Tìm hiểu về du học

Những điều cần biết về du học Nhật vừa học vừa làm

03:01 04/09/2020

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm cho các bạn trẻ cơ hội vừa học tập vừa trải nghiệm cuộc sống để các bạn khám phá và phát triển bản thân. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về chương trình du học này chưa?

Việc tìm hiểu kỹ các thông tin về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm trước khi đi du học là việc làm cần thiết để chúng ta có thể chuẩn bị sẵn tâm lý và hành trang cho bản thân trong những năm học tập và làm việc xa quê hương và gia đình.

Không phải nhân viên tư vấn nào cũng sẽ tư vấn cặn kẽ cho các bạn ngay từ đầu mà bạn hỏi đâu họ sẽ trả lời đấy vậy nên không chỉ trông chờ vào chương trình tư vấn của các công ty mà các bạn nên tự thân vận động tìm hiểu thêm ở bên ngoài. Ngày nay, khi mà internet và MXH phát triển thì cũng rất dễ dàng để các bạn có thể tìm hiểu được thông tin về du học Nhật Bản vừa học vừa làm, hoặc tìm hiều qua bạn bè, người quen đã tham gia du học Nhật Bản vừa học vừa làm hoặc là tìm hiểu qua cộng động du học sinh Việt Nam ở Nhật để có được những thông tin chính xác.

Để  giúp các bạn học sinh và gia đình có được những hiểu biết rõ hơn về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm thì dưới đây Hanoilink sẽ  giới thiệu cho các bạn những điều mà các bạn cần phải tìm hiểu khi tham gia chương trình du học này.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

các việc làm thêm du học Nhật Bản

Đúng như tên gọi của nó và hiểu theo nghĩa đen thì đây là chương trình du học mà bạn có thể vừa học và vừa làm để có tiền trang trải cho việc học mà không phải nhờ đến sự chu cấp giúp đỡ của bố mẹ.

Nhờ có ưu điểm này, ước mơ du học không còn xa vời và khó khắn với nhiều người. Và du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Với những bạn không may mắn xin được học bổng du học và điều kiện gia đình khó khăn thì với chương trình này các bạn vẫn thực hiện được ước mơ du học của mình mà không phải lo vể  gánh nặng kinh tế gia đình không đủ để chu cấp cho bản thân ăn học.

Tuy nhiên, du học Nhật Bản vừa học vừa làm hay còn được gọi là du học Nhật Bản tự túc tức là việc bạn phải bỏ tiền ra để được đi du học. Để tham gia được chương trình du học này, các bạn phải bỏ ra một khoản chi phí bạn đầu dao động từ 150 – 200tr. Chi phí này chủ yếu và học phí của các trường bên Nhật họ yêu cầu bạn đóng trước 6 tháng hoặc 1 năm trước khi nhập học để cam kết rằng bạn sẽ tham gia học ở trường đúng như đã đăng ký.

Ai có thể tham gia chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm

du học sinh du học nhật

Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm rất rộng mở với những điều kiện tham gia tương đối dễ, do đó chỉ cần bạn có quyết tâm và mong muốn đủ lớn, chịu được những áp lực và khó khăn khi đi du học thì khả năng xin được visa là rất cao.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật cũng các trường học cũng có đưa ra một số điều kiện du học Nhật Bản cụ thể cho các bạn trẻ muốn xin visa du học Nhật Bản như sau:

 • Trong độ tuổi từ 18 – 28
 • Tốt nghiệp từ THPT trở lên, và thời gian tốt nghiệp cấp cao nhất không quá 5 năm.
 • Điểm tốt nghiệp trung bình từ 5.0 trở lên
 • Không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh sang Nhật.

Khi tham gia du học Nhật Bản vừa học vừa làm thì điều kiện cơ bản mà bạn phải đạt được là như trên. Nhưng tùy và từng đối tượng mà các trường học bên Nhật họ sẽ thêm một số điều kiện cụ thể nữa. Trường học càng nổi tiếng thì điều kiện tuyển sinh càng khắt khe. Những trường học tầm trung hoặc trường tư thì điều kiện tuyển sinh du học cũng dễ dàng hơn.

Đây là những điều kiện chung, tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ, nếu bạn quá tuổi du học hay thời gian tốt nghiệp cấp cao nhất quá 5 năm, thì tùy vào hồ sơ của bạn mà Hanoilink vẫn có thể làm hồ sơ và xin visa du học cho bạn và chúng tôi cũng có khả năng liên hệ được tới những trường học bên Nhật đồng ý nhận hồ sơ du học của bạn.

Hồ sơ du học Nhật Bản vừa học vừa làm cần những giấy tờ gì?

