Tìm hiểu về du học

Hồ sơ thủ tục đi du học Nhật Bản

02:32 07/08/2019

 

Hồ sơ du học Nhật Bản rất quan trọng, bởi nó quyết định việc bạn có thể đi du học Nhật Bản được hay không. Một bộ hồ sơ du học Nhật Bản tốt, được xử lý đẹp đẽ thì tỉ lệ xin được visa du học là 99%.

Ví dụ như, bạn tốt nghiệp cao đẳng được 3 năm rồi nhưng công việc ở Việt Nam không tốt nên bạn muốn đi du học Nhật, sau khi học xong thì có thể chuyển visa sang dạng đi làm và ở lại Nhật làm việc. Kết quả học tập của bạn rất tốt, bảng điểm và bằng rất đẹp, đã phỏng vấn trường đậu rồi chỉ còn chờ làm hồ sơ xin tư cách lưu trú và visa thôi. Nói chung thì hồ sơ của bạn cơ bản đã ok hết rồi chỉ còn vướng mắc ở giấy xác nhận công việc trong 3 năm sau khi ra trường. Nhưng mà trong 3 năm này công việc của bạn không tốt và không ổn định, đặc biệt là công việc bạn đang làm. Lúc này nếu có kinh nghiệm xử lý tốt giấy xác nhận công việc thì chuyện bạn xin đươc visa du học là 99.9%, nhưng nếu xử lý giấy xác nhận công việc không tốt thì khả năng bạn bị “tạch” visa du học Nhật Bản là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hồ sơ du học Nhật Bản bao gồm những giấy tờ nào, bây giờ tôi muốn đi du học Nhật Bản thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì,… Đây là những câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được trong quá trình tư vấn du học Nhật Bản cho các bạn.

Sau đây Hanoilink sẽ hướng dẫn các bạn làm hồ sơ du học Nhật Bản đầy đủ và đẹp nhất để xin được visa du học Nhật Bản.

Hồ sơ du học Nhật Bản quan trọng như thế nào?

Hồ sơ du học Nhật Bản là yếu tố quyết định việc bạn có thể xin được visa du học Nhật Bản hay không. Nếu chi phí du học Nhật Bản là yếu tố để bạn quyết định xem bản thân có nên lựa chọn đi du học không thì hồ sơ du học Nhật Bản chính là yếu tố để trường học bên Nhật quyết đinh có nhận bạn không, Đại sứ quán Nhật Bản quyết định có cấp visa cho bạn không và Cục xuất nhập cảnh bên Nhật quyết định có cấp COE cho bạn không.

Bộ hồ sơ du học Nhật Bản phải đầy đủ giấy tờ và các thông tin trong đấy phải chính xác, có thể xác nhận được, không được có bất cứ sai lệch nào dù chỉ một lỗi nhỏ nhất, được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi gửi lên các cơ quan.

Bởi vậy, việc chuẩn bị một bộ hồ sơ du học không chỉ đầy đủ giấy tờ mà còn phải được xử lý đẹp, gọn gàng thì cơ hội xin được visa và tư cách lưu trú để đi du học Nhật Bản là 99.9%.

Hồ sơ du học Nhật Bản cần những giấy tờ gì

Cũng như các chương trình du học khác, hồ sơ du học Nhật Bản phải bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Bản gốc bằng và học bạ cấp 3
 • Bản gốc bằng và bảng điểm trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có).
 • 01 Sơ yếu lý lịch theo mẫu của Hanoilink.
 • 03 Chứng minh thư phô tô công chứng của học sinh
 • 03 Bản sao giấy khai sinh của học sinh
 • 03 Sổ hộ khẩu gia đình phô tô công chứng
 • 01 Giấy xác nhận công việc của học sinh (nếu đã đi làm sau tốt nghiệp hoặc thực tập sinh kỹ năng về nước)
 • 03 Chứng minh thư phô tô công chứng của người bảo lãnh
 • 01 Giấy xác nhận công việc và thu nhập của người bảo lãnh
 • 01 Giấy tờ chứng minh tài chính
 • 10 Ảnh chân dung của học sinh: 5 ảnh 4×6, 5 ảnh 3×4
 • 01 Hộ chiếu bản gốc (nếu có)
 • 01 Bản gốc Chứng chỉ tiếng Nhật tương đương từ N5 trở lên
 • Nếu là thưc tập sinh về nước thì cần có thêm các giấy tờ sau: các chứng chỉ hoàn thành kỳ thực tập sinh, hỗ chiếu cũ, Sơ yếu lý lịch khai lúc đi thực tập sinh, bản mẫu 10-2 của Jitco

