Tìm hiểu về du học

Một số quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản

02:19 07/08/2019

Theo trung tâm hỗ trợ du học sinh tại Nhật, hầu hết du học sinh Việt Nam đều muốn đi làm thêm, nhưng gặp rất nhiều khó khăn khi đi xin việc. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản

Bạn cần phải được cấp giấy phép đi làm thêm.

Từ tháng 04/2013, du học sinh nộp giấy xin phép đi làm thêm ngay tại hải quan Nhật Bản khi nhập cảnh. Hiện có khoảng 80% số du học sinh đang có một công việc làm thêm ngoài giờ học. Tuy nhiên với tư cách lưu trú là du học sinh, mục đích chính của bạn là đi học chứ không phải đi làm kiếm tiền, nếu bạn muốn đi làm thêm, bạn bắt buộc phải đảm bảo tỷ lệ đi học chuyên cần và chắc chắn rằng việc làm thêm không ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn ở trường.

Giới hạn thời gian đi làm thêm của du học sinh

Dưới tư cách lưu trú là du học sinh, bạn chỉ được đi làm thêm tối đa 28 tiếng/ tuần. Trong những dịp lễ của người Nhật, thời gian tối đa là 8 tiếng /ngày. Do vậy trong những dịp nghỉ lễ của Nhật Bản, các bạn có thể tập trung đi làm thêm để kiếm một khoản thu nhập lớn dành cho việc đóng học phí cho những kỳ học tiếp theo.

Quy định mới của cục Xuất nhập cảnh: Chế độ quản lý thông qua “My Number”- quản lý giờ làm thêm của du học sinh.

Từ tháng 10 năm 2015, chính phủ Nhật Bản sẽ ban hành thẻ “My Number” như một chứng minh thư gồm 12 số dành cho công dân Nhật Bản và tất cả người nước ngoài cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Nhật Bản. Trên mỗi thẻ đều có gắn một con chip, trong đó có tất cả các thông tin cá nhân như địa chỉ thường trú, số an ninh xã hội, chế độ bảo hiểm, tình trạng đóng thuế, … Khi thuê nhà, xin việc hay làm thủ tục tại các cơ quan hành chính, chỉ cần thông báo số My Number của mình là tất cả thông tin đều được khai báo. Các công ty, cá nhân không thể gian lận thuế, trốn bảo hiểm, người nước ngoài không thể cư trú bất hợp pháp hay làm thêm quá giờ. Chính vì vậy,

Có thể nói, thông qua “My Number”, Chính phủ Nhật Bản có thể quản lý dân số và trật tự xã hội một cách chặt chẽ hơn. Điều đó đồng nghĩa vấn đề cư trú bất hợp pháp và làm việc quá giờ quy định của du học sinh và người nước ngoài cư trú tại Nhật cũng được giám sát nghiêm khắc hơn.

Kinh nghiệm xin việc làm thêm tại Nhật Bản

“Thông qua người giới thiệu”

Xin việc làm thêm ở Nhật Bản có một đặc điểm đó là người Nhật rất chú trọng về người giới thiệu. Nếu người giới thiệu có uy tín thì khả năng bạn được nhận vào làm việc đã đạt được 50%. Người giới thiệu là công ty hay tổ chức sẽ được đảm bảo hơn là một cá nhân.

Phí môi giới việc làm thêm tại Nhật thường là 30,000 Yên – 50,000 Yên/1 lần xin việc tùy từng công việc.

“Năng lực tiếng Nhật quyết định khả năng tìm việc, công việc, và mức lương theo giờ”

Thông tin tuyển dụng arubaito (việc làm thêm) có rất nhiều trên các báo giấy, báo mạng tại Nhật. Tuy nhiên, nếu khả năng tiếng Nhật không tốt, bạn không thể hiểu được nội dung đó chứ chưa nói đến tự liên hệ phỏng vấn.

Nếu năng lực tiếng Nhật kém, bạn chỉ có thể làm các công việc chân tay như: Giao nhận, phân loại hàng hóa, phụ bếp, dọn phòng khách sạn…

Nếu năng lực tiếng Nhật tốt (tối thiểu N4 trở lên), bạn có thể làm trong các quán ăn, bán hàng trong cửa hàng tiện lợi,…Với các công việc này, bạn có cơ hội giao tiếp với khách hàng, qua đó nâng cao khả năng tiếng Nhật.

Một công việc làm thêm tốt sẽ giúp cho bạn có một cuộc sống thuận lợi tại nơi được cho là đắt đỏ bậc nhất. Tuy nhiên nó chỉ tốt khi bạn vẫn đảm bảo cân bằng được việc học và đi làm của mình. Bạn phải xác định được rằng mục đích chính của bạn tới Nhật Bản chính là việc học, và những kiến thức học được sẽ đảm bảo cho bạn có một tương lai tươi sáng sau này.

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022