Thực tập sinh

Những câu hỏi thường gặp trong xuất khẩu lao động Nhật Bản

06:14 10/06/2019

Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản chắc hẳn bạn có nhiều thắc mắc. Dưới đây Hanoilink đã tổng hợp những câu hỏi mà các bạn thường quan tâm nhất. Khi đăng ký đi Nhật làm việc.

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật

– Các điều kiện quan trọng nhất để bạn có thể tham gia thi tuyển các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản đó chính là: độ tuổi, chiều cao, cân nặng, sức khỏe đạt yêu cầu, trình độ học vấn, tay nghề…

– Tùy vào từng ngành nghề cũng như tiêu chí tuyển chọn của từng xí nghiệp Nhật mà tiêu chuẩn điều kiện này có thể khác nhau giữa các đơn hàng.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người đang có ý định tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản quan tâm, bởi đa phần người lao động đều xuất thân từ các vùng quê nghèo với ước muốn thoát nghèo, thay đổi cuộc sống.Hiện tại mức phí đơn hàng sẽ giao động từ 1-3 tháng lương cơ bản tùy theo thời gian hợp đồng lao động là 1 hoặc 3 năm, chưa bao gồm các khoản ăn học, sinh hoạt trong thời gian học tập tại trung tâm đào tạo.

Mức lương, thu nhập khi đi XKLĐ Nhật Bản?

– Mức thu nhập bình quân của thực tập sinh Nhật Bản một tháng rơi vào khoảng  140.000 – 160.000Yên/tháng, chưa kể các khoản làm thêm, tăng ca.
– Thông thường sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt và tính cả tiền làm thêm hàng tháng thì thu nhập thực lĩnh của các bạn thực tập sinh sẽ rơi vào khoảng 13-16 man (tương đương 26-32 triệu VNĐ).
– Nếu chi tiêu tiết kiệm hợp lý thì sau 3 năm chăm chi làm việc về nước bạn có thể tiết kiệm được từ 500.000.000VNĐ – 600.000.000VNĐ. Đây là số tiền không hề nhỏ để bạn có thể làm ăn, trang trải cuộc sống.

Những quyền lợi khi làm việc tại Nhật Bản?

– Các bạn sẽ được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ theo quy định của chính phủ Nhật Bản.
– Khi về nước sẽ nhận lại được tiền hoàn thuế Nenkin, nếu bạn làm việc với hợp đồng 3 năm tại Nhật Bản thì số tiền hoàn thuế này sẽ rơi vào khoảng trên 40 triệu.
– Sang Nhật làm việc ngoài việc kiếm thêm thu nhập thì các bạn sẽ được nâng cao tay nghề, trình độ nghiệp vụ bản thân.
– Bên cạnh đó sau 3 năm làm việc tại Nhật bạn sẽ có khả năng tiếng Nhật vững vàng, rèn luyện cho mình được tác phong làm việc chuyên nghiệp về nước bạn có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật đang đầu tư tại Việt Nam hoặc nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tốt thì có thể dạy học tiếng bằng việc học thêm 1 khóa kỹ năng sư phạm trong một vài tháng.

Thời gian để đi Nhật Bản là bao nhiêu lâu?

Hiện tại, hàng tháng công ty chúng tôi tiếp nhân rất nhiều các đơn hàng khác nhau, thời gian để đi Nhật Bản được tính từ khi bạn trúng tuyển, trung bình sẽ rơi vào khoảng 4 – 6 tháng – phụ thuộc vào thời gian xem xét hồ sơ của đại sứ quán Nhật Bản và sự chính xác trong việc khai báo thông tin của thực tập sinh

Cần chuẩn bị gì khi tham gia XKLĐ Nhật Bản

Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu thì cán bộ tuyển dụng sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục khai form sau đó đi khám sức khỏe và có kết quả xác nhận sức khỏe tổng thể đạt tiêu chuẩn đi lao động và làm việc tại nước ngoài.
Nếu đủ tiêu chuẩn sức khỏe các bạn sẽ được tư vấn lựa chọn đơn hàng rồi tham gia thi tuyển,

Môi trường làm việc tại Nhật Bản có khắc nghiệt?

– Có thể khẳng định Nhật Bản là một trong những quốc gia có môi trường làm việc thân thiện và ổn định bậc nhất thế giới, một tuần bạn sẽ làm việc 40h, được nghỉ tối đa 2 ngày/tuần. Thời gian này bạn có thể nghỉ người, du lịch tham quan Nhật Bản hoặc làm thêm để kiếm thêm thu nhập
– Nhiều công ty còn trang bị thêm văn phòng phẩm và mời thầy giáo về dạy tiếng Nhật cho thực tập sinh để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật
– Làm thêm vào những ngày nghỉ, làm ngoài giờ, làm trong dịp lễ, tết bạn sẽ nhân được mức lương cao hơn từ 150 – 200 %

Đã từng đi tu nghiệp Nhật có đi tiếp được không

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì họ chỉ tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài sang làm việc 1 lần duy nhất với thời hạn từ 1 năm – 3 năm. Những thực tập sinh đã sang Nhật Bản Tu nghiệp một lần sẽ không được sang Tu nghiệp tại Nhật Bản một lần nữa.

Những ai có thể tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản?

Để tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản thì yêu cầu bắt buộc đầu tiên đó là ứng viên phải có bằng tốt nghiệp Đại học đồng thời được đào tạo đúng theo chuyên ngành thi tuyển, bên cạnh đó ứng viên phải đáp ứng được đầy đủ điều kiện theo yêu cầu của nội dung thông báo tuyển dụng của công ty và chưa từng xin visa vào Nhật Bản.

