Tìm hiểu về du học

HANOILINK – HỎI ĐÁP TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN UY TÍN

10:14 07/08/2019

 

Du học Nhật bản ngày càng thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia. Với bài viết này chúng tôi sẽ có chuyên mục hỏi đáp tư vấn du học Nhật Bản để các bạn trẻ hiểu rõ hơn về du học Nhật Bản.

Ngày nay, du học đang là xu hướng lựa chọn của giới trẻ, khi mà việc học và làm việc trong nước không mang lại nhiều cơ hội phát triển thì các bạn muốn đi ra nước ngoài để tìm kiếm những cơ hội phát triển tốt hơn.

Du học Nhật Bản cũng vậy. Đặc biệt là chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm với chi phí hợp lý được tạo điều kiện làm thêm để trang trải chi phí học tập thì đây là chương trình du học lý tưởng cho nhiều bạn trẻ. Hơn nữa, Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới và dân số đang ngày càng già hóa thì cơ hội việc làm và phát triển ở quốc gia này cao hơn bất kỳ đất nước nào. Du học Nhật Bản, sau khi học xong bạn có thể dễ dàng chuyển sang visa đi làm và ở lại Nhật Bản làm việc với mức lương từ 40 – 70 triệu đồng một tháng.

các câu hỏi tư vấn du học nhật bản

Nhu cầu đi du học Nhật của các bạn càng tăng thì mong muốn được tư vấn du học Nhật Bản vừa học vừa làm cũng tăng lên. Những câu hỏi mà các bạn gửi về cho Hanoilink cũng ngày càng nhiều hơn, những câu hỏi đấy đều là những chủ đề mà các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những câu hỏi này và trả lời tư vấn du học Nhật Bản để các bạn học sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn và có cái nhìn đúng về du học Nhật Bản.

1, Tôi có thể đi du học Nhật Bản được không?

Bạn hoàn toàn có thể đi du học Nhật Bản nếu thỏa mãn các điều kiện du học Nhật Bản sau:

 • Các bạn học sinh đã tốt nghiệp từ THPT trở lên.
 • Điểm tốt nghiệp trung bình từ 5.0 trở lên.
 • Thời gian tốt nghiệp cấp cao nhất không quá 5 năm.
 • Từ 18 – 28 tuổi và có tình trạng sức khỏe tốt.
 • Có bằng tốt nghiệp hoặc chứng nhận tốt nghiệp và bảng điểm/ học bạn từ THPT trở lên.
 • Không có tiền án tiền sự và không thuộc diện cấm xuất/nhập cảnh vào Nhật Bản.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn không thỏa mãn 1 trong số các điều kiên trên thì đừng vội nản chí mà hãy liên hệ và gửi ngay hồ sơ của bạn cho Hanoilink. Chúng tôi sẽ xem xét hồ sơ của bạn trả tư vấn du học Nhật Bản chính xác cho bạn biết bạn có thể đi du học được không.

2, Tôi cần chuẩn bị những gì để đi du học Nhật Bản

Để có thể đi du học Nhật Bản thuận lợi và thành công thì các bạn học sinh nên chuẩn bị sẵn cho mình những hành trang sau:

1, Tìm hiểu kỹ về chương trình du học Nhật Bản, thu thập cho mình những thông tin cần thiết từ internet, từ bạn bè người thân, từ các trung tâm tư vấn du học để hiểu rõ về chương trình. Qua đó xác định được mong muốn, mục tiêu của bản thân khi đi du học Nhật Bản là gì để có động lực cố gắng.

2, Chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ du học Nhật Bản đầy đủ giấy tờ sau:

 • Bản gốc Bằng cấp, học bạ, bảng điểm từ cấp 3 lên đại học.
 • Chứng minh thư của bản thân photo công chứng
 • Giấy khai sinh bản sao
 • Sổ hộ khẩu gia đình photo công chứng
 • Chứng minh thư của người bảo lãnh photo công chứng
 • Giấy xác nhận công việc của bản thân (nếu có) và người bảo lãnh.
 • Ảnh chân dung 3×4 và 4×6.