điều kiện du học Nhật vừa học vừa làm

Một bộ hồ sơ du học Nhật Bản đầy đủ phải bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Bản gốc bằng và học bạ cấp 3
 • Bản gốc bằng và bảng điểm trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có).
 • 01 Sơ yếu lý lịch theo mẫu của Hanoilink.
 • 03 Chứng minh thư phô tô công chứng của học sinh
 • 03 Bản sao giấy khai sinh của học sinh
 • 03 Sổ hộ khẩu gia đình phô tô công chứng
 • 01 Giấy xác nhận công việc của học sinh (nếu đã đi làm sau tốt nghiệp hoặc thực tập sinh kỹ năng về nước)
 • 03 Chứng minh thư phô tô công chứng của người bảo lãnh
 • 01 Giấy xác nhận công việc và thu nhập của người bảo lãnh
 • 01 Giấy tờ chứng minh tài chính
 • 10 Ảnh chân dung của học sinh: 5 ảnh 4×6, 5 ảnh 3×4
 • 01 Hộ chiếu bản gốc (nếu có)
 • 01 Bản gốc Chứng chỉ tiếng Nhật tương đương từ N5 trở lên
 • Nếu là thưc tập sinh về nước thì cần có thêm các giấy tờ sau: các chứng chỉ hoàn thành kỳ thực tập sinh, hỗ chiếu cũ, Sơ yếu lý lịch khai lúc đi thực tập sinh, bản mẫu 10-2 của Jitco

Nếu như bạn không có đầy đủ thì còn thiếu giấy tờ nào Hanoilink sẽ xử lý và bổ sung cho bạn. Sau khi các bạn nộp hồ sơ vào công ty, chúng tôi sẽ kiểm tra và xửa lý hồ sơ của bạn, sao cho bạn có một bộ hồ sơ du học đẹp nhất đảm bảo tỷ lệ xin được visa du học là 99%.

Việc làm thêm và thu nhập của du học sinh

Việc làm thêm của du học sinh Nhật

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm chính là việc các bạn có thể đi làm thêm để có tiền chi trả cho việc học của mình. Các trường học bên Nhật rất tâm lý và giúp đỡ học sinh trong việc đi làm thêm. Trong mỗi trường ngoài việc có một bộ phận hỗ trợ giới thiệu việc làm thêm cho học sinh ra thì lịch học của nhà trường cũng rất ủng hộ các đi làm thêm. Các bạn có thể lựa chọn học ca sáng từ 9h – 13h, hoặc ca chiều từ 12h – 16h. Lịch học rất đẹp và thời gian còn lại bạn có thể đi làm thêm.

Việc làm thêm cho các bạn du học sinh ở Nhật thì rất nhiều, chỉ là bạn có đủ thời gian và sức khỏe để đi làm thêm không thôi. Những công việc làm thêm phổ biến mà các bạn du học sinh hay làm như: làm theo ca ở các nhà máy, xí nghiệp, nộng trại, bán hàng, thu ngân ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng, lễ tân phục vụ của các khách sạn, rửa bát, phát báo, dạy ngôn ngữ, phiên dịch,…

Để xin việc làm thêm bạn có thể nhờ sự giới thiệu của nhà trường, người quen, hoặc các công ty tư vấn du học. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tìm qua các kênh thông tin như website hỗ trợ tìn việc, thông báo tuyển dụng ở các nhà ga hoặc trên báo chí ở khu vực bạn ở…

Để xin đươc việc thì bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và chỉnh chu, luyện nói những câu tiếng Nhật giao tiếp cơ bản, trung thực và thật thà, đến phỏng vấn đúng giờ, trang phục nghiêm túc, chỉnh tề.

Lương từ việc làm thêm của các bạn phụ thuộc nhiều vào trình độ tiếng Nhật của bạn và lương cơ bản của vùng. Nếu tiếng Nhật tốt bạn có thể xin được những công việc lương cao như: làm giáo viên ngôn ngữ, phiên dịch lương có thể đến 2000 – 3000 yên/giờ; làm lễ tân hoặc phục vụ phòng ở khách sạn lương có thể 1200 – 1500 yên/giờ. Còn nếu tiếng Nhât không tốt bạn sẽ phải làm công việc chân tay nhiều hơn mà lương lại không cao như: rửa bát, làm bếp, lau dọn với mức lương 800-1000 yên/giờ.

Theo điều tra của tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản Jasso thì mức lương trung bình của các bạn du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản là 800 – 1200 yên/giờ. Vậy với 1 ngày làm 4h thì trung bình 1 tháng các bạn sẽ làm được 96.000 – 144.000 yên/giờ tương đương khoảng 21.12 – 31.68 triệu đồng. Một mức thu nhập không nhỏ có thể đủ để các bạn chi trả cho việc ăn học của mình.

