Tìm hiểu về du học

Quy định về việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản

08:42 07/08/2019

 

Khi đi du học Nhật Bản, các bạn du học sinh Việt Nam thường lựa chọn đi làm thêm để trang trải sinh hoạt phí. Tuy nhiên, xung quanh việc làm thêm còn rất nhiều các quy định mà các bạn phải nắm rõ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những quy định này.

1. Bạn cần phải được cấp phép đi làm thêm

Từ tháng 4/2013, du học sinh nộp giấy xin phép làm thêm ngay tại hải quan Nhật Bản khi nhập cảnh. Hiện có khoảng 80% số du học sinh đang có công việc làm thêm ngoài giờ học. Tuy nhiên, với tư cách lưu trú là du học sinh thì mục đích chính của các bạn là học tập. Không phải là đi làm kiếm tiền. Chính vì thế, nếu muốn đi làm thêm thì bạn bắt buộc phải đảm bảo tỷ lệ chuyên cần. Và cũng chắc chắn rằng việc làm thêm sẽ không ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn tại trường.

2. Giới hạn thời gian đi làm thêm của du học sinh

Với tư cách lưu trú là du học sinh, bạn chỉ được đi làm thêm tối đa là 28 tiếng/tuần. Trong những dịp lễ, tết của người Nhật, bạn được phép làm thêm không quá 8 tiếng/ngày. Chính vì thế, các bạn du học sinh thường tận dụng các kỳ nghỉ lễ để làm thêm tăng thu nhập. Với khoản tiền làm thêm theo giờ quy định chắc chắn bạn có thể đủ để trang trải các khoản sinh hoạt phí.

3. Cục xuất nhập cảnh quản lý giờ làm thêm thông qua “My Number”

Từ tháng 10 năm 2015, chính phủ Nhật Bản ban hành thẻ “My Number” như một chứng minh thư gồm 12 số. Thẻ này dùng cho công dân Nhật Bản và tất cả người nước ngoài cư trú hợp pháp trên lành thổ Nhật Bản. Trên mỗi thẻ đều gắn một con chip, trong đó có tất cả các thông tin của bạn. Từ thông tin cá nhân như địa chỉ thường trú, số an ninh xã hội, chế độ bảo hiểm, tình trạng đóng thuế…Khi bạn thuê nhà, xin việc hay làm thủ tục tại các cơ quan hành chính. Bạn chỉ cần thông báo số My Number của mình là tất cả các thông tin đều được khai báo. Các công ty, cá nhân không thể gian lận thuế, trốn bảo hiểm. Hay người nước ngoài không thể cư trú bất hợp pháp hay làm thêm quá thời gian quy định.

Có thể nói, thông qua “My Number”, Chính phủ Nhật Bản có thể quản lý dân số và trật tự xã hội. Điều đó đồng nghĩa với việc cư trú bất hợp pháp và làm thêm quá thời gian quy định của du học sinh sẽ được giám sát chặt chẽ hơn.

4. Kinh nghiệm tìm việc làm thêm tại Nhật

– Thông qua người giới thiệu

Tìm việc làm thêm tại Nhật có một đặc điểm đó là người Nhật rất chú trọng về người giới thiệu. Nếu như người giới thiệu có uy tín thì khả năng bạn được nhận vào làm việc đạt được 50%. Thông thường, người giới thiệu là công ty hay tổ chức sẽ được đảm bảo hơn là cá nhân.

Chi phí môi giới việc làm thêm tại Nhật thường là 30.000 – 50.000 yên/1 lần xin việc tùy từng công việc.

Năng lực tiếng Nhật quyết định khả năng tìm việc, công việc và mức lương theo giờ

Thông tin tuyển dụng các việc làm thêm có rất nhiều trên các báo giấy, báo mạng tại Nhật. Tuy nhiên, nếu khả năng tiếng Nhật của bạn không tốt thì sẽ không thể hiểu được nội dung trên đó. Khi năng lực tiếng Nhật kém, bạn chỉ có thể làm các công việc chân tay như giao nhận, phân loại hàng hóa…

Nếu năng lực tiếng Nhật tốt, bạn có thể làm trong các quán ăn, bán hàng trong cửa hàng tiện lợi… Với các công việc này, bạn có cơ hội giao tiếp với khách hàng. Qua đó có thể nâng cao khả năng tiếng Nhật của bạn.

Một công việc làm thêm tốt sẽ giúp bạn có một cuộc sống thuận lợi tại đất nước Nhật Bản đắt đỏ. Tuy nhiên, nó chỉ tốt khi bạn có thể đảm bảo việc học và đi làm của mình. Bạn phải xác định rõ mục đích chính của bạn khi tới Nhật Bản đó chính là việc học. Những kiến thức được học sẽ đảm bảo cho bạn một tương lai tươi sáng hơn. Chúc bạn thành công!

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ LIÊN KẾT HÀ NỘI

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC HANOILINK 

  • Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội
  • Hotline: 0971.858.022 – 0973.500.652
  • Điện thoại: (024)3 268 6969
  • Email: duhochnl1@gmail.com
Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022