Hỏi đáp về DHS Nhật Bản

Nên chọn du học hay đi thực tập sinh Nhật Bản

08:14 20/07/2020

Nhiều bạn sẽ băn khoăn rằng mình nên sang Nhật theo hình thức nào? Nên đi du học Nhật Bản hay lao động Nhật Bản? đi theo hình thức nào thì tốt hơn?

Sau đây Hanoilink sẽ phân tích để các bạn hiểu rõ về Du học Nhật Bảnlao động Nhật Bản.

Trước tiên để hiểu rõ và có sự lựa chọn đúng đắng thì bạn nên hiểu rõ bản chất của Du học Nhật Bảnlao động Nhật Bản là như thế nào?

Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản có nghĩa là các bạn sang đấy để học tập, mục đích chính là đi học chứ không phải đi làm. Tuy nhiên mỗi tuần các bạn vẫn được đi làm thêm 28h để có thêm tiền chi trả cho sinh hoạt và học phí. Các bạn không nên vượt quá thời gian làm thêm quy định này, bởi cục quản lý của Nhật đang giám sát rất chặt chẽ nếu bạn làm thêm quá nhiều mà không chú ý đến việc học thì sẽ bị xử phạt hoặc nặng là không được gia hạn visa dẫn đến phải về nước giữa chừng.

Ưu điểm của du học Nhật Bản là các bạn được học tập và rèn luyện trong một môi trường tốt, đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị, của một quốc gia tiên tiến có nền kinh tế , KHCN phát triển thứ 2 trên thế giới. Hơn nữa nền giáo dục của Nhật Bản cũng là nền giáo dục chất lượng cao. Các bạn được tự do tìm hiểu văn hóa Nhật, cuộc sống nhật và rèn luyện phát triển các kỹ năng của bản thân.

Nhược điểm của du học Nhật Bản là nếu gia đình bạn không có điều kiện kinh tế hoặc những bạn nào phải vay vốn ngân hàng để đi du học thì áp lực cơm áo gạo tiền sẽ rất cao. Gánh nặng kiếm tiền để lo chi phí sinh hoạt, học phí và gửi về cho bố mẹ sẽ khiến các bạn bị áp lực nhiều và đôi khi không có thời gian để lo cho việc học.

 

 

Các bạn nên hiểu rõ bản chất rằng các bạn đi du học Nhật bản là sang với mục đích là học tập chứ không phải kiếm tiền. Vậy nên trong suốt thời gian các bạn học tập bên Nhật các bạn sẽ không kiếm được tiền để gửi về cho bố mẹ. Tiền làm thêm chỉ đủ cho sinh hoạt phí và học phí kỳ sau thôi. Vậy nên trong quá trình này nếu không gửi được tiền cho bố mẹ thì cũng đừng quá thất vọng hay lo lắng. Còn nếu muốn gửi tiền cho bố mẹ thì đợi sau khi học xong chuyển đổi visa đi làm và ở lại làm việc 1-2 năm với mức lương cao ngất lúc đó sẽ có tiền gửi về cho bố mẹ trang trải ở nhà. Những bạn đã hoàn thành được kỳ du học Nhật Bản thì các bạn đã rèn luyện được bản thân rất tốt cả về chuyên môn và kỹ năng, khi đó dù ở đâu làm gì các bạn cũng không phải sợ mà đều có thể làm tốt, phát triển được bản thân và sự nghiệp.

Lao động Nhật Bản:

Lao động Nhật bản bao gồm 2 hình thức: thực tập sinh kỹ năngkỹ sư, kỹ thuật viên.

  • Thực tập sinh kỹ năng

Thực tập sinh kỹ năng là hình thức sang Nhật làm việc với tư cách là thực tập sinh để nâng cao kỹ năng và chuyên môn. Cũng bởi vì là thực tập sinh kỹ năng nên lương cơ bản của các bạn sẽ thấp hơn lương cơ bản của người Nhật một chút. Nhưng với mức lương cơ bản dao động từ 25 – 40tr này cũng đã khá cao so với việc làm công nhân ở Việt Nam rồi.

Ưu điểm của thực tập sinh kỹ năng là các bạn không bị giới hạn thời gian làm việc nên có thể thoải mái tăng ca, làm thêm để kiếm thêm thu nhâp. Không phải lo lắng nhiều về vấn đề cơm áo gạo tiền và có tiền để gửi về giúp đỡ gia đình cũng như có được tiền tiết kiệm cho bản thân.

Nhược điểm của thực tập sinh kỹ năng là các bạn chỉ chăm lo vào làm việc để kiếm tiền nên không học tập được nhiều, có thể bị giới hạn giao tiếp nên đến cả ngôn ngữ các bạn cũng không học tốt được. Cuộc sống và công việc phải tuân theo những nguyên tắc nhất định ở nơi bạn làm việc và có phần hơi bó hẹp.

