Tìm hiểu về du học

Du học điều dưỡng Nhật Bản-Cơ hội hay thách thức

19:25 28/08/2020

Du học điều dưỡng Nhật Bản đang là một trong những lựa chọn được hướng đến nhiều của các bạn trẻ Việt Nam bởi chương trình học được hỗ trợ học phí và được thực tập có lương.

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng Hanoilink

Trung tâm nhật ngữ Hanoilink

Điều dưỡng là ngành HOT và cần nhiều nhân lực của Nhật Bản khi mà dân số Nhật đang ngày càng già hóa. Cũng bởi vì lý do này mà Nhật Bản đang có rất nhiều chương trình hỗ trợ học phí cũng như việc làm cho các bạn du học sinh đi du học điều dưỡng Nhật Bản.

Có bạn chọn du học điều dưỡng vì được hỗ trợ nhiều nên có thể giảm gánh nặng chi phí cho gia đình. Cũng có bạn chọn du học điều dưỡng vì trương trình du học vừa học vừa thực tập chứ không chỉ đơn giản học lý thuyết chay và tương lai sau khi học xong cũng rõ ràng và ổn định hơn một số ngành khác.

Nhưng không phải bạn nào cũng hiểu rõ về du học điều dưỡng Nhật Bản. Có những vấn đề các bạn không hiểu rõ hoặc hiểu không hết dẫn đến hiểu nhầm thì khi sang Nhật lại có cảm giác thất vọng thì không hay. Vậy du học điều dưỡng Nhật Bản và cơ hội hay thách thức, là màu xám hay màu hồng?

 

Dưới đây Hanoilink sẽ giới thiệu cho các bạn về chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản để các bạn có hiểu biết và cái nhìn khái quát nhất về chương trình này.

Ngành điều dưỡng là gì

Du học điều dưỡng Nhật Bản

Khi xã hội hiện đại ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mỗi người ngày càng tăng lên. Để chăm sóc sức khỏe con người không chỉ có ngành Y mà còn có cả ngành điều dưỡng nữa. Do đó, ngành điều dưỡng ngày càng trở nên quan trọng và nhu cầu lao động cho ngành ngày càng cao.

Vậy điều dưỡng chính là một chuyên ngành trong y tế và có chức năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con người, dự phòng bệnh và chân thương. Những người làm trong ngành điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên.

Điều dưỡng viên là những người chăm sóc, kiểm tra sức khỏe cho người bệnh và một số công việc khác trong quá trình phục vụ chăm sóc sức khỏe từ ban đầu đến khi phục hồi và trị liệu cho người bệnh.

Nói vậy, thì điều dưỡng viên chính là người chăm lo mọi mặt cho người bệnh trong quá trình chăm sóc và điều trị. Từng những công việc vệ sinh cá nhân (nếu cần) đến các biện pháp chăm sóc sức khỏe để người bệnh nhanh chóng phục hồi. Bởi vậy mà những người làm Điều dưỡng viên không chỉ có kiến thức về chuyên môn mà còn phải có những kỹ năng, tố chất đặc biệt khác nữa.

Chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản

Du học sinh ngành điều dưỡng

2.1. Điều kiện tham gia du học điều dưỡng Nhật Bản

Du học Điều dưỡng Nhật Bản cũng như bao chương trình du học Nhật Bản khác. Để có thể xin được visa du học điều dưỡng các bạn phải thỏa mãn được các điều kiện chung sau đây:

 • Các bạn học sinh đã tốt nghiệp từ THPT trở lên.
 • Từ 18 – 28 tuổi và có tình trạng sức khỏe tốt
 • Có bằng tốt nghiệp hoặc chứng nhận tốt nghiệp và bảng điểm/ học bạn từ THPT trở lên.
 • Không có tiền án tiền sự và không thuộc diện cấm xuất/nhập cảnh vào Nhật Bản

Tuy nhiên, Tại Hanoilink thì vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Do đó, nếu không đạt được tất cả điều kiện trên thì các bạn cũng đừng ngần ngại gì cả, hãy cứ mạnh dạn gửi hồ sơ du học Nhật Bản của các bạn để cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ thẩm định hồ sơ và có hương tư vấn để các bạn thực hiện được ước mơ du học Nhật Bản của mình.

 

Ngoài những điều kiện trên thì, những Điều dưỡng viên tương lại cần phải có một tố chất đặc biệt sau:

 • Có kỹ năng giao tiếp tốt và biết lắng nghe, biết trò chuyện với người bệnh.
 • Luôn thấu hiểu và vị tha với người bệnh. Bởi có những bệnh nhân vì bệnh tật mà tâm lý, tính tình rất khó chịu do đó Điều dưỡng viên là người phải thấu hiểu, vị tha và xoa dịu được nỗi đau bệnh tật cho người bệnh.
 • Thông minh, nhanh nhẹn, khéo léo và phải ứng nhanh trong các tình huốn.
 • Có tinh thần mạnh mẽ và biết tự cân bằng tình cảm, cảm xúc của bản thân. Không để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến người bệnh.
 • Là người siêng năng, chăm chỉ, thận trọng.
 • Là người linh hoạt được trong giờ giấc làm việc, có thể xuất hiện ngay trong những trường hợp khẩn cấp khi cần.
 • Có tinh thần trách nhiệm với công việc.
 • Luôn tràn đầy năng lượng sống vui vẻ để những năng lượng này có thể truyền cho bệnh nhân. Giúp cho các bệnh nhân khi tiếp xúc với Điều dưỡng viên thì thấy vui vẻ lạc quan hơn và cũng tràn đầy tinh thần sống hơn.

Qua những tốt chất này ta có thể thấy một Điều dưỡng viên như là thiên sứ mà chúa phái xuống với mỗi người bệnh.

2.2. Chương trình học và thời gian học du học điều dưỡng Nhật Bản

Chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản cũng như các chương trình du học nhật Bản khác. Các bạn phải trải qua 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật ở Việt Nam ít nhất 6 tháng và thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật từ N4 trở lên.

– Giai đoạn 2: Học tại trường Tiếng Nhật từ 1-2 năm để trau dồi thêm về tiếng Nhật.

– Gian đoạn 3: Học chuyên môn điều dưỡng tại các trường cao đẳng, đại học từ 3-4 năm và thi lấy chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Học lên chuyên môn điều dưỡng các bạn có thể chọn 1 trong 3 chuyên ngành sau:

+ Phương pháp điều trị

+ Phục hồi sức khỏe

+ Thực hành điều trị phục hồi, Phục hồi ngôn ngữ và thính giác.

Đặc biệt với những bạn ở Việt Nam mà đã có tiếng Nhật từ N3 trở lên, thì khi sang Nhật các bạn có thể không cần học tại trường Tiếng nữa hoặc chỉ học dự bị đại học khoảng 6 tháng  và chuyển thẳng lên học chuyên môn điều dưỡng tại các trường cao đẳng hoặc đại học.

Trong thời gian học ở Nhật bao gồm cả trường tiếng và chuyên môn các bạn sẽ được giới thiệu việc làm thêm và thực tập tại các cơ sở ý tế và viện dưỡng lão. Đây là chương trình mà các bạn ngoài việc vừa học vừa làm để có thêm thu nhập mà còn là được thực hành luôn những kiến thức mình đã học.

Làm thêm và thực tập ở các viện dưỡng lão các có lương khoảng 800 – 1000 yên 1 giờ, mức lương này đảm bảo cho các bạn chi trả sinh hoạt phí hàng tháng. Còn học phí gần như các bạn đã được hỗ trợ và có học bổng.

Công việc các bạn thường làm ở các viện dưỡng lão là chăm sóc người già từ việc giúp họ làm vệ sinh cá nhân, ăn uống, đến việc dẫn họ đi dạo trong viện, trò chuyện với họ, theo dõi kiểm tra và chăm sóc sức khỏe của họ.

2.3. Chi phí du học điều dưỡng Nhật Bản

Chi phí Du học điều dưỡng Nhật Bản cũng như các chương trình du học Nhật Bản khác, bao gồm 2 phần  học phí của các trường bên Nhật và chi phí hồ sơ tại Việt Nam.

Học phí của các trường đào tạo điều dưỡng ở Nhật dao động trong khoảng 50.000 yên – 70.000 yên 1 năm. Khi xác định và đăng ký đi du học điều dưỡng thì các bạn có thể đóng học phí 3 – 6 tháng chứ không phải đóng cả năm và từ năm thứ 2 trở đi được miễn phí học phí. Nếu bạn nào xin được học bổng điều dưỡng thì ngay từ năm đầu các bạn đã được hỗ trợ học phí. Đây là chương trình du học có lợi về mặt kinh tế, và giúp các bạn giảm bớt một phần chi phí du học.

Về chi phí tại Việt Nam thì sẽ bao gồm các chi phí về hồ sơ, thủ tục và phí học tiếng Nhật như các bạn tham gia chương trình du học khác. Chi phí này phụ thuộc vào các trung tâm thu, có thể dao động từ 50 – 80 triệu đồng. Vậy tổng chi phí đi du học điều dưỡng ban đầy có thể dao động từ 110tr – 150tr.

2.4. Học bổng du học điều dưỡng Nhật Bản

Du học Điều dưỡng Nhật Bản là chương trình du học có nhiều và dễ xin học bổng nhất. Có rất nhiều các công ty, viện dưỡng lão đứng ra cấp học bổng toàn phần hoặc hỗ trợ học phí cho các bạn du học sinh nước ngoài. Với học bổng các bạn được tài trợ 100% học phí và KTX, sau khi học xong thì vào làm việc tại công ty cấp học bổng 3 – 5 năm có lương.

Thực chất của học bổng này là việc tài trợ học phí cho các bạn du học sinh vay sau khi học xong đi làm tại các cơ sở của đơn vị tài trợ để trả nợ học phí.

Các trