Tìm hiểu về TTS

Tin vui: Thực tập sinh Việt Nam ở Nhật được phép làm việc đến 5 năm

20:25 07/08/2019

 

Trước đây, người lao động Việt đi XKLĐ theo chương trình thực tập sinh kỹ năng sẽ chỉ có thể ở lại nhật tối đa 3 năm nhưng mới đây phía bộ lao động Nhật Bản đã chính thức thông qua quyết định chương trình thực tập sinh mới cho phép thực tập sinh làm việc tại Nhật đến 5 năm. Đây là cơ hội cực kỳ tốt đối với người lao động Việt tại nước ngoài.

Thời hạn chính thức áp dụng chương trình làm việc 5 năm cho thực tập sinh mới

Trong chuyến thăm Nhật Bản vừa rồi, bộ Lao động thương binh xã hội và bộ lao động Nhật Bản đã ký kết bản ghi nhớ mở rộng một số quy định, chế độ cho chương trình thực tập sinh kỹ năng (gọi tắt là MOC). Bản MOC mới này cho phép người lao động Việt được ở lại làm việc tối đa 5 năm, có hiệu lực từ tháng 11/ 2017 nhưng sẽ được áp dụng đại trà bắt đầu vào năm 2018

Một số thay đổi của chương trình thực tập sinh mới 5 năm
Thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản sẽ được tăng kỳ hạn hợp đồng thành 5 năm và không phải chịu thêm bất kỳ chi phí nào. Tuy nhiên, trước khi kết thúc năm làm việc thứ 3 khoảng 6 tháng, thực tập sinh phải tham gia thi tuyển tay nghề để đảm bảo đủ điều kiện được làm việc trong 2 năm tới tại Nhật Bản.
Chương trình thực tập sinh mới cũng gia tăng về số ngành nghề người lao động nước ngoài được phép tham gia tại Nhật Bản. Trước đây chỉ có 66 ngành nghề được thực hiện chương trình thực tập sinh kỹ năng, bây giờ đã được tăng lên thành 100 ngành nghề, bao gồm cả ngành chăm sóc sức khỏe (Điều dưỡng viên)
Các điều kiện tuyển dụng trong chương trình thực tập sinh mới cũng sẽ được đơn giản và dễ dàng hơn so với các năm trước. Cụ thể thay đổi sẽ được công ty XKLĐ phổ biến chi tiết cho ứng viên trong quá trình tham gia phỏng vấn
Ký kết thành công về chương trình thực tập sinh mới là bước tiền đề để Việt Nam đề xuất các chương trình lao động trình độ cao hơn (cao đẳng, đại học..) với phía Nhật Bản, mở ra cơ hội làm việc và mức thu nhập tốt hơn cho người lao động Việt Nam.

thực tập sinh việt nam
Khám sức khỏe cho cương trình thực tập sinh

Mức lương của chương trình thực tập sinh mới

Chương trình thực tập sinh mới cũng áp dụng mức lương cao hơn cho các thực tập sinh
Người đi chương trình thực tập sinh 1 năm hoặc 3 năm sẽ được áp dụng mức lương cơ bản theo quy định của bộ lao động Nhật Bản. Còn chương trình thực tập sinh mới sẽ áp dụng mức lương bằng với lương của người Nhật có kinh nghiệm tương đương cho thực tập sinh trong 2 năm làm việc tiếp theo.

Có thể ước tính, mức thu nhập của thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản 3 năm sau khi trừ hết chi phí sẽ nhận được trung bình 400 – 600 triệu. Với chương trình thực tập sinh kỹ năng mới, người lao động có thể nhận mức thu nhập từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng, không cần mất thêm chi phí gia hạn hợp đồng.

thực tập sinh việt Nam ở nhật
Môi trường làm việc của thực tập sinh việt Nam ở nhật tốt

Chương trình thực tập sinh mới đã mở ra rất nhiều cơ hội cho người lao động Việt tại thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình học tập, làm việc tại Nhật được tốt nhất, điều quan trọng là bạn cần có công ty xuất khẩu lao động uy tín để đơn giản hóa thủ tục xuất khẩu và được đào tạo bài bản giúp cơ hội trúng tuyển vào các công ty Nhật Bản tốt cao hơn.

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022