Tin Nhật Bản

Những khó khăn người lao động gặp phải khi sống và làm việc tại Nhật Bản

15:33 12/06/2019

Hiện nay số lượng người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Việt Nam ngày càng tăng, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhưng khi sang một môi trường mới, người lao động Việt Nam tại Nhật Bản gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng hội nhập với xã hội mới.

Sau đây là những khó khăn hầu hết những thực tập sinh, lao động Việt Nam sinh sống làm việc tại Nhật Bản đều gặp phải.

1. Khó khăn người lao động Việt Nam gặp phải tại Nhật

Rào cản ngôn ngữ

Khó khăn nhiều người lao động gặp phải đó là sự bất đồng trong ngôn ngữ. Mặc dù trước khi sang Nhật sẽ có lớp dạy tiếng tuy nhiên không phải ai cũng tiếp thu nhanh và học nói một ngôn ngữ mới một cách dễ dàng. Chính vì vậy, ban đầu hầu như người lao động chưa mạnh dạn và tự tin trong giao tiếp với người bản xứ.

rao can ngon ngu nhat ban

Theo chia sẻ của nhiều lao động cuộc sống của họ chỉ quanh quẩn tại nơi làm việc, chỗ ở, vì chưa giao tiếp được nhiều nên không dám đi chơi xa. Đôi lúc họ hoàn thành công việc chưa tốt vì không hiểu quản lý công xưởng nói gì.

Ngôn ngữ là chìa khóa của cuộc sống, do đó khi xác định xuất khẩu lao động sang Nhật Bản bạn cần đầu tư và nghiêm túc rèn luyện. Để học tốt và nhanh bạn cần kết hợp nhiều biện pháp như: ngoài lớp học trong thời gian rảnh rỗi bạn có thể sử dụng các kênh trực tuyến, ứng dụng, … để học.

Bất đồng trong văn hóa

“Sốc văn hóa” là tình trạng chung của nhiều người Việt Nam khi mới đầu sang Nhật. Trong khi ngôn ngữ chưa thành thạo mà nhiều nét văn hóa tại Nhật quá khác biệt tại Việt Nam khiến cho đa phần người lao động mới sang cảm thấy khó khăn và muốn quay trở về.

van hoa nhat ban

Tại Nhật Bản họ sống và làm việc rất chuyên nghiệp và nghiêm túc: đi làm đúng giờ, làm việc với năng suất tối đa, … các văn hóa xã hội tại Nhật được yêu cầu theo quy chuẩn chặt chẽ: khi gặp người khác cúi đầu chào hỏi, xếp hàng theo thứ tự, …

Do sự khác biệt đó, khi bước chân sang Nhật nhiều lao động Việt Nam cảm thấy bức bối, khó chịu và đôi lúc không tuân thủ theo các tiêu chuẩn văn hóa tại đây.

Ẩm thực

Khó khăn phổ biến tiếp theo của nhiều người lao động là ăn uống. Mỗi đất nước lại có đặc trưng riêng và khẩu vị khác biệt. Nhật Bản thường ăn các món ăn sống như: sushi, sashimi, … mà trong khi người Việt có thói quen ăn chín.

am thuc nhat ban

Do khẩu vị món ăn cũng như cách chế biến các món ăn khác biệt nên người lao động Việt Nam thường nấu ăn tại nhà theo cách truyền thống và ít khi ra ngoài ăn. Sau khoảng nửa năm người lao động mới có thể quen với thói quen ăn uống tại đây.

Môi trường làm việc

Môi trường tại các xí nghiệp Nhật Bản hiện đại và chuyên nghiệp, tính kỷ luật cao. Công nhân tại đây làm việc rất đúng giờ và chấp hành nội quy một cách nghiêm túc.

tac phong lam viec cua nguoi nhat

Người lao động Việt Nam có phần bỡ ngỡ khi làm việc tại đây khi mới bắt đầu, cảm thấy áp lực và mệt mỏi do đã quen với môi trường có phần thoải mái tại quê nhà.

Thời tiết

Nhật Bản cũng có 4 mùa như Việt Nam, mùa xuân,hạ,thu đều giống như Việt Nam nhưng mùa đông lại có phần khác biệt. Mùa đông tại Nhật thường có tuyết và nhiệt độ giảm sâu, có khi đạt đến ngưỡng -40 độ C.

Với thời tiết như vậy, trước khi chuẩn bị sang Nhật Bản người lao động nên chủ động mua sắm quần áo đủ ấm để đảm bảo sức khỏe làm việc tại đây.

2. Hướng khắc phục khó khăn

Để bắt đầu trong một môi trường mới điều dĩ nhiên là sẽ gặp muôn vàn khó khăn, nhưng chỉ sau một thời gian mọi khó khăn đều được giải quyết. Tuy nhiên, để giảm bớt áp lực khi làm việc trong môi trường mới các bạn nên:

Chú trọng học tiếng: học tiếng Nhật không khó chỉ cần sự chăm chỉ, cần cù và thời gian mà thôi. Có rất nhiều cách rèn luyện để nâng cao khả năng nói tiếng Nhật vì vậy đừng để sự lười biếng làm ảnh hưởng đến công việc của mình.

Trang bị kiến thức về văn hóa Nhật Bản: một trong những nguyên nhân gây sốc văn hóa là do nhiều người vẽ ra một suy nghĩ quá đẹp để rồi khi sự thật không phải vậy sẽ dẫn đến thất vọng. Vì vậy để chuẩn bị tốt cho công việc tại một đất nước mới bạn nên tìm hiểu kĩ về văn hóa cũng như cuộc sống tại Nhật Bản.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ LIÊN KẾT HÀ NỘI

Trung tâm tư vấn du học HanoiLink

Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội.

Website: https://www.hanoilink.vn

Email: duhochnl1@gmail.com

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022