Có tay nghề thì lương có được đảm bảo hơn không? Tiến độ xuất cảnh có nhanh hơn không?

Theo quy định các chương trình ứng tuyển TTS thì lương và điều kiện làm việc của TTS sẽ được đảm bảo theo một tiêu chí cơ bản dành riêng cho tất cả các TTS tham gia. Từ năm thứ 2 và thứ 3, những TTS có tay nghề tốt và có tiến bộ hơn, năng suất hơn sẽ được đảm bảo quyền lợi hơn về thưởng và các chế độ đãi ngộ hấp hẫn khác.
Về tiến độ, những TTS có tay nghề sẽ có cơ hội tham gia nhiều đợt thi tuyển hơn so với các TTS không có tay nghề. Chính vì vậy mà cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn và tiến độ xuất cảnh cũng nhanh hơn.

Có thể chuyển công ty khác trong khi làm việc tại Nhật không?

Nếu công ty, xí nghiệp nơi TTS làm việc không đảm bảo các điều kiện như hợp đồng, xảy ra các vấn đề bạo hành, ép buộc ngoài quy định pháp luật. Người lao động hoàn toàn có thể báo lại với công ty phái cử, nghiệp đoàn Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật và các tổ chức quản lý cấp nhà nước của Nhật như OTIT(tiền thân là JITCO) để can thiệp giải quyết.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nghề nào lương cao?

– Đối với trình độ và kinh nghiệm như bạn thì cơ hội đi Nhật làm việc là rất lớn. Do đa số các đơn tuyển thực tập sinh Việt Nam làm việc tại Nhật đều là lao động phổ thông, nên mức lương cơ bản sẽ được các doanh nghiệp Nhật trả theo khung lương của đối tượng này.
– Bởi vậy sẽ không có sự chênh lệch quá lớn về thu nhập giữa các ngành nghề,thu nhập cơ bản của người lao động sẽ dao động trong khoảng 140.000 yên – 160.000 yên. Mức lương này sẽ có sự khác nhau giữa từng khu vực, càng làm ở trung tâm thành phố lớn thì thu nhập sẽ cao hơn nhưng chắc chắn chi phí sinh hoạt một tháng sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều.

Các loại bệnh nào không được đi xuất khẩu lao động sang Nhật?

Các bệnh phổ biến hiện nay như Viêm gan B, HIV, lao phổi, giang mai thì chắc chắn không đi được XKLĐ Nhật. Những bệnh khác tùy vào mức độ nặng hay nhẹ, có thể chữa được hay không sẽ phụ thuộc vào bệnh viện chấp nhận kết quả sức khỏe của bạn là “đạt” và phát hành form sức khỏe thì bạn mới được đi XKLĐ Nhật.

Quy trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào?

Quy trình chung mà tất cả các ứng viên khi tham gia chương trình XKLD Nhật Bản tại công ty phải thực hiện qua các bước sau:
– Bước 1: Tư vấn và khám sức khỏe
– Bước 2: Nộp hồ sơ, khai form thông tin
– Bước 3: Đào tạo, định hướng làm việc Nhật Bản cho TTS
– Bước 4: Thi tuyển/ Phỏng vấn trực tiếp
– Bước 5: Đào tạo, nâng cao tay nghề cho TTS
– Bước 6: Xin Visa/thị thực Nhật Bản
– Bước 7: Đặt vé và xuất cảnh
– Bước 8: Đào tại TTS kỹ năng sau khi nhập cảnh tại Nhật

Có hình xăm nhưng ở vị trí kín trong cơ thể có đi được xuất khẩu lao động Nhật không?

– Khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật tại Công ty TTC Việt Nam thì bạn cần phải đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện chỉ định Tràng An. Khi đó, nếu người lao động có hình xăm sẽ được bệnh viện ghi trong form thông tin kết quả sức khỏe và sẽ loại khỏi chương trình ứng tuyển.
– Người Nhật không thích nhìn thấy ai đó có hình xăm, bởi theo quan niệm của họ, những người có hình xăm thường là những người thuộc kiểu côn đồ, phạm tội. Vì vậy, nếu muốn đi XKLĐ Nhật Bản, người lao động sẽ phải cam kết đi xóa hình xăm thì mới có cơ hội đi XKLĐ.

Làm việc tại Nhật, người lao động được nghỉ những ngày lễ nào trong năm?

Theo quy định của pháp luật Nhật Bản thì tất cả công dân người Nhật và những người lao động đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật sẽ được nghỉ 15 ngày nghỉ lễ trong năm. Gồm:
– Tết dương lịch
– Ngày lễ thành niên ( thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 1)
– Ngày quốc khánh (11/2)
– Ngày xuân phân (30/3)
– Ngày chiêu hòa (29/4)
– Ngày Hiến pháp (3/5)
– Ngày dân tộc (4/5)
– Ngày Tết thiếu nhi (5/5)
– Ngày của biển ( thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 7)
– Tuần lễ Obona (13-15/8)
– Ngày kính lão ( thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 9)
– Ngày thể dục thể thao ( thứ 2 tuần thứ 2 tháng 10)
– Ngày văn hóa (3/11)
– Ngày lễ tạ ơn người lao động ( 23/11)
– Sinh nhật Nhật Hoàng (23/11)

Chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 2 có đi được xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Hiện nay ở Việt Nam, tình hình phổ cập giáo dục đang được triển khai rộng rãi tới khắp mọi miền của Tổ quốc.. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 20% lực lượng lao động Việt Nam mới tốt nghiệp cấp 2, chưa học hết cấp 3 do là những hộ nghèo, vùng sâu vùng xa không có điều kiện cho con em mình đi học.

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022