Thực tập sinh

Những thói quen xấu cần bỏ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

03:53 01/04/2019

Người Nhật Bản được nhiều người trên thế giới biết đến là những con người có tính kỷ luật cao, làm việc có nguyên tắc và khoa học. Song song với đó là tinh thần ham học hỏi, chăm chỉ làm việc của mỗi cá nhân chính là những nhân tố quan trọng giúp cho đất nước Nhật Bản vươn đến vị thế hiện tại.

Việc tìm hiểu trước về văn hóa – đất nước – con người Nhật Bản trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ giúp thực tập sinh Việt Nam dễ hòa nhập với cuộc sống mới và môi trường làm việc mới tại Nhật Bản. Đặc biệt là phải bỏ những thói quen xấu dưới đây:

1. Thói quen “ăn cắp vặt”

Ở Nhật Bản, người Nhật kinh doanh bằng lòng tin, còn người Nhật mua hàng bằng sự trung thực. Vì vậy mà hầu hết các cửa hàng, siêu thị tại Nhật Bản không có người trông coi, người mua cũng không cần phải gửi túi ngoài quầy hay phải bọc túi trong khi không có cổng điện tử kiểm tra đồ chưa bấm mã nhưng có camera giám sát.. Tuy nhiên, lợi dụng điều đó, một số thực tập sinh Việt Nam đã có hành vi trộm cắp. Thậm chí là buôn lậu có xu hướng ngày càng gia tăng.

Đối với hành vi trộm cắp tại Nhật Bản, khi bị phát hiện tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định và trình tự tố tụng tại nước sở tại. Người phạm tội trộm cắp ở Nhật Bản có thể chịu các hình thức xử lý như phạt tù, phạt tiền và trục xuất khỏi Nhật Bản.

2. Thói quen xấu nơi công cộng

Những hành vi vứt rác bừa bãi, khạc nhổ, gây ồn ào khiến người khác khó chịu,…đều cần phải bỏ nếu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019. Bởi Nhật Bản là một đất nước văn minh, ý thức con người rất cao. Điều đó bạn có thể nhận thấy ngay trên con đường Nhật Bản. Mặc dù rất ít thùng rác nhưng đường phố Nhật Bản luôn sạch sẽ, thoáng mát. Ở Việt Nam, việc hút thuốc nơi công cộng là điều hết sức bình thường. Nhưng tại Nhật Bản, bạn có thể bị phạt lên đến 50.000 yên nếu hút thuốc ở những nơi không được phép hút thuốc lá. Vì vậy, các bạn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần lưu ý nhé.

3. Thói quen “cao su” thời gian

Đây là một thói quen của một bộ phận không nhỏ của người Việt Nam. Hẹn 7 giờ nhưng 7 giờ 15 thậm chí là muộn hơn mới đến là chuyện khá bình thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi đi lao động Nhật, bạn hãy từ bỏ ngay thói quen “cao su” thời gian đi nhé. Bởi người Nhật có thói quen đúng giờ và thói quen ấy ăn sâu vào tiềm thức và tác phong làm việc của người Nhật. Việc đến trước giờ hẹn 5 phút được coi là văn hóa tối thiểu của người đi làm. Do vậy, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn thực tập sinh Việt Nam phải tuân thủ giờ giấc nơi làm việc, để tránh gặp phải trường hợp phải về nước trước hạn do ý thức kém.

4. Thái độ làm việc kiểu đối phó

Bên cạnh những bạn thực tập sinh chăm chỉ, học hỏi, trau dồi kiến thức cho bản thân thì vẫn tồn tại những bạn thích ỷ lại, lười tìm hiểu, thái độ làm việc hời hợt, thiếu trách nhiệm. Đối với những trường hợp như vậy thì rất khó thích nghi với môi trường làm việc tại Nhật Bản và để lại ấn tượng không tốt chủ sử dụng lao động.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ LIÊN KẾT HÀ NỘI

TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HANOILINK 

  • Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội
  • Hotline: 0971.858.022 – 0973.500.652
  • Điện thoại: (024)3 268 6969
  • Email: duhochnl1@gmail.com
Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022