Với các bạn thực tập sinh nếu đi được đơn hàng tốt, ông chủ tốt, công việc nhiều thì lương cao. Còn nếu gặp phải đơn hàng không tốt, công việc ít hay ông chủ không tốt thì cũng khá là vất vả khó khăn do lương thấp công việc không ổn định.

Những bạn đi thực tập sinh nếu chăm chỉ và chịu khó cũng sẽ học được Tiếng Nhật tốt với trình độ N2 N3, rồi sau khi về nước có thể làm hồ sơ xin visa quay lại du học. Đây cũng là 1 giải pháp hay cho những ai chưa có điều kiện kinh tế để đi du học từ đầu.

 

  • Kỹ sư/ kỹ thuật viên.

Kỹ sư/kỹ thuật viên là hình thức sang Nhật đi làm theo hình thức kỹ sư, kỹ thuật viên, và chỉ áp dụng được với những bạn đã tốt nghiệp từ cao đẳng chuyên nghiệp trở lên. Với hình thức đi này các bạn giống như du học sinh đã học xong và chuyển visa sang đi làm. Kỹ sư hay kỹ thuật viên thì được hưởng lương cao hơn lương của thực tập sinh rất nhiều và có thể bảo lãnh vợ con, người thân sang đấy sinh sống, học tập và làm việc. Ở đấy làm việc từ 5-8 năm các bạn có cơ hội chuyển sang visa vĩnh trú và có thể định cư luôn ở Nhật.

Tuy nhiên thì kỹ sư hay kỹ thuật viên thì cũng giống như các bạn thực tập sinh, chủ yếu làm công việc chân tay là nhiều chứ không được làm văn phòng bàn giấy như chúng ta hay tưởng tượng.

Nên chọn du học Nhật Bản hay lao động Nhật Bản?

Để có lựa chọn chính xác là đi du học nhật bản hay đi lao động Nhật Bản thì các bạn cần phải xác định được:

  • Mong muốn mục đích của các bạn khi sang Nhật là gì? Là để học tập hay đi kiếm tiền? nếu là để học tập thì nên đi du học còn để kiếm tiền thì đi lao động.
  • Bạn muốn kiếm tiền ngay hay phát triển tương lai bề vững? Du học là cách để phát triển tương lai bền vững còn lao động bạn có thể kiếm được tiền ngay lúc đấy.
  • Điều kiện kinh tế gia đình bạn thế nào? Nếu bạn đã tốt nghiệp cấp 3, trung cấp, cao đẳng, đại học nhưng điều kiện gia đình khó khăn không đủ chi trả chi phí du học mà bạn vẫn mong muốn được đi học thì chúng tôi khuyên bạn nên đi theo dạng thực tập sinh kỹ năng 3 năm vừa để kiếm tiền vừa để làm quen với cuộc sống bên Nhật. Sau 3 năm trở về bạn có thể làm hồ sơ quay lại du học, khi đó bạn đã có một khoản tiển tiết kiệm để phục vụ cho việc đi du học Nhật Bản vừa có được vống tiếng Nhật tốt, kinh nghiệm để sang đấy tìm việc làm thêm  có lương cao. Như vậy khi đi học bạn sẽ không phải chịu áp lực nặng nề vể vấn đề cơm áo gạo tiền.
  • Nếu bạn chưa tốt nghiệp cấp 3, tốt nghiệp cấp cuối cùng từ 5 năm trở lên, hoặc gia đình không có điều kiện kinh tế phải vay mượn toàn bộ tiền đi, hoặc không có ý chí học, không có khả năng học lên thì bạn nên đi theo hình thức thưc tập sinh kỹ năng.
  • Nếu điều kiện gai đình khó khăn, nhưng có thể vạy mượn và có thể trả được khoản vay này hoặc các bạn có ý chí có quyết tâm muốn đi du học và tự nhủ bạn thân có thể vượt qua được khó khăn, vượt qua được áp lực về cơm áo gạo tiền thì nên đi theo con đường du học, bởi đây là con đường để các bạn có thể thay đổi bản thân thay đổi tương lai.

Dù đi theo hình thức nào đi nữa thì các bạn cũng phải có ý chí, có quyêt tâm, chăm chỉ và chịu khó thì mới thành công được. Mong rằng với bài viết này Hanoilink có thể giúp các bạn có được định hướng rõ ràng khi sang Nhật tránh để tình trạng có những lựa chọn sai lầm khiến bản thân phải thất vọng hay hôi hận.

Lựa chọn đúng đắn thì đi Nhật sẽ không bao giờ khiến bạn phải thất vọng cả.

 

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022