa nơi ở.

Cách tìm việc làm thêm  hiệu quả

Như chúng tôi đã nói ở trên, việc làm thêm ở Nhật, nhưng xin được việc không thì lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp tìm việc làm thêm hiệu quả:

Nhờ tới sự giới thiệu của bạn bè, người thân quen: khi  bạn có người quen làm việc ở một địa điểm nào đó và nơi đó cần người làm và giới thiệu bạn vào thì ok, bạn sẽ được nhận ngay bởi ông chủ sẽ rất yên tâm khi đây là sự giới thiệu uy tín.

Tìm quanh khu phố bạn sống, tốt nhất là ở các nhà ga lớn gần chỗ bạn sống: đây là nơi tập trung nhiều siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi (kombini),… khi cần người làm họ sẽ dán thông báo, đây là những công việc cần người làm ngay vậy nên bạn vào ngay chớp lấy cơ hội phỏng vấn luôn thì cơ hội cao mà cạnh tranh lại thấp.

Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí: được phát miễn phí ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ gần nơi bạn sống vào thứ 2 và thứ 5. Những nơi này cần người làm ngay nên khi thấy thông tin bạn hãy liên hệ ngay để giảm bới tính cạnh tranh về thời gian.

–  Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm: trên đó có đăng các thông tin tuyển dụng phân loại theo từng khu vực. Dưa vào các website này các bạn cũng có thể dễ dàng tìm được một công việc làm thêm ở gần nơi mình sống. Một số web như: townwork.net hoặc baitoru.com.

–  Thông qua trường bạn học giới thiệu: thường thì các trường học sẽ có 1 cán bộ hoặc 1 bộ phận phụ trách liên hệ và giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh mỗi khi các bạn đề nghị giúp đỡ. Vậy nên khi các bạn không thể tự mình tìm việc làm thì hãy nghĩ ngay đến sự giúp đỡ của nhà trường này không nên lãng phí nhé.

Nếu các bạn có bạn bè hay người quen đang sinh sống bên Nhật và ở gần chỗ bạn thì tiện quá rồi nhỉ. Chỉ cần áp dụng 1 trong các cách trên các bạn sẽ xin được 1 việc làm thêm trên đất Nhật mà không cần phải lo lắng nhiều.

Quy trình xin việc làm thêm tại Nhật

Quy trình xin việc làm thêm ở Nhật bao gồm 3 bước:

  • Bước 1: Xin giấy phép, còn được gọi là giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú. Giấy phép này bạn có thể xin ở cục quản lý xuất nhập cảnh của Nhật. Với các học viên đi du học Nhật Bản qua Hanoilink thì giấy phép này được cấp ngay khi bạn xuống sân bay và nhập cảnh vào Nhật. Thời hạn của giấy phép làm thêm là 2 năm hoặc bằng với thời hạn của visa.
  • Bước 2: Tiềm việc làm thêm. Bản có thể dựa trên các gợi ý về 9 phương pháp tìm việc làm thêm dễ dàng cho du học sinh tại Nhật mà chúng tôi giới thiệu ở trên để tìm cho mình một công việc làm thêm ưng ý nhất.
  • Bước 3: phỏng vấn xin việc. Sauk hi tìm được công việc ưng ý các bạn sẽ gọi điện xin việc hoặc đến gặp trực tiếp. Ở bước này bạn cần phải có khả năng nghe nói tiếng Nhật ổn để có thể nõi chuyện với ông chủ và tham gia phỏng vấn được. Nếu bạn nhận được cuộc hẹn phỏng vấn thì nên mang theo lý lịch đến và không được đến muộn và cũng không nên đến quá sớ, chỉ nên đến trước 5 phút.

Với nhữn phân tích trên chúng tôi hy vọng có thể giúp các bạn du học sinh hiểu rõ về việc làm thêm ở Nhật từ có những định hướng đúng đắn để hoàn thành tốt mục tiêu du học của mình.

Nếu cần tìm hiểu và tư vấn thêm về việc làm thêm ở Nhật của các bạn du học sinh Việt Nam các bạn có thể liên hệ ngay với Hanoilink để được tư vấn cụ thể:

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ LIÊN KẾT HÀ NỘI

Trung tâm tư vấn du học HanoiLink

Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội.

Website: http://www.hanoilink.vn

Email: duhochnl1@gmail.com

Hotline: 0971 858 022 – 0973 500 652

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022