Đây là những giấy tờ để có 1 bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh. Ngoài những giấy tờ này ra, Hanoilink còn phải làm thêm một số giấy tờ khác nữa để hoàn chỉnh hồ sơ du học Nhật Bản của các bạn và gửi sang trường bên Nhật.

 1. Những giấy tờ cần phải lưu ý trong hồ sơ du học Nhật Bản

  • Giấy xác nhận công việc của học sinh

Đối với các bạn đã tốt nghiệp cấp 3 hoặc cao đẳng, đại học được một thời gian đang đi làm và muốn làm hồ sơ du học Nhật Bản thì phải có giấy xác nhận công việc đã làm trong thời gian sau tốt nghiệp đó. Giấy xác nhận công việc này thông tin phải chính xác bởi vì Cục xuất nhập cảnh bên Nhật hoặc Đại sứ quán Nhật sẽ check thông tin. Và có một điểm lưu ý là bạn phải nhớ thông tin trong giấy xác nhận công việc này, nhớ số điện thoại của cơ quan làm việc mà bạn đang làm hoặc làm gần nhất để khi Cục xuất nhập cảnh bên Nhật hoặc Đại sứ quán Nhật hỏi bạn có thể trả lời được, bởi nếu không trả lời được thì học sẽ liệt bạn vào diện gian dối hồ sơ và cho bạn trượt COE hoặc visa luôn.

Đối với các bạn thực tập sinh về nước thì giấy xác nhận công việc phải liên quan đến công việc bạn đã làm đi thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Yêu cầu là bạn phải về nước được 6 tháng đến 1 năm mới có thể làm hồ sơ du học được. Và trong thời gian về nước này bạn phải làm công việc đúng như bạn làm ở bên Nhật và xin xác nhận công việc của cơ quan đó thì hồ sơ du học của bạn mới được chấp nhận.

 • Giấy xác nhận công việc của người bảo lãnh

Người bảo lãnh là người đứng ra bảo lãnh cho bạn đi du học Nhật, đấy trước hết phải là người thân trong gia đình (bố, mẹ, anh, chị, em) sau đó mới đến họ hàng, cô, dì, chú, bác. Người bảo lãnh là người có đủ điều kiện tài chính để lo được chi phí ăn học của bạn trong quá trình du học Nhật Bản để đảm bảo với Cục xuất nhập cảnh và Đại sứ quán mục đích chính của bạn khi sang Nhật là đi học chứ không phải đi làm kiếm tiền.

Người bảo lãnh phải có công việc và thu nhập ổn định. Thu nhập của người bảo lãnh ít nhất phải 200 triệu một năm. Công việc và thu nhập này phải được xác nhận của công ty hay cơ quan, hoặc chính quyền địa phương và có thể gọi xác nhận được.

Nếu gia đình bạn không có điều kiện kinh tế và người bảo lãnh của bạn không có công việc, thu nhập thõa mãn yêu cầu trên thì cũng đừng lo lắng. Tại Hanoilink, chúng tôi sẽ có cách làm xác nhận công việc cho người bảo lãnh của bạn theo đúng yêu cầu, có thể xác nhận được và đảm bảo hồ sơ của bạn có thể xin đươc visa du học.