3, Chuẩn bị cho bản thân một hành trang tiếng Nhật thật tốt trước khi sang Nhật. Bên cạnh đó cũng tìm hiểu thêm về văn hóa, con người, phát luật và cuộc sống bên Nhật để khi sang đấy dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống bên đó.

4, Chuẩn bị sẵn tinh thần và tâm lý để khi sang Nhật chiến đấu hết mình. Xác đinh đi du học là sẽ có những khó khắn vất vả nhất định ở nơi đất khách quê người. Nên nếu đã hiểu và chuẩn bị sẵn sàng thì không khó khăn vất vả nào có thể làm chúng ta gục ngã.

3, Sang Nhật tôi sẽ được học cái gì?

Tham dự chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm thì chương trình học của bạn trải qua 2 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Các bạn sẽ học ở trường tiếng Nhật từ 1 – 2 năm. Trong thời gian này chủ yếu là các bạn học tiếng Nhật. Ngoài ra, còn có một số môn học về văn hóa nhật và các môn học để ôn thi đại học. Đây được xem như là chương trình dự bị đại học.
 • Giai đoạn 2: học chuyên môn từ 2 – 4 năm. Đây là thời gian bạn chuyển lên học nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học theo ngành và trường mà bạn đã chọn.

Sau khi kết thúc chương trình du học các bạn sẽ có 2 bằng: bằng ngoại ngữ tiếng Nhật và bằng chuyên môn. Những bạn muốn ở lại Nhật làm việc thì có thể chuyển visa từ đi học sang đi làm để ở lại làm việc.

4, Đi du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Nhật Bản phụ thuộc rất nhiều vào học phí của các trường bên Nhật. Thông thường các trường sẽ thu học phí 1 năm, ký túc xá 3 – 6 tháng, và một số khoản lệ phí nhập học và bảo hiểm. chi phí của các trường bên Nhật sẽ tùy thuộc vào từng trường, và dao động trong khoảng 120 – 180 triệu đồng.

Ngoài ra, chi phí du học còn bao gồm chi phí học tiếng Nhật ở Việt Nam, phí dịch vụ làm hồ sơ và một số khoản chi phí khác. Phần phí ở Việt Nam này thì các công ty tư vấn du học khác nhau sẽ thu khác nhau. Thường chi phí ở Việt Nam sẽ dao động trong khoảng 50 – 80 triệu đồng.

Như vậy tổng chi phí du học Nhật Bản hết bao nhiêu thì không thể nói chính xác ngay từ lúc bạn được tư vấn du học Nhật Bản. Mà chỉ khi các bạn chọn được công ty tư vấn du học để làm hồ sơ và chọn được trường học bên Nhật thì mới có thể tính chính xác chi phí du học của mình hêt bao nhiêu. Tuy nhiên, chi phí du học Nhật Bản có thể dao động trong khoảng từ 170 – 260tr đồng.

5, Du học Nhật Bản tôi nên chọn ngành học nào?

Du học Nhật Bản có rất nhiều ngành học để lựa chọn. Và các bạn có thể chọn học bất cứ ngành nào mà các trường trung cấp, cao đẳng, đại học bên Nhật giảng dạy. Tất nhiên để vào học được ở trường học và ngành học mà mình mong muốn thì các bạn phải thi hoặc phỏng vấn đậu vào trường đó. Nếu vẫn chưa xác định được mình muốn học ngành nào, thì ngay lúc được tư vấn du học Nhật Bản các bạn hãy nêu ra mong muốn của mình, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn những ngành học phù hợp.

Để có thể lựa chọn được ngành học hợp lý nhất các bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau:

 • Mong muốn ước mơ của bản thân: đây là mục tiêu là ước mơ của bạn từ trước. Bạn yêu thích học ngành nào và mong muốn trở thành ai trong tương lai. Từ đó sẽ chọn được ngành học phù hợp.
 • Khả năng của bản thân: khả năng của bản thân có thể học tốt những ngành nào, nghề nào, trường nào. Từ đó sẽ xác đinh được mình nên học ngành nào thì tốt hơn.
 • Xu hướng của xã hội: hiện nay ngành học nào đang hot, ngành nào học xong có thể dễ dàng xin việc, ngành nào học xong thì có thể thăng tiến và phát triển tốt hơn? Từ những phân tích và đánh giá đó các bạn sẽ chọn được cho mình một ngành học ưng ý nhất.

