Tìm hiểu về du học

Mô hình hệ thông giáo dục tại Nhật Bản

04:55 07/08/2019

 

Nhật Bản là một trong số các quốc gia phát triển trên thế giới với tỷ lệ người mù chữ thực tế bằng không và 72,5% số học sinh theo học lên đến bậc đại học, cao đẳng và trung cấp, một con số ngang hàng với Mỹ và vượt trội một số nước châu Âu. Điều này đã tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp của đất nước Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại.

Mô hình giáo dục phổ biến tại Nhật Bản

Các trường đại học Nhật được chia thành: trường công lập và trường tư thục. Và có tới 80% các trường đại học tại Nhật là trường tư do các tập đoàn giáo dục lập nên.

Các trường đại học quốc gia tại Nhật, tuy được chính phủ thành lập. Tuy nhiên chúng lại được điều hành bởi các tập đoàn đại học. Ngoài ra, mọi chính sách và chương trình học vẫn là đại học công và tuân theo các quy định chung.

Những năm trở lại đây, chính phủ đã cho phép các tập đoàn có thể tự do quyết định các vấn đề liên quan đến quản lý, ngân sách…Nhờ đó mà các trường được tự chủ và giúp họ trở nên năng động hơn. Và đây cũng chính là điểm hấp dẫn giúp các trường nhận được sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên.

Bên cạnh hệ đại học thì cao đẳng và cao đẳng nghề là mô hình được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Học sinh sẽ được đào tạo nghề nghiệp theo công việc cụ thể và cấp giấy chứng nhận. Ưu điểm của hệ này chính là người học sẽ tốn ít thời gian và tiết kiệm được chi phí.

Các chương trình đại học tại Nhật Bản

-Bằng đại học (cử nhân) dành cho những sinh viên đã hoàn thành 12 năm học phổ thông. Thông thường, sinh viên mất 4 năm để lấy bằng Cử nhân.

Đối với sinh viên đến từ các quốc gia không áp dụng chương trình phổ thông 12 năm. Các trường Nhật Bản thường yêu cầu sinh viên phải học 1 đến 2 năm ở đại học trong nước. Hoặc đáp ứng một số yêu cầu bổ sung để được nhận vào trường.

-Bằng thạc sĩ: Yêu cầu hoàn thành 16 năm học trước đó (tức là 12 năm học phổ thông và 4 năm đại học). Và thường cần 2 năm để hoàn thành chương trình này.

-Bằng tiến sĩ và chuyên nghiệp: Đây là chương trình thường dành cho các sinh viên đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ. Bằng chuyên nghiệp thường mất khoảng 2 năm để hoàn thành. Nhưng bằng Tiến sĩ thường đòi hỏi ít nhất là 5 năm.

-Bằng liên kết và nghề: Được nhận thông qua các trường Cao đẳng và Cao đẳng nghề. Những chương trình này thường kéo dài từ 2 -3 năm. Và cho sinh viên những kỹ năng về một nghề nghiệp cụ thể nào đó.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ LIÊN KẾT HÀ NỘI

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC HANOILINK 

  • Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội
  • Hotline: 0971.858.022 – 0973.500.652
  • Điện thoại: (024)3 268 6969
  • Email: duhochnl1@gmail.com
Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022