Tìm hiểu về du học

Tìm hiểu về trường đại học thu hút nhiều sinh viên Việt nhất tại Nhật Bản

02:54 07/08/2019

 

Đại học Ritsumeikan APU Nhật Bản, một trong những ngôi trường có quang cảnh đẹp nhất xứ sở Hoa Anh Đào, đã và đang được rất nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn làm điểm đến của mình.

Đại học Ritsumeikan APU được thành lập vào ngày 01/04/2000 tại thành phố Beppu, thuộc tỉnh Oita, Kyushu, một trong 04 hòn đảo chính của Nhật. Tọa lạc ở một ngọn núi trên đảo, nhờ vậy mà Ritsumeikan APU cũng được biết đến như một trong những ngôi trường có quang cảnh đẹp nhất nước Nhật, với một bên là biển và một bên là núi. Đây là đại học thuộc Tập đoàn Giáo dục Ritsumeikan – một trong những Tập đoàn Giáo dục có uy tín nhất Nhật Bản, với bề dày lịch sử 130 năm, và được coi là Tập đoàn Giáo dục mang tư tưởng đổi mới nhất nước Nhật.

 

Chương trình học tại Ritsumeikan APU được giảng dạy bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh. Theo thống kê, có khoảng 40% sinh viên đang theo học tại Đại học Ritsumeikan APU đến từ các nước ngoài Nhật Bản. Trong đó, Việt Nam là nước đứng thứ tư sau Hàn Quốc, Trung Quốc, và Thái Lan về số lượng sinh viên. Ước tính có khoảng 300 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây.

Lý giải sức hút của APU đối với sinh viên Việt, bạn Nguyễn Minh Trang, sinh viên năm thứ 02 ngành Văn hoá, Xã hội và Truyền thông nói: “Mỗi năm học, trung bình có hơn 100 sinh viên Việt Nam sang APU. Theo mình, có nhiều lý do để sinh viên Việt Nam chọn theo học APU, trong đó yếu tố đầu tiên là chế độ học bổng cao, với tối đa là 100% học phí, chưa kể đến các cơ hội học bổng khi theo học tại trường và cơ hội đi làm thêm.

Không chỉ vậy, sau khi tốt nghiệp, ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên APU đều nắm trong tay vốn tiếng Nhật và tiếng Anh nhất định. Đây được nhiều bạn sinh viên Việt Nam coi là lợi thế cho quá trình xin việc về sau.

Đồng thời, cũng có thể nói ngược lại, tức là sinh viên Việt Nam rất có sức hút đối với APU. Cụ thể là trường có đặt văn phòng tại Hà Nội để giúp đỡ giải đáp thắc mắc của các bạn ứng viên, cũng như tổ chức rất nhiều hội thảo và các hoạt động hàng năm tại nhiều vùng tại Việt Nam nhằm giới thiệu trường.”

Một điều đặc biệt nữa tại APU là có khoảng 50% trong số gần 170 giáo sư đang giảng dạy tại trường là người nước ngoài. Bạn Nguyễn Hữu Phú Gia, sinh viên năm thứ 02 ngành Quan hệ Quốc tế, cho biết: “Thầy cô đến từ rất nhiều nơi khác nhau, được đào tạo từ các môi trường giáo dục khác nhau. Đây là một lợi thế đặc biệt đối với ngành của em vì em có thể tiếp xúc với những góc nhìn khác nhau dưới sự hướng dẫn của thầy cô. Sinh viên của trường thì một nửa là người Nhật, nửa còn lại là sinh viên quốc tế đến từ hơn 80 nước khác nhau. Sống giữa một cộng đồng “đa văn hóa” như vậy tuy khá phức tạp nhưng cũng là một trải nghiệm thú vị.”

Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại phục vụ học tập và giảng dạy ở Đại học Ritsumeikan APU cũng là một điều được sinh viên đánh giá cao. Theo Phú Gia thì “Trường cung cấp rất đầy đủ những cơ sở vật chất cần thiết cho sinh viên. Máy móc hiện đại và được giữ gìn, bảo trì thường xuyên nên chất lượng rất ổn. Ngoài ra số lượng trang thiết bị cũng tương đối nhiều, bảo đảm cho sinh viên không bị thiếu. Thư viện của trường thuộc thư viện của Tập đoàn Ritsumeikan nên nguồn sách khá lớn, và sinh viên cũng có thể yêu cầu đặt thêm sách, nếu yêu cầu hợp lý thì sẽ được đáp ứng.”

Không chỉ có vậy, hàng năm, những hoạt động đa văn hóa, lớp học ngôn ngữ hay Tuần lễ của các quốc gia cũng được tổ chức đều đặn ở Đại học Ritsumeikan APU nhằm giúp cho sinh viên trong trường có cơ hội tìm hiểu thêm về các nước bạn. Tuần lễ Việt Nam 2015 tại APU đã diễn ra vào tháng 06 vừa qua và đạt được thành công rực rỡ.

Nguyễn Dương Minh Anh, sinh viên năm thứ 02 ngành Tổ chức và Quản trị Chiến lược, thành viên Ban Tổ chức Tuần lễ Việt Nam 2015 tại APU chia sẻ: “Công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Việt Nam 2015 bắt đầu từ khoảng tháng 10 năm 2014 cho tới khi diễn ra là cuối tháng 06 năm 2015, bao gồm các mảng tài trợ, biểu diễn, đạo cụ, âm thanh ánh sáng, quảng bá và hậu cần.

Với tư tưởng và mong muốn mang một phần văn hoá và hình ảnh đất nước Việt Nam tới Nhật, giới thiệu với các bạn sinh viên quốc tế thì mỗi năm Ban Tổ chức Tuần lễ Việt Nam đều chọn một đại diện mang sắc màu Việt Nam làm chủ đề chính và năm nay là lụa. Các tiết mục biểu diễn chính trong Tuần lễ Việt Nam năm nay gồm có kịch, múa lụa, diễu hành và nhảy theo chủ đề 03 miền Bắc-Trung-Nam, và góc ẩm thực.

Có thể nói Tuần lễ Việt Nam 2015 tại APU đã đạt được thành công rất lớn, khi mà tất cả các sự kiện trong Tuần lễ đều có rất đông sinh viên tới tham gia và theo dõi. Đặc biệt, góc ẩm thực Việt Nam trưa nào cũng hết suất rất nhanh, và vở kịch chính được biểu diễn trong đêm cuối cùng đã thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế, để vào xem các bạn ấy đã xếp hàng dài tới tận nhà thể chất.”

Quản trị Kinh doanh, Quan hệ Quốc tế và Ngôn ngữ là những ngành học được đánh giá cao của trường và đang thu hút nhiều sinh viên Việt Nam theo học. Ngoài giờ lên lớp, sinh viên Việt Nam ở trường cũng được đánh giá là năng động, tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và nghệ thuật.

Minh Anh “bật mí” hiện sinh viên Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị cho vở nhạc kịch “Flashlight”, dự kiến sẽ được biểu diễn vào tháng 12. Ngoài ra còn rất nhiều hoạt động khác cũng là sản phẩm của sinh viên Việt như đêm nhạc AcousticNight, các buổi biểu diễn múa truyền thống ở nhiều địa điểm khác nhau tại Beppu để quảng bá hình ảnh và văn hóa Việt Nam…

Nguồn : kenh14.vn

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022