Một số ngành học hot đang được nhiều các bạn học sinh lựa chọn học đấy là: kinh tế, công nghệ thông tin, kỹ thuật – cơ khí, công nghệ ô tô, ngôn ngữ Nhật…

tư vấn du học Nhật bản

6, Tôi bị viêm gang B thì có thể đi du học Nhật Bản được không?

Đây là chương trình du học Nhật Bản chứ không phải xuất khẩu lao động Nhật Bản. Và trong các quy định về du học Nhật Bản thì cũng không có điều khoản nào cấm người bị viêm gan B không được đi du học Nhật Bản.

Do đó, nếu chẳng may bạn bị viêm gan B thì bạn vẫn thể đi du học Nhật Bản được. Tuy nhiên, có điều cần lưu ý là, sau khi học xong thì những bạn bị viêm gan B thì cơ hội xin được việc làm để ở lại Nhật là khó khăn hơn nhiều, vì rất ít các công ty bên Nhật tiếp nhận người bị viêm gan B vào làm việc. Tuy nhiên, trở về Việt Nam thì cơ hội việc làm của bạn cũng rất rộng mở.

7, Tôi bị khuyết tật thì có thể đi du học Nhật Bản được không?

Đất nước Nhật Bản không cấm những bị khuyết tật sang Nhật học tập.

Tuy nhiên nếu bạn bị khuyết tật nặng không thể tự lo việc sinh hoạt cá nhân của bản thân mà phải có người đi cùng để chăm sóc thì việc xin visa du học của bạn sẽ khó khăn hơn vì bạn còn phải giải trình để xin visa cho người đi cùng.

Với những bạn bị khuyết tật nhẹ, có thể tự lo được cho bản thân mà không ảnh hưởng gì đến người khác, hoặc không cần người chăm sóc thì có thể sang Nhật học tập bình thường. Các bạn hoàn toàn có xin tư vấn du học Nhật Bản, có thể nộp hồ sơ và xin visa đi du học Nhật Bản bình thường mà không có bất kỳ khó khăn nào.

8, Tôi có hình xăm trên người thì có thể đi du học Nhật bản được không?

Như chúng tôi đã nói ở trên, đây là chương trình du học Nhật Bản chứ không phải lao động Nhật Bản. vậy nên trong các điều khoản thì không có điều nào cấm người xăm người thì không được đi du học.

Vậy nên bạn có hình xăm trên người thì vẫn có thể đi làm hồ sơ du học Nhật Bản và xin được visa du học. Tuy nhiên, vì bạn có hình xăm trên người nên quá trình xin việc lúc học xong nếu muốn ở lại Nhật Bản thì sẽ khó khăn hơn một chút.

Tại Hanoilink, khi tư vấn du học Nhật Bản chúng tôi vẫn tiếp nhận và xin được visa du học cho các bạn có hình xăm và khuyết tật nhẹ.

9, Có cần phải học tiếng Nhật trước ở Việt Nam không?

Tất nhiên là có rồi. Không chỉ cần phải học trước mà còn là bắt buộc phải học trước tiếng Nhật ở Việt Nam.

Học tốt tiếng Nhật ở Việt Nam thì khi sang Nhật du học bạn sẽ có rất nhiều lợi thế:

 • Giảm áp lực học tập. Chương trình học ở trường tiếng chủ yếu là tiếng Nhật. Vậy nên nếu bạn đã học giỏi tiếng Nhật ở Việt Nam rồi thì sang đấy việc học của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn, không cần phải dành nhiều thời gian cho việc học để có kết quả tốt. Khi có bạn sẽ có thể thời gian dành cho việc nghỉ ngơi, vui chơi và làm thêm.
 • Tiếng Nhật tốt thì bạn sẽ có cơ hội xin được những công việc làm thêm có điều kiện làm việc thoải mái hơn với mức lương cao hơn à tăng thu nhập từ việc làm thêm.

