Thực tập sinh

Những việc bạn nên tránh làm khi sống và làm việc tại Nhật Bản

02:46 26/05/2020

Nhật Bản là thị trường thu hút nguồn lao động từ các nước đang phát triển bởi sự phát triển kinh tế vượt bậc cùng nhu cầu lực lượng lao động cao. Tuy nhiên, khi đặt chân tới mảnh đất này, nhiều người đã không khỏi bỡ ngỡ với những điều cấm kỵ tại đất nước này. Cùng Hanoilink tìm hiểu những việc không nên làm khi sống tại Nhật, để có thể tránh được những sai lầm không đáng có nhé!

1. Xả rác bừa bãi

Việc xả rác ra đường sẽ mang lại rắc rối và những khoản phạt to đùng cho bạn ở rất nhiều nước trên thế giới. Nhật Bản cũng không phải ngoại lệ. Tại các thành phố đã được lắp đặt rất nhiều các thùng rác với nhiều hình thù bắt mắt và dễ nhìn để bạn có thể vứt rác đúng chỗ. Nếu bạn sang đây xuất khẩu lao động hay đi du lịch thì cũng cần phải tuân thủ nghiêm túc.

2. Nói điện thoại trên tàu

Nếu ai đó gọi cho bạn khi bạn đang đi tàu, hãy từ chối cuộc gọi. Trả lời điện thoại trên tàu điện ngầm được coi là thô lỗ vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến những hành khách khác, đặc biệt nếu bạn nói quá to. Khi bạn đi sang làm việc tại Nhật Bản hãy chú ý điều này để tránh bị coi là người thô lỗ nhé.

3. Nói quá to

Có thể bạn không để ý nhưng đôi khi âm lượng của bạn khi nói sẽ to hơn mức bạn có thể tưởng tượng. Hãy cố gắng giữ cuộc nói chuyện của mình với âm lượng đủ nghe và không nên tranh luận hay cãi nhau ở những nơi công cộng.

4. Nghịch đũa khi ăn

Bạn có thể nghịch đũa ở nhà mình nếu không ai để ý. Còn nếu bạn làm điều đó ở Nhật đồng nghĩa với việc bạn không tôn trọng gia chủ hay những người mời bạn đi ăn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh dùng một chiếc đũa để gẩy thức ăn, chọc qua nó hay dùng các đôi đũa cọc cạch.

5. Nhảy ngay vào suối nước nóng mà không tắm trước

Nếu bạn tắm ở nơi công cộng hay một suối nước nóng tại Nhật, nó không đơn giản chỉ việc cởi quần áo và đắm mình trong dòng nước ngay tức khắc. Bạn nên tắm và làm sạch cơ thể trước khi ngâm mình trong các suối nước nóng. Như vậy, sẽ không làm bẩn hay khiến các khách khác cảm thấy khó chịu.

6. Ăn uống khi đang đi bộ

Một trong những điều cấm kỵ hơn nữa là bạn không nên ăn uống trên tàu. Với người dân Nhật Bản, bạn chỉ có thể ăn uống bên ngoài trong các lễ hội âm nhạc và văn hóa.

Trên đây là những điều cấm kỵ cơ bản khi bạn sang Nhật làm việc hay du lịch. Các bạn nên tuân thủ các quy tắc, nhập gia tùy tục sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với môi trường sống nhanh hơn, không gặp rắc rối với pháp luật hay ánh nhìn khó chịu của người dân bản địa.

7 .Trong ăn uống

Ở Nhật, nếu đến nhà bạn bè, người quen dự lễ cưới, sinh nhật, tiệc tùng,… một số người sẽ cố ý để thừa lại chút ít đồ ăn sau đó gói mang về. Đây được coi là hành động thiếu sự tôn trọng chủ nhà. Khi ăn cơm người Nhật, họ cũng rất kiêng kỵ việc bới đi bới lại thức ăn, đây được cho là thói xấu khi ăn cơm mà bạn cần tránh để không làm mất lòng người bản địa.

8. Khi mua sắm

Ở Nhật, mua bán là đúng giá. Nếu bạn kỳ kèo hay ra giá là điều thất lễ bởi hầu hết các cửa hàng tại siêu thị Nhật đều ghi rõ giá cả, không thể bớt được.

9. Khi chụp ảnh

Họ kiêng kỵ việc 3 người chụp chung 1 bức ảnh. Bởi nếu chụp chung thì người đứng giữa sẽ bị 2 người đứng bên trái và bên phải kẹp lấy. Đây là điềm không may mắn.

10 . Khi tặng quà

Khi muốn tặng quà cho những người bản địa, điều bạn cần tránh đó là tặng giày dép, bít tất, quần áo lót cho họ. Bởi đây là đồ dùng người ta thường dẫm lên, nên nếu bạn mang tặng những thứ này, họ sẽ không thích thú, không cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí là ghét nữa. Nếu bạn tặng cho cấp trên, hay lãnh đạo thì có thể bị coi là thiếu tôn trọng và bất lịch sự.

11. Không được dùng đũa để chuyền thức ăn

Ở Nhật Bản, người ta thường dùng đũa để chuyển những mảnh xương còn sót lại của người đã mất khi hỏa táng. Bởi thế, việc dùng đũa để chuyền thức ăn được coi là hành động khiếm nhã, mất lịch sự và có thể làm gián đoạn bữa cơm nếu có ai đó dùng đũa để chuyền thức ăn.

12. Các loại hoa

Người Nhật họ không muốn được nhận quà hoặc đồ vật có hình hoa cúc bởi đây là loại hoa biểu trưng của gia tộc hoàng thất. Họ chỉ yêu thích những loại hoa có hình cây tùng, cây trúc, hoa mai, con vịt, con rùa,…

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022