Tìm hiểu về du học

Du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

16:49 02/11/2021

Ngành Công nghệ ô tô không chỉ giữ một vị trí quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế quốc dân phát triển. Trên thế giới, Nhật Bản được đánh giá là một trong những cường quốc sản xuất ô tô nổi tiếng trên thế giới với những thương hiệu ô tô toàn cầu như Mitsubishi, Toyota. Chính vì thế, lựa chọn du học Nhật ngành Công nghệ ô tô được rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn. 

Tại sao nên Du học Nhật Bản ngành Công nghệ ô tô? 

ngành công nghệ ô tô

Có thể thấy trong những năm gần đây ngành Công nghệ ô tô đã được liệt kê vào danh mục các ngành học “HOT” nhất bởi nhu cầu về nguồn lực lao động, bởi với sự phát triển của xã hội nhu cầu về công nghiệp ô tô đang dần trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn, quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước. 

Ngày nay, thói quen đi lại của con người cũng được thay đổi, ô tô được xem là phương tiện thông dụng và được ưa chuộng ở hầu khắp các nước trên thế giới. Vì vậy để sản xuất được một chiếc ô tô, hay việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới theo xu hướng thị trường đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia và kỹ sư công nghệ ô tô có trình độ kỹ thuật cao.Thêm vào đó, hiện nay có rất nhiều các doanh nghiệp ô tô nước ngoài đang đầu tư rất mạnh vào thị trường Việt Nam. 

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, có thể khẳng định rằng nhu cầu việc làm ngành này sau khi ra trường có cơ hội việc làm với mức thu nhập cao. Theo số lượng của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thì nhân lực nhóm ngành Cơ khí- Luyện Kim- Công nghệ ô tô ở Việt Nam đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhưng các trường đào tạo ngành học này tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập và chất lượng đào tạo chưa thật sự chất lượng. Vì thế để nâng cao khả năng chuyên môn, phát triển nghề nghiệp trong tương lai mà nhiều bạn trẻ hiện nay đã lựa chọn du học Nhật ngành Công nghệ ô tô.

Nhật Bản là quốc gia công nghệ ô tô hàng đầu, thêm vào đó là chất lượng giáo dục về các ngành học kỹ thuật đã được khẳng định trên thế giới. Lựa chọn du học Nhật Bản ngành Công nghệ ô tô chắc chắn sinh viên sẽ được học hỏi, tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực như: Cơ khí, Tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, Chuyên về khai thác, Sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng. 

Dưới đây là chia sẻ của Bạn Lương Thanh Hà (Nam Định) sinh viên tốt nghiệp khoa Công nghệ ô tô-  Đại học giao thông vận tải năm 2013. Không giống như các bạn bè cùng lớp đại học, sau khi ra trường vất vả tìm việc Hà lại lựa chọn con đường du học Nhật Bản ngành Công nghệ ô tô, thực hiện ước mơ du học Nhật từ những năm học cấp 3. Sau 6 năm học tập và sinh sống tại Nhật, hiện Hà và gia đình con cái đang sinh sống tại Nhật và làm việc tại công ty Toyota Nhật Bản tại tỉnh Aichi. Hà chia sẻ: “Du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng giáo dục ở quốc gia này. Với đội ngũ giảng viên chính là những kỹ sư nổi tiếng và dày dặn kinh nghiệm. Sinh viên có cơ hội được truyền ngọn lửa đam mê cũng như cơ hội học hỏi, rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp của họ. Hơn thế, thời gian học sinh viên có nhiều thời gian thực hành tại các nhà máy, xí nghiệp Nhật Bản. Đây chính là cơ hội để sinh viên thích ứng dần với công việc. Do đó mà ngành ô tô của Nhật được nhiều sinh viên thế giới lựa chọn không chỉ riêng sinh viên Việt Nam”.

Cơ hội việc làm, cơ hội định cư tại Nhật

Du học Nhật Bản ngành công nghệ oto

Sinh viên tốt nghiệp tấm bằng kỹ sư Công nghệ ô tô, du học sinh có thể xin được công việc tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Đặc biệt là cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật và định cư tại đây. Bởi hiện tại Nhật Bản đang thiếu nguồn lao động trầm trọng, chính sách định cư cho người nước ngoài muốn làm việc sinh sống lâu dài tại Nhật khá rộng mở. Trung bình mức thu nhập của Kỹ sư Công nghệ ô tô khá cao so với các ngành nghề khác rơi vào khoảng 8000 USD.