Thực tế tiền làm thêm có đủ để trang trải sinh hoạt phí và học phí không?

Tiền làm thêm có đủ để trang trải tiền học phí và sinh hoạt phí của các bạn bên Nhật hay không là điều mà các bạn học sinh và gia đình quan tâm lo lắng, chỉ sợ mình đi làm không đủ tiền ăn học thì sẽ khó khăn vất vả rất nhiều rồi lại phải về nước giữ chừng thì quá đáng tiếc.

Nhưng thực tế thì, tiền làm thêm có thể đủ để chi trả tiền sinh hoạt phí và học phí kỳ sau cho các bạn Du học sinh.

Chi phí sinh hoạt 1 tháng của các bạn du học sinh là bao nhiêu? Theo điều tra thống kê của tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản Jasso thì chi phí sinh hoạt trong 1 tháng không bao gồm học phí tính trung bình cả nước của các bạn Du học sinh là 88.000 yên bao gồm các khoản: nhà ở 34.000 yên, tiền ăn 27.000 yên, bảo hiểm 3.000 yên, điện ga nước 8.000 yên, sở thích giải trí 5.000 yên, tiêu vặt 7.000 yên. Tương đương 1 tháng các bạn chi tiêu hết khoảng 19.36 triều đồng, nếu bạn nào tiết kiện hơn thì chi phí cũng sẽ thấp hơn. Mà theo mục 4 thì thu nhập từ làm thêm 1 tháng của các bạn du học sinh là 96.000 – 144.000 yên/giờ tương đương khoảng 21.12 – 31.68 triệu đồng.

Như vậy thì tiền làm thêm hoàn toàn đủ để các bạn chi trả sinh hoat phí, và dư ra 1 khoản tiết kiệm để dành đóng học phí kỳ sau. Chưa kể 1 năm các bạn có 3 kỳ nghỉ (Xuân, Hạ, Đông) mỗi kỳ nghỉ kéo dài từ 6 – 8 tuần. Vào các kỳ nghỉ này các bạn được phép đi làm thêm 8h/ngày với mức lương cao hơn bình thường. Như vậy chỉ cần chăm chỉ đi làm trong các kỳ nghỉ các bạn đã có thể có đủ tiền để đóng học phí cho kỳ sau rồi.

Một số quy định về việc làm thêm đối với Du học sinh

 • Để được đi làm thêm thì bạn phải xin được giấy phép hoạt động ngoài giờ mới được làm. Nếu không có giấy phép này mà các bạn đi làm thêm thì các bạn đang vi phạm pháp luật và có thể bị đưa về nước trước khi hết hạn visa
 • Thời gian trong mùa học thì các bạn chỉ được làm thêm 4h/ngày nhưng vào mùa nghỉ lễ thì các bạn được phép làm thêm 8h/ngày. Và không có sự giới hạn thời gian làm việc, bạn có thể làm việc vào bất cứ thời gian nào trong ngày, kể cả làm đêm nếu bạn có đủ sức khỏe để làm.
 • Du học sinh không được phép làm thêm tại các quán kinh doanh liên quan đến “ngành giải trí nhạy cảm” như: quán tiếp khách nhạy cảm, quán pachinko, quán mạc chược, trung tâm game, quán bar, snack,… Không được phép làm bất cứ công việc nào liên quan đến các quán này từ các việc làm trực tiếp ở quán như dọn vệ sinh, nấu ăn, rửa bát, bồi bàn, phục vụ… đến các công việc liên quan gián tiếp như phân phát giấy ăn, đồng dùng cho các quán này.

Nếu các bạn vi phạm các quy định này và bị phát hiện thì sẽ bị phạt. Nặng hơn có thể bị tước giấy phép làm thêm hoặc không được gia hạn visa cho kỳ tiếp theo.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

Theo chia sẻ từ các bạn du học sinh đã đi du học Nhật Bản của Hanoilink, để có một kỳ du học Nhật Bản thuận lợi và có kết quả học tập tốt, cuộc sống trên đất Nhật thoải mái hơn thì các bạn nên trang bị cho bản thân một số hành trang sau trước khi đặt chân lên đất Nhật thực hiện ước mơ du học của mình:

Sức khỏe

Sức khỏe thực sự rất quan trọng, có sức khỏe chúng ta sẽ làm được rất nhiều thứ. Do du học Nhật Bản vừa học vừa làm nên các bạn không chỉ phải dành nhiều thời gian cho việc học mà còn phải dành thời gian cho việc đi làm thêm nữa do đó cần phải có một sức khỏe tốt. Mặt khác, nhiều khi làm thêm các bạn thường lựa chọn công việc làm đêm để có lương cao hơn, mà làm đêm thì lại được ngủ ít hơn nên càng cần phải có sức khỏe tốt mới trụ được.