 • Giấy tờ chứng minh tài chính

Thủ tục chứng minh tài chính rất quan trọng trong hồ sơ du học và giấy xác nhận công việc và thu nhập của người bảo lãnh chỉ là 1 loại giấy tờ trong thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản.

Nếu bạn không chứng minh được gia đình bạn có đủ điều kiện tài chính đảm bảo chu cấp được chi phí học tập cho bạn thì rất khó để Cục Xuât nhập cảnh họ cấp COE cho bạn. Bởi khi đó, học sẽ nghi ngờ mục đích của bạn là lợi dụng chương trình du học để đi làm kiếm tiền chứ không phải là đi học.

Để chứng minh tài chính thì ngoài việc có xác nhận thu nhập ít nhất 200tr một năm của người bảo lãnh còn phải có một sổ tiết kiệm trị giá từ 500 – 600 triệu đồng trong ngân hàng đứng tên người bảo lãnh. Số tiết kiệm này phải có tính xác thưc và ít nhật trong vòng 6 tháng kể từ khi gửi hồ sơ du học Nhật Bản đi thì bất cứ khi nào bên Cục xuất nhập cảnh họ cũng check được có tiền trong sổ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm các giấy chứng nhận quyền sở hữu các tài sản có giá trị lớn vào thủ tục chứng minh tài chính như: quyền sở hữu nhà đất, quyền sở hữu oto, quyền sở hữu bất động sản… Những giấy tờ này sẽ giúp thủ tục chứng minh tài chính của bạn an toàn hơn.

Trong trường hợp gia đình bạn không có đủ điều kiện kinh tế nên không thể có được một số tiết kiệm 500 – 600 triệu trong ngân hàng thì phải làm thế nào để chứng minh tài chính du học đây?

Đừng quá lo lắng! Hanoilink có liên kết với các ngân hàng nên có thể giúp bạn làm các số tiết kiệm trị giá 500 – 600 triệu trong thời hạn 6 – 7 tháng với chi phí thấp và đảm bản an toàn khi bên Cục xuất nhập cảnh check để hoàn thiện hồ sơ du học của bạn đảm bảo tỉ lệ xin được COE và visa du học Nhật Bản tới 99%.

 • Các giấy tờ của thực tập sinh về nước

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng và trước khi về nước thì nghiệp đoàn và tổ chức Jitco có cấp cho bạn một số giấy tờ chứng nhận bạn đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng. Tất cả các giấy tờ này bạn phần cầm về và lưu giữa cẩn thận để bổ sung vào hồ sơ du học Nhật Bản.

Nếu không có những giấy tờ đấy thì bạn không thể chứng minh mình đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng đúng thời hạn và như vậy bạn không thể quay lại Nhật được.

Ngoài những giấy tờ trên, thì các bạn đã đi thực tập sinh cũng phải xin lại bộ hồ sơ thực tập sinh làm trước đó, để đối chiếu và làm hồ sơ du học Nhật Bản lần này được đúng và trùng khớp thông tin. Bạn đã đi Nhật một lần, hồ sơ của bạn đã được lưu trữ ở Cục xuất nhập cảnh và Đại sứ quán Nhật, nên nếu lần làm hồ sơ du học này mà khai thông tin không khớp với hồ sơ thực tập sinh thì khả năng trượt visa du học là đến 99%.  Do đó, trước khi gửi hồ sơ du học đi thì cần phải đối chiếu, kiểm tra kỹ lượng với hồ sơ thưc tập sinh để đảm bảo không lệch bất cứ thông tin nào dù là nhỏ nhất.

 1. Quy trình xét duyệt hồ sơ du học Nhật Bản

Quy trình xét tuyển hồ sơ du học Nhật Bản của các bạn học sinh bao gồm 9 bước sau:

Bước 1: các bạn học sinh nộp bằng cấp bản gốc và các giấy tờ cần thiết cho Hanoilink (nếu thiếu giấy tờ nào các bạn báo trung tâm để được hỗ trợ).