Bởi vậy mà ngay từ khi tư vấn du học Nhật Bản chúng tôi luôn định hướng cho các bạn học viên hãy cố gắng phấn đấu học thật tốt tiếng Nhật trước khi bay. 

10, Sang Nhật thời gian học và làm việc trong ngày như thế nào?

Thời gian học ở trường Tiếng là 4h/ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Có thể lựa chọn học 1 trong 2 ca sau: ca sáng từ 9h – 13h hoặc ca chiều từ 12h – 16h. Thời gian học ở trường rất thuận lợi và tạo điều kiện cho các bạn có thời gian nghỉ ngơi và đi làm thêm.

Theo quy đinh của pháp luật thì du học sinh nước ngoài tại Nhật được phép đi làm thêm 4h/ngày. Sau thời gian học ở trường thì bạn có thể đi làm thêm bất cứ khoảng thời gian nào cũng được mà không bị giới hạn. Thường thì nhiều bạn du học sinh sẽ chọn đi làm thêm buổi tối hoặc đêm để có lương cao hơn làm ngày. 

Trong chương trình tư vấn du học Nhật Bản của Hanoilink, chúng tôi khuyên bạn không nên làm đêm quá muộn vì nó có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và kết quả học tập cảu bạn.

11, Sang Nhật bao lâu thì tôi được đi làm thêm?

Khi sang Nhật du học, sau khi xin được giấy phép làm thêm ngoài thì bạn đã có thể đi làm thêm. Thường thì với các bạn học viên ở Hanoilink, các bạn sẽ được cấp giấy phép đi làm thêm ngoài ngay khi làm thủ nhập cảnh vào Nhật ở sân bay.

Tuy nhiên các bạn cũng không nên đi làm thêm ngay khi mới sang. Mà nên dành 1 tuần đầu để làm thủ tục nhập học và làm quen ổn định cuộc sống bên Nhật. Sau đấy, khi đã ổn định cuộc sống rồi các bạn có thể đi phỏng vấn việc làm thêm và bắt đầu đi làm.

Tại Hanoilink, ngay tư khi tư vấn du học Nhật Bản cho các bạn, chúng tôi có cam kết giới thiệu việc làm thêm để các bạn học viên của công ty có thể đi làm ngay trong tháng đầu tiên sang Nhật.

12, Thu nhập từ việc làm thêm của tôi là bao nhiêu?

Thu nhập từ việc làm thêm của du học sinh phụ thuộc vào lương cơ bản của vùng mà các bạn sống và khả năng tiếng Nhật của bạn. Tiếng Nhật càng tốt thì lương của bạn càng cao.

Theo điều tra của Jasso thì tính trung bình cả nước, lương từ làm thêm của các bạn du học sinh nước ngoài là từ 800 – 1000 yên/giờ và 1 tháng các bạn sẽ có thu nhập trung bình: 96.000 yên – 120.000 yên. Ngoài ra, vào các ngày lễ và kỳ nghỉ các bạn sẽ được làm thêm 8h/ngày và có mức lương cao hơn ngày thường từ 125% – 200%. Do đó thu nhập từ làm thêm hoàn toàn có thể đủ để các bạn đóng học phí và trang trải tiền sinh hoạt phí.

Thông thường khi tư vấn du học Nhật Bản chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn làm thêm 4 tiếng/ngày. Nhưng các bạn du học sinh năng động thì sẽ có nhiều cách làm thêm để có thêm thu nhập nhưng mà các bạn cũng phải cẩn thận và tỉnh táo với các quy định về việc làm thêm đối với du học sinh nước ngoài tại Nhật

chương trình tư vấn du học Nhật bản

13, Những công việc làm thêm nào mà tôi có thể làm?

Công việc làm thêm dành cho các bạn du học sinh bên Nhật rất nhiều, chỉ là các bạn có đủ sức khỏe để làm hay không.