Trình độ tiếng Nhật

Nhiều bạn hay thắc mắc có nên học tốt tiếng Nhật từ Việt Nam không? hay chỉ cầm học đến N5 rồi sang đấy học tiếp. Nhưng thực sự chúng tôi khuyên các bạn học học tốt tiếng Nhật ở Việt Nam, nếu có thời gian và điều kiện thì bạn nên đi học tiếng Nhật từ trước khi làm hồ sơ du học. Làm sao để đảm bảo đến khi sang Nhật bạn có được trình độ Tiếng Nhật tương đương N3 là tốt nhất, không thì cũng phải N4.

Chương trình học ở trường tiếng chủ yếu là học tiếng Nhật, nên nếu bạn học tốt Tiếng Nhật từ ở Việt Nam thì khi sang học trường Tiếng áp lực học tập của bạn không nhiều, bạn đã giỏi tiếng rồi thì không cần phải dành nhiều thời gian cho việc học tiếng nữa mà có thể dành thời gian đó để học thêm các môn thi đại học hoặc đi làm thêm hoặc nghỉ ngơi giải trí.

Chưa kể đến việc tiếng Nhật tốt thì các bạn có thể tìm được những việc làm thêm tốt, lương cao mà không phải làm những công việc chân tay vất vả. Bởi việc làm thêm và lương làm thêm phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiếng Nhật của bạn tốt hay không, bạn có giao tiếp được với mọi người trong thời gian làm việc hay không.

Tìm hiểu văn hóa Nhật

Văn hóa Nhật rất đặc biệt, và người Nhật rất coi trọng thái độ của bạn. Để có thể nhanh hòa nhập với cuộc sống bên Nhật thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ văn hóa Nhật từ văn hóa giao tiếp, chào hỏi, xin lỗi, cách sinh hoạt và đời sống hàng ngày, văn hóa khi tham gia giao thông, việc tuân thủ lời hứa, đúng giờ, thái độ chăm chỉ, trung thực, thật thà… Tìm hiểu kỹ văn hóa Nhật Bản thì khi sang đấy chúng ta không bị sốc văn hóa và có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và thân thiết với người dân bản địa. Việc này giúp ích rất nhiều cho việc học và làm của các bạn.

Tổng kết

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là chương trình du học mở với ưu điểm vừa học vừa làm để có tiền trang trải việc học nên thu hút và hấp dẫn được nhiều bạn trẻ Việt Nam tham gia. Chương trình du học Nhật Bản này tạo điều kiện cho các bạn không xin được học bổng hay điều kiện kinh tế khó khăn vẫn có thể thực hiện được ước mơ du học của mình.

Để đi du học được thì các bạn cần thỏa mãn một số điều kiện cơ bản chung về tuổi tác, bằng cấp và lý lịch các nhân. Và chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ quy định. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng đối tượng mà sẽ có những trường hợp ngoại lệ, dù bạn không thảo mãn một số điều kiện thì Hanoilink vẫn có thể xin visa du học cho bạn được, và hồ sơ của bạn còn thiếu giấy tờ nào chúng tôi sẽ hỗ trợ làm hoàn thiện hồ sơ du học cho bạn đảm bảo tỷ lệ đậu visa tới 99%.

Về việc làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản thì rất nhiều, không sợ không có việc để làm. Lương từ làm thêm phụ thuộc nhiều vào trình độ tiếng Nhật của các bạn tốt hay không và tính trung bình thì khoảng 800 -1000 yên/1 giờ. Mức thu nhập từ làm thêm này đủ để các bạn trang trải tiền sinh hoạt phí và học phí kỳ tiếp theo. Tuy nhiên khi đi làm thêm các bạn phải chú ý một số quy định về việc làm thêm cho du học sinh về giấy phép, thời gian làm và những công việc cấm không được làm.

Để có một kỳ du học thành công thì các bạn cũng nên trang bị cho mình một số hành trang trước khi sang Nhật: sức khỏe, tiếng Nhật và tìm hiểu về văn hóa con người Nhật Bản.

Để tìm hiểu thêm về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm, các bạn hãy liệ hệ ngay với Hanoilink để được tư vấn cụ thể nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ LIÊN KẾT HÀ NỘI

Trung tâm tư vấn du học HanoiLink

Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội.

Website: https://www.hanoilink.vn

Email: duhochnl1@gmail.com

Hotline: 0971 858 022 – 0973 500 652

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022