Banner

Thông tin về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản năm 2023

09:09 17/04/2023

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản (Specified Skilled Worker Visa) là một loại visa mới được Nhật Bản đưa ra từ năm 2019, cho phép lao động nước ngoài có kỹ năng chuyên môn được làm việc tại Nhật Bản trong các ngành nghề thiếu nhân lực.

visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
Thông tin về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản năm 2023

Theo thông tin từ chính phủ Nhật Bản, vào năm 2023, số lượng visa kỹ năng đặc định được cấp cho lao động nước ngoài sẽ tiếp tục tăng lên, đặc biệt là cho các ngành nghề liên quan đến sản xuất, xây dựng, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ chăm sóc người già.

Để được cấp visa kỹ năng đặc định, lao động nước ngoài cần đáp ứng các yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Nhật. Đối với các ngành nghề khác nhau, các yêu cầu này sẽ khác nhau.

Các lao động được cấp visa kỹ năng đặc định sẽ được làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định và có thể gia hạn visa nếu đáp ứng được các yêu cầu của chính phủ Nhật Bản. Ngoài lương cơ bản, các lao động này còn được hưởng các quyền lợi như bảo hiểm y tế và xã hội.

Xem thêm: 

Đối tượng tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Chương trình visa kỹ năng đặc định của Nhật Bản có 3 đối tượng chính:

1. Người lao động ngoại quốc có kỹ năng đặc biệt: Đây là những người có kỹ năng hoặc trình độ chuyên môn cao trong các lĩnh vực được Nhật Bản đánh giá cao như công nghệ thông tin, xây dựng, y tế, nông nghiệp, hỗ trợ gia đình, chăm sóc trẻ em, chăm sóc người già, chăm sóc khuyết tật,…

2. Người lao động chưa có kỹ năng đặc biệt: Đây là những người có đủ điều kiện cần thiết để tham gia chương trình và muốn đến Nhật Bản học tập, làm việc và trau dồi kỹ năng.

3. Người lao động trở lại Nhật Bản: Đây là những người đã từng làm việc tại Nhật Bản, có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn trong các lĩnh vực được Nhật Bản đánh giá cao và muốn trở lại Nhật Bản để làm việc.

visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
Đối tượng tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Phân loại Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản được chia thành hai loại chính:

Visa kỹ năng đặc định loại 1:

Visa này dành cho những người có kinh nghiệm và kỹ năng đặc biệt trong một lĩnh vực cụ thể, được đánh giá là có đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa hoặc kỹ thuật của Nhật Bản. Để đủ điều kiện cho loại visa này, người lao động cần đáp ứng một số tiêu chí như có bằng cấp, chứng chỉ hoặc trình độ chuyên môn tương đương với người Nhật trong lĩnh vực tương ứng.

Visa kỹ năng đặc định loại 2:

Visa này dành cho những người có kỹ năng cơ bản hoặc kinh nghiệm trong một lĩnh vực được quy định cụ thể. Người lao động phải có thể sử dụng tiếng Nhật ở mức độ cơ bản và đáp ứng các tiêu chuẩn khác như trình độ văn hóa, đạo đức, tài chính, sức khỏe để đủ điều kiện xin visa này.

Cả hai loại visa này đều yêu cầu người lao động có sự bảo trợ của một công ty hoặc tổ chức Nhật Bản để có thể đăng ký xin visa.

visa kỹ năng đặc định
Visa này dành cho những người có kỹ năng cơ bản hoặc kinh nghiệm trong một lĩnh vực

So sánh sự khác nhau giữa visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 1 và loại 2

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là một loại visa dành cho các nhân viên nước ngoài có kỹ năng đặc biệt và muốn làm việc tại Nhật Bản. Có hai loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản: Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 1 và loại 2. Dưới đây là sự khác nhau giữa hai loại visa này:

1. Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 1:

– Visa này được cấp cho những người có kỹ năng đặc biệt, kinh nghiệm làm việc ít nhất 10 năm trong lĩnh vực của mình.

– Visa loại 1 cho phép chủ visa làm việc ở bất kỳ công ty nào tại Nhật Bản.

– Visa loại 1 được cấp trong vòng 10 ngày sau khi đệ đơn và không cần chứng minh về thu nhập.

2. Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 2:

– Visa này được cấp cho những người có kỹ năng đặc biệt, kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm trong lĩnh vực của mình.

– Visa loại 2 chỉ cho phép chủ visa làm việc tại công ty được chỉ định và có hợp đồng lao động với công ty đó.

– Visa loại 2 yêu cầu chứng minh về thu nhập và các điều kiện khác.

visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
Visa loại 2 chỉ cho phép chủ visa làm việc tại công ty được chỉ định và có hợp đồng lao động với công ty đó

Tóm lại, Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 1 được cấp cho những người có kinh nghiệm và kỹ năng cao nhất, còn Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 2 được cấp cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm trung bình. Visa loại 1 cho phép chủ visa làm việc tại bất kỳ công ty nào tại Nhật Bản, trong khi visa loại 2 chỉ cho phép làm việc tại công ty được chỉ định và có hợp đồng lao động với công ty đó.

Đơn vị triển khai chương trình visa lao động kỹ năng đặc định Nhật Bản

Đơn vị triển khai chương trình visa lao động kỹ năng đặc định Nhật Bản là Trung tâm Dịch vụ việc làm Nhật Bản (Japan International Training Cooperation Organization – JITCO). JITCO là một tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 1991 với nhiệm vụ giúp đỡ các doanh nghiệp Nhật Bản tuyển chọn và đào tạo lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản thông qua chương trình đào tạo nghề và hỗ trợ sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài JITCO, các tổ chức khác cũng có thể được ủy quyền bởi Chính phủ Nhật Bản để triển khai chương trình visa lao động kỹ năng đặc định, tuy nhiên JITCO vẫn được coi là đơn vị triển khai chính thức và uy tín nhất của chương trình này.

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
Đơn vị triển khai chương trình visa lao động kỹ năng đặc định Nhật Bản là Trung tâm Dịch vụ việc làm Nhật Bản

Visa đặc định khác biệt thế nào với visa TTS kỹ năng

Visa đặc định Nhật Bản (Special Visa) và visa thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản (Technical Intern Training Visa) là hai loại visa khác nhau cho người nước ngoài muốn đến Nhật Bản.

Visa đặc định Nhật Bản được cấp cho những người có kỹ năng đặc biệt hoặc kiến thức chuyên môn cao, như các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giáo sư, kỹ sư, bác sĩ hoặc các chuyên gia trong các lĩnh vực như kinh tế, tài chính, pháp luật, v.v. Visa này cho phép người nước ngoài sống và làm việc tại Nhật Bản trong thời gian dài, thường là từ 1 đến 5 năm. Visa này có thể được gia hạn nếu cần thiết và người nước ngoài có thể định cư ở Nhật Bản nếu đáp ứng được các yêu cầu của chính phủ Nhật Bản.

Trong khi đó, visa thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản được cấp cho những người muốn học tập kỹ năng hoặc công nghệ mới tại Nhật Bản thông qua việc làm thực tập. Visa này cho phép người nước ngoài sống và làm việc tại Nhật Bản trong thời gian tối đa là 5 năm, tuy nhiên thời gian làm việc thực tập chỉ là 1-3 năm. Visa này không được gia hạn và người nước ngoài phải rời Nhật Bản sau khi kỳ thực tập kết thúc.

Tóm lại, Visa đặc định Nhật Bản và visa thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là hai loại visa khác nhau, với mục đích và thời gian lưu trú tại Nhật Bản khác nhau. Visa đặc định Nhật Bản được cấp cho những người có kỹ năng đặc biệt hoặc kiến thức chuyên môn cao, trong khi visa thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản được cấp cho những người muốn học tập kỹ năng hoặc công nghệ mới thông qua việc làm thực tập.

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
Visa đặc định Nhật Bản và visa thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là hai loại visa khác nhau

Giải đáp tất tần tật về Visa Tokutei Ginou

Visa Tokutei Ginou (viết tắt là “visa Specified Skilled Worker” hay “việc làm đặc biệt cho lao động ngoại kiều”) là loại visa mới được Nhật Bản thiết lập vào tháng 4 năm 2019 nhằm thu hút các lao động ngoại kiều có kỹ năng đặc biệt để làm việc tại Nhật Bản. Dưới đây là các thông tin liên quan đến visa Tokutei Ginou:

1. Loại visa này cho phép người nước ngoài đến Nhật Bản để làm việc trong các ngành nghề được xác định trước với các kỹ năng đặc biệt như lắp ráp ô tô, xây dựng, nghề cơ khí, nông nghiệp và chăm sóc người già.

2. Visa Tokutei Ginou có thời hạn 1 hoặc 3 năm tùy thuộc vào ngành nghề và hợp đồng lao động. Người nước ngoài được phép gia hạn thêm một lần.

3. Người nước ngoài phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ tiếng Nhật và kỹ năng của ngành nghề tương ứng.

4. Visa Tokutei Ginou cho phép người nước ngoài có thể đưa người thân lên Nhật Bản nhưng không được làm việc.

5. Visa Tokutei Ginou cũng có các quyền lợi như những người lao động Nhật Bản khác như tham gia bảo hiểm xã hội, tiết kiệm hưu trí, bảo hiểm y tế, và hỗ trợ thất nghiệp.

6. Người nước ngoài đang ở Nhật Bản với visa Tokutei Ginou có thể chuyển đổi sang visa làm việc thường nếu đáp ứng các yêu cầu đối với visa đó.

Tóm lại, Visa Tokutei Ginou là một cơ hội tốt cho những người nước ngoài có kỹ năng đặc biệt để làm việc tại Nhật Bản và có được quyền lợi tương đương như người lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, để được cấp visa này, người nước ngoài phải đáp ứng một số yêu cầu về trình độ tiếng Nhật và kỹ năng ngành nghề tương ứng.

Thực tập sinh về nước trước hạn có đủ điều kiện thi visa đặc định?

Việc đủ điều kiện để thi visa đặc định phụ thuộc vào quy định của từng đất nước cụ thể. Tuy nhiên, thông thường, nếu bạn là thực tập sinh và muốn thi visa đặc định, bạn cần có một hợp đồng lao động với công ty hoặc tổ chức tại quốc gia đó và có đủ tài chính để tự lo cho bản thân trong thời gian thực tập.

Bên cạnh đó, bạn cần nộp đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ cần thiết cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó, bao gồm thư mời của công ty hoặc tổ chức địa phương, bằng chứng về tài chính, hồ sơ y tế, và giấy tờ tùy thân như hộ chiếu.

Trước khi bắt đầu quá trình xin visa đặc định, bạn nên tìm hiểu kỹ quy định và yêu cầu của quốc gia đó để có thể chuẩn bị đầy đủ và đáp ứng được các yêu cầu. Bạn có thể tìm thông tin chi tiết trên trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó.

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
Việc đủ điều kiện để thi visa đặc định phụ thuộc vào quy định của từng đất nước cụ thể

Du học sinh chuyển sang visa đặc định có được không?

Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia, tuy nhiên, chuyển từ visa du học sang visa đặc định không phải là quy trình đơn giản và dễ dàng.

Trong hầu hết các trường hợp, visa du học chỉ cho phép bạn nhập cảnh vào đất nước để theo học và du lịch trong thời gian hạn chế. Nếu bạn muốn ở lại đất nước đó sau khi hoàn thành chương trình du học, bạn sẽ cần phải đăng ký và được cấp một loại visa khác phù hợp với mục đích của bạn, ví dụ như visa lao động hoặc visa kinh doanh.

Quá trình chuyển visa sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quốc tịch của bạn, loại visa muốn chuyển đổi và thời gian lưu trú còn lại. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần phải có đầy đủ các tài liệu và giấy tờ để xác minh mục đích của bạn ở đất nước đó và khả năng tự trang trải cuộc sống tại đó.

Nếu bạn đang cân nhắc chuyển đổi visa, tốt nhất là liên hệ với cơ quan lãnh sự hoặc đại sứ quán của quốc gia đó để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình và yêu cầu đối với việc chuyển đổi visa.

Có thể chuyển đổi visa thực tập sinh sang visa tokutei ginou được không?

Có thể chuyển đổi visa thực tập sinh sang visa tokutei ginou (viết tắt là “visa Specified Skilled Worker”) tại Nhật Bản, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian còn lại trên visa thực tập sinh, kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Nhật của người lao động.

Để chuyển đổi visa, người lao động cần tìm một nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển dụng lao động và thỏa mãn yêu cầu về kinh nghiệm và trình độ tiếng Nhật. Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ đệ trình đơn xin visa Specified Skilled Worker cho người lao động với sự hỗ trợ của các tổ chức chức năng tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi visa này cũng có những hạn chế. Ví dụ, nếu người lao động đã hoàn thành chương trình thực tập sinh, họ chỉ có thể được phép chuyển đổi visa Specified Skilled Worker nếu đáp ứng đủ yêu cầu về kinh nghiệm và trình độ tiếng Nhật. Ngoài ra, việc chuyển đổi visa còn tùy thuộc vào các quy định và chính sách diễn ra tại thời điểm đó của chính phủ Nhật Bản.

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
Để chuyển đổi visa, người lao động cần tìm một nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển dụng

Visa đặc định có bảo lãnh được người thân không?

Việc bảo lãnh visa đặc định phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia và loại visa cụ thể. Tuy nhiên, thông thường người thân của bạn có thể được xem xét là người bảo lãnh visa đặc định nếu họ đáp ứng các yêu cầu được quy định.

Để biết chính xác về quy định bảo lãnh visa đặc định của quốc gia và loại visa bạn muốn xin, bạn nên tham khảo trực tiếp trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó. Bạn cũng có thể liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Ngành nghề nào được miễn thi chứng chỉ visa kỹ năng đặc định Nhật Bản?

Hiện tại, không có ngành nghề nào được miễn thi chứng chỉ visa kỹ năng đặc định khi làm việc tại Nhật Bản. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, tất cả các lao động nhập cư từ các nước khác vào Nhật Bản đều phải có chứng chỉ visa kỹ năng đặc định.

Tuy nhiên, các ngành nghề khác nhau yêu cầu các loại chứng chỉ khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về yêu cầu chứng chỉ của ngành nghề bạn quan tâm để chuẩn bị và đáp ứng các yêu cầu đó.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về visa kỹ năng đặc định tại Nhật Bản, tôi sẽ cố gắng trả lời trong khả năng của mình.

Visa tokutei ginou có chuyển việc được không?

Visa tokutei ginou là loại visa chuyên dành cho các nhân viên có kỹ năng đặc biệt (skilled workers) tại Nhật Bản. Visa này được cấp cho những người có kinh nghiệm và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của các công ty Nhật Bản.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, người ngoại quốc đang sở hữu visa tokutei ginou không thể tự ý chuyển việc một cách đơn giản. Nếu muốn chuyển việc, người ngoại quốc này cần phải làm thủ tục xin thay đổi nơi làm việc và được cơ quan quản lý cấp visa xem xét, chấp thuận mới được thực hiện chuyển việc.

Ngoài ra, khi chuyển việc, người ngoại quốc cần chắc chắn rằng công việc mới của họ vẫn phù hợp với yêu cầu của visa tokutei ginou mà họ đang sở hữu, và cần cung cấp các giấy tờ, chứng từ để chứng minh khả năng và kinh nghiệm của mình phù hợp với công việc mới.

Do đó, việc chuyển việc khi đang sở hữu visa tokutei ginou không phải là dễ dàng, và yêu cầu sự chuẩn bị cẩn thận và trình tự pháp lý rõ ràng.

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
Hãy liên hệ trực tiếp với chuyên viên tư vấn của Hanoilink qua hotline: 097.185.8022

Trên đây là những thông tin về chương trình kỹ năng đặc định mà Hanoilink muốn gửi đến bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn lựa chọn tham gia các chương trình xuất khẩu lao động dễ dàng hơn. Bạn đang có dự định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn? Vậy bạn hãy liên hệ trực tiếp với chuyên viên tư vấn của Hanoilink qua hotline: 097.185.8022 để nhận được tư vấn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ:

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022