Một số công việc mà các bạn du học sinh thường làm: bán hàng ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, làm thu ngân, làm việc tại các quán ăn, nhà hàng (làm bếp, phục vụ, bồi bàn, rửa bát…), làm việc tại các khách sạn (phục vụ phòng, lễ tân, vệ sinh…), giáo viên ngôn ngữ, biên dịch, làm trong các nhà máy, nông trại, trợ giảng, phát báo….

Cần lưu ý, luật pháp Nhật có quy định một số công việc mà du học sinh không được phép làm. Đó là tất cả những công việc trực tiếp hay gián tiếp liên quan đến các địa điểm kinh doanh dịch vụ giải trí nhạy cảm như quán bar, sòng bạc, karaoke… vậy nên các bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi xin việc làm thêm.

Các bạn cũng nên lưu ý khi được tư vấn du học Nhật Bản thì hãy hỏi rõ về vấn đề việc làm thêm này để tránh khi sang Nhật gặp phải những trường hợp đáng tiếc do không hiểu rõ quy đinh.

14, Nếu ban đầu tôi học trung cấp thì sau có được học liên thông lên không?

Chương trình giáo dục của Nhật cũng tương tự của Việt Nam, nên các bạn hoàn toàn có thể học liên thông lên bậc cao hơn.

Nếu bạn học trung cấp, cao đẳng học xong bạn có thể ở lại Nhật làm việc để có tiền học liên thông tiếp lên đại học. Sau một thời gian làm việc và tiết kiệm đủ tiền bạn có thể đăng ký và tham gia thi để học liên thông lên đại học. Thời gian học liên thông có thể là 2 -3 năm.

15, Tôi đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng ở Việt Nam thì đi du học Nhật Bản như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học ở Việt Nam bạn hoàn toàn có thể đi du học Nhật Bản mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học Nhật Bản dù bạn mới tốt nghiệp hay đã tốt nghiệp được một thời gian.

Đối với những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng đại học ở Việt Nam thì có thể đi du học Nhật theo 1 trong 2 hình thức sau:

 • Nếu các bạn không muốn học tiếp lên chuyên môn thì chỉ cần du học 1 – 2 năm ở trường tiếng. sau khi học xong trường tiếng, Hanoilink sẽ giới thiệu việc làm cho các bạn và chuyển visa từ đi học sang đi làm để có thể ở lại Nhật làm việc lâu dài, có thể bảo lãnh người thân sang Nhật.
 • Trường hợp các bạn muốn học tiếp lên chuyên môn ở một ngành nghề nào đó mà bản thân yêu thích thì sau khi học xong trường Tiếng các bạn sẽ chuyển lên học chuyên môn như các bạn khác. Sau khi học xong chuyên môn thì có thể chuyển sang visa đi làm và ở lại Nhật làm việc và bảo lãnh người thân sang.

16, Học xong tôi có được sống và làm việc lâu dài ở Nhật không?

Chương trình tư vấn du học Nhật Bản của Hanoilink không chỉ cam kết giới thiệu việc làm thêm mà còn giới thiệu cả việc làm sau khi các bạn học xong.

Sau khi học xong nếu có mong muốn ở lại Nhật làm việc, Hanoilink sẽ giới thiệu việc làm cho các bạn và chuyển visa từ đi học sang đi làm để ở lại làm việc lâu dài ở Nhật.

Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người Nhật Bản (trừ bầu cử, ứng cử, thành lập các tổ chức chính trị, tôn giáo). Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, tốt nghiệp từ tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật.

Qua phần giải đáp tư vấn du học Nhật Bản ở trên, với những câu hỏi này chắc chắn bạn cũng đã phần nào hiểu cơ bản về chương trình du học Nhật Bản.

Hãy LIÊN HỆ NGAY với Hanoilink, để được tư vấn du học Nhật Bản và đăng ký ngay cho mình một suất du học Nhật Bản.

 CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ LIÊN KẾT HÀ NỘI

Trung tâm tư vấn du học HanoiLink

Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội.

Website: https://www.hanoilink.vn

Email: duhochnl1@gmail.com

Hotline: 0971 858 022 – 0973 500 652

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022