Bước 2: Hanoilink liên hệ với các trường bên Nhật hẹn ngày phỏng vấn học sinh. Các bạn học sinh sẽ tham gia khóa học tiếng Nhật cơ bản tại trung tâm Hanoilink trong 6 tháng.

Bước 3: Sau khi phỏng vấn trường và đỗ Hanoilink tiến hành xử lý và hoàn thiện hồ sơ du học cho các bạn (làm các giấy tờ thủ tục còn thiếu, dịch thuật công chứng…) sau đó gửi hồ sơ sang trường học bên Nhật.

Bước 4: Trường học bên Nhật tiếp tục xử lý và bổ sung hồ sơ du học Nhật Bản của các bạn và nộp hồ sơ lên Sở lưu trú Nhật Bản để xin Giấy chứng nhận tư các lưu trú.

Bước 5: Sở lưu trú thông báo kết quả học sinh có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Trường gửi giấy tư cách lưu trú và thông báo Nhập học về Hanoilink cho các bạn Học sinh

Bước 6: Hanoilink gửi hồ sơ xin visa cho học sinh tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội.

Bước 7: Học sinh nhận visa (sau 7 ngày), Hanoilink đưa các bạn sang Nhật.

Bước 8: Học sinh qua Nhật làm thủ tục nhập học và bắt đầu quá trình học tập.

Quá trình xử lý hồ sơ kể từ khi bạn nộp hồ sơ du học Nhật Bản vào Hanoilink đến khi bạn xuất cảnh sang Nhật để bắt đầu học tập thường kéo dài 5 – 6 tháng. Song song với quá trình làm hồ sơ này là quá trình các bạn học tiếng Nhật tại trung tâm Nhật ngữ Hanoilink để có chứng chỉ tiếng nhật N4 trước khi sang Nhật học.

Trong quá trình các bạn học tập bên đấy, Hanoilink sẽ luôn bên cạnh hỗ trợ các bạn mọi lúc mọi nơi, từ các khó khăn trong học tập, sinh hoạt hay tìm việc làm thêm.

 1. Tổng kết

Một bộ hồ sơ du học Nhật Bản hoàn thiện và đầy đủ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh của học sinh
 • Chứng minh thư photo công chứng của học sinh và người bảo lãnh
 • Bản gốc bằng cấp, học bạ, bảng điểm từ cấp THPT trở lên
 • Số hộ khẩu gia đình photo công chứng
 • Giấy xác nhận công việc của người bảo lãnh và học sinh (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Hộ chiếu
 • Chứng chỉ tiếng Nhật
 • Ảnh chân dung
 • Đối với thực tập sinh về nước cần có: hộ chiếu cũ, hồ sơ thực tập sinh, giấy xác nhận hoàn thành chương trình thực tập sinh

Trong quá trình làm hồ sơ du học Nhật Bản thì có một số giấy tờ quan trọng cần phải lưu ý để đảm bảo hồ sơ chuẩn, đẹp tỉ lệ đậu visa cao: giấy xác nhận công việc; chứng minh tài chính; hồ sơ, giấy tờ và chứng chỉ hoàn thành kỳ thực tập sinh của các bạn Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản về nước.

Tại Hanoilink, chúng tôi có đội ngũ Cán bộ xử lý hồ sơ du học với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, và đã làm hồ sơ du học Nhật Bản cho hàng nghìn bạn học sinh. Chúng tôi biết cách làm thế nào để bạn có một bộ hồ sơ du học chuẩn và đẹp nhất đảm bảo tỷ lệ đậu visa du học cao nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ về hồ sơ du học Nhật Bản của các bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ LIÊN KẾT HÀ NỘI

Trung tâm tư vấn du học HanoiLink

Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội.

Website: https://www.hanoilink.vn

Email: duhochnl1@gmail.com

Hotline: 0971 858 022 – 0973 500 652

 

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022