Tìm hiểu về du học

Một số thói quen cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản

02:49 07/08/2019

 

Khi đi Du học Nhật Bản không chỉ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Nhật. Được tích lũy những kỹ năng chuyên môn mà còn được trang bị những kiến thức xã hội. Nhờ đó mà du học sinh có thể tự tin học tập, sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Tuy nhiên, có những khác biệt về lối sống, thói quen tại Nhật Bản.

1. Ở Nhật, đi bộ bên trái hay bên phải?

Khi đi bộ trên đường, bạn phải đi phần đường dành cho người đi bộ. Trường hợp không có vạch kẻ đường thì bạn đi bên phải, ô tô sẽ đi ở bên trái đường. Khi qua đường, hãy đi theo chỉ dẫn hoặc đèn tín hiệu và đi trên vạch kẻ đường cho người đi bộ. Xe đạp phải đi bên trái đường.

2. Xe đạp không có đèn – chính là nguyên nhân gây tai nạn

Khi bạn đi xe đạp vào buổi tối mà không bật đèn, cảnh sát tại đây sẽ thường đưa ra những cảnh báo cho bạn. Nếu họ nhận ra bạn không phải là người Nhật. Họ sẽ yêu cầu bạn xuất trình hộ chiếu. Vì vậy, hãy nhớ bật đèn khi tham gia giao thông vào buổi tối để đảm bảo an toàn.

3. Văn hóa chờ tàu

Khi bạn chờ tàu, hãy nhớ xếp thành hàng. Sau khi tàu dừng, hãy nhớ chờ cho tất cả hành khách xuống trước rồi mới bước lên tàu bạn nhé.

4. Trên tàu – đừng làm ồn

Trên tàu, bạn không nên làm ồn. Bạn cũng không nên nghe điện thoại hay nói chuyện khi đang đi tàu. Tại sao lại vậy? Vì người Nhật luôn ý thức rằng, việc nói chuyện ở nơi công cộng sẽ gây ảnh hưởng đến người khác và khiến họ khó chịu. Đây là một trong những điều đặc biệt trong văn hóa Nhật.

5. Sử dụng thang cuốn ở Nhật như thế nào?

Ở Tokyo (vùng Kanto), khi bạn sử dụng thang cuốn, hãy đứng bên trái. Bởi bên phải dành cho những người đang vội- nó giống như một làn đường nhanh. Điều này là không bắt buộc nhưng mọi người đều tự giác thực hiện.

Ở Osaka (vùng Kansai) thì ngược lại, mọi người đi bên phải và dành “làn đường nhanh” phía bên tay trái.

6. Bỏ rác

Ở Nhật Bản, có rất nhiều quy tắc để bỏ rác phụ thuộc vào từng vùng. Hãy hỏi chủ hộ hoặc những hàng xóm để biết chi tiết về những quy tắc này nhé.

7. Khu vực hút thuốc

Khi ở Nhật Bản, bạn cần lưu ý: Hút thuốc ở khu vực được hút thuốc. Ở một số nơi, bạn sẽ được hút thuốc khi đang đi bộ. Tuy nhiên, có nhiều nơi lại khác, vì vậy hãy lưu ý các biển báo để tránh vi phạm và làm phiền người khác.

8. Mua hoa quả

Khi bạn mua hoa quả ở siêu thị, hãy chú ý đừng bóp và ấn chúng. Bởi điều này sẽ khiến hoa quả hỏng ở các điểm bạn ấn vào. Nếu bạn muốn biết độ tươi của chúng, hãy hỏi nhân viên siêu thị nhé.

9. Trong nhà vệ sinh

Ở Nhật, bạn có thể bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu. Vì vậy, đừng ném chúng vào thùng rác sau khi sử dụng nhé. Điều rất nhỏ này sẽ tránh khiến người xung quanh khó chịu.

10. Giao tiếp và mở rộng mối quan hệ

Việc bạn sử dụng bể bơi, phòng tập Gym hay câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sẽ giúp mở rộng tầm nhìn trong cuộc sống. Các sự kiện quốc tế lành mạnh ở địa phương, bạn có thể nắm được cơ hội làm bạn với thật nhiều người Nhật. Có rất nhiều thông tin miễn phí trên báo địa phương. Chính vì thế, bạn hãy tận dụng các cơ hội này để làm phong phú cuộc sống tại xứ sở hoa anh đào.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ LIÊN KẾT HÀ NỘI

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC HANOILINK 

  • Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội
  • Hotline: 0971.858.022 – 0973.500.652
  • Điện thoại: (024)3 268 6969
  • Email: duhochnl1@gmail.com
Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022