Ngoài ra nếu sinh viên lựa chọn quay trở về Việt Nam để cống hiến những kiến thức mình đã học tập và lĩnh hội được thì ngành công nghệ của ô tô ở Việt Nam đang rất phát triển. Vì thế mà lựa chọn du học ngành này sau khi tốt nghiệp cơ hội vào làm tại các công ty ô tô nước ngoài ở Việt Nam như Honda, Toyota, Mitsubishi…

Sinh viên có thể đảm nhận những vị trí việc làm như: 

+ Kỹ sư cao cấp vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng và linh kiện từ sản xuất đến bảo dưỡng.

+ Quản lý cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô.

+ Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm.

+ Nhân viên kinh doanh ở các hãng ô tô hàng đầu.

3. Top những trường đào tạo ngành công nghệ ô tô uy tín tại Nhật Bản?

đào tạo du học nhật ngành công nghệ ô tô

Du học Nhật Bản ngành Công nghệ ô tô, bạn có thể lựa chọn học tập một trong ba trường đại học sau:

Trường Cao đẳng Công nghệ ô tô Nakanihon

https://www.nakanihon.ac.jp/

Thời gian học: 2 năm

Ưu điểm trường: Trường Cao đẳng Công nghệ ô tô Nakanihon luôn đề cao tính ứng dụng trong quá trình học tập, cho phép sinh viên tham gia chế tạo ô tô. Thêm vào đó, trường còn sở hữu những trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại, chính sách hỗ trợ sinh viên, tùy vào năng lực của sinh viên sẽ hỗ trợ miễn giảm học phí.

– Chi phí bao gồm: 

+ Phí nhập học: 200,000 yên.

+ Học phí: 900.000 yên/ năm.

+ Phí trang thiết bị: 240.000 yên/ năm.

Trường cao đẳng ô tô- Đại học Bách Khoa Aichi

https://www.aut.ac.jp/auto/autotop.htm

Thời gian học: 2 năm

Ưu điểm: Đây là một trong những ngôi trường đào tạo ngành công nghiệp ô tô hàng đầu tại Nhật Bản. Trường có đội ngũ giảng viên là các chuyên gia kỹ sư nổi tiếng của Nhật Bản. Sinh viên luôn được học lý thuyết song song với quá trình thực hành.

– Chi phí:

+ Học phí: 760,000 yên/năm

+ Phí tuyển sinh: 29.000 yên

+ Phí nhập học: 250.000 yên

+ Lệ phí khác: 200.000 yên

Trường YIC- Kyoto

https://www.aut.ac.jp/

Thời gian học: 4 năm trong đó 2 năm đầu học dự bị tại Học viện Nhật ngữ, 2 năm cuối học chuyên ngành.

– Ưu điểm: Trường sở hữu đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, quá trình học sinh viên được thực hành tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp. Thêm vào đó, mức sinh hoạt phí tại khu vực Kyoto được đánh giá là rẻ hơn rất nhiều so với các khu vực khác. 

– Học phí:

+ Năm 1: 720,000 yên (Bao gồm lệ phí nhập học, học phí, cơ sở vật chất, giáo trình và hoạt động ngoại khóa)

+ Năm 2: 640,000 yên

+ Năm 3 & 4: 1,070,000 yên/năm (gồm học phí, cơ sở vật chất và phí thực tập).

Điều kiện du học ngành Công nghệ ô tô

– Điều kiện du học Nhật Bản ngành kỹ thuật bạn cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản như sau:

+ Đã tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Đại học loại Khá trở lên. 

+ Tốt nghiệp trường tiếng Nhật.

+ Đồ kỳ thi tuyển sinh vào các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tại Nhật.

+ Không vi phạm pháp luật trong thời gian học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

Lựa chọn du học Nhật ngành công nghệ ô tô chắc chắn sẽ là ngành học hot cả hiện tại và tương lai. Vì thế hãy luôn cân nhắc trước những lựa chọn cho riêng mình bạn nhé. Chúc các bạn luôn thành công.

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022