Tin Nhật Bản

Samurai: Những điều mà bạn chưa biết! (Phần 2)

12:25 07/08/2019

Chào mừng các bạn đã đến với phần 2 của series tìm hiểu về samurai Nhật Bản. Đây là một tầng lớp võ sĩ rất thú vị của Nhật Bản với rất nhiều những đặc điểm và nét văn hoá riêng, đặc sắc. Trong bài viết lần trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Samurai là gì, lịch sử hình thành của samurai, cũng như là các đặc điểm về áo giáp, mũ đội đầu cũng như là cách luyện tập của Samurai. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về tinh thần của các võ sĩ samurai cũng như là về cách chiến đấu của họ nhé. Chúng ta hãy bắt đầu thôi!!

Vũ khí

Kiếm Katana

Vũ khí chính của một samurai không gì khác mà chính là loại kiếm ngắn trứ katana của Nhật. Ngoài thanh katana cầm ở tay thuận, các samurai còn cầm thêm 1 thanh kiếm ngắn hơn ở tay còn lại. Thanh kiếm này có tên là wakizashi. 2 thanh kiếm này cầm kết hợp với nhau, gọi là bộ kiếm daisho. Ngoài ra, các samurai còn trang bị cho mình thêm một con dao nhỏ nữa dắt vào thắt lưng, để khi nào cần thiết thì sẽ lôi nó ra để tự mổ bụng.

Katana là một loại kiếm đặc biệt. Chỉ có những người thợ rèn giỏi nhất lúc bấy giờ mới có thể rèn ra được những thanh kiếm đúng chuẩn katana. Để có thể giữ cho thanh kiếm katana vừa sắc mà lại vừa chắc chắn, không dễ bị mẻ dù cho lưỡi kiếm rất mỏng là một công việc đòi hỏi trình độ bậc thầy.

Xem thêm: Nếu các bạn chưa xem phần 1, thì mời các bạn xem qua: Samurai: Những điều mà bạn chưa biết! (Phần 1)

Để có thể tạo ra được loại kiếm vừa mỏng lại vừa rắn rỏi như vậy, thì những người thợ rèn xưa đã đúc thanh katana bằng nhiều lớp thép xếp chồng lên nhau. Những lớp thép cứng xen với những lớp thép mềm hơn và rồi được lấy búa rèn cho mỏng lại. Quá trình này cứ thế lặp lại nhiều lần cho đến khi thanh kiếm đạt đến độ mỏng lý tưởng. Do có kết cấu rất chắc chắn, nên khi được mài thì những thanh kiếm katana này có một độ sắc đáng sợ, khi một thanh katana và một thanh kiếm thường chém vào nhau, thanh katana sẽ đủ sắc và đủ cứng để có thể chém mẻ thanh kiếm kia. Điều này tạo nên lợi to lớn của các Samurai trên chiến trường.

Trường đao, cung nỏ

Ngoài sử dụng các loại kiếm như trên, thì các samurai còn sử dụng thêm các loại vũ khí khác như là trường đao, và cung nỏ. Không chỉ thiện chiến khi đánh giáp lá cà, các samurai còn là những chiến binh cưỡi ngựa điêu luyện. Và khi cưỡi ngựa thì họ thường sử dụng cho mình những loại vũ khí phù hợp nhất khi cưỡi ngựa, đó chính là cung nỏ và trường đao.

Về cung nỏ thì chúng ta đã nói khá chi tiết ở bài viết trước rồi. Những samurai thế hệ đầu tiên là những người cưỡi ngựa bắn tên điêu luyện. Và để luyện tập với những mục tiêu di chuyển, họ thường sử dụng chó để làm mục tiêu. Nhưng rồi cách luyện tập này nhanh chóng phải dừng lại cho lượng cho ở các địa phương không đủ để cho các samurai bắn giết. Một phần nữa thì đây cũng là một hành động hết sức tàn nhẫn. Hẳn nếu bạn nào đã nuôi chó thì cũng biết chó gần như là một thành viên trong gia đình. Nên hẳn không gia đình nào nỡ nhìn con chó thân yêu của mình bị giết dưới những làn tên bay luyện tập cả.

Về phần trường đao, thì để cho dễ hình dung, đây chính là loại đao mà Quan Vân Trường thường sử dụng. Trường đao, hay naginata, là một thanh mác dài gồm lưỡi dao dài 0.6 đến 1.2 mét gắn trên trục gỗ dài 1.2 đến 1.5 mét. Đây là một vũ khí có sức sát thương diện rộng cao khi được sử dụng trên lưng ngựa.

Kết thúc phần 2

Như vậy là phần 2 nói về các loại vũ khí của chúng ta đã kết thúc rồi. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tục tự mổ bụng của samurai, cũng như là về tinh thần võ sĩ đạo của họ các bạn nhé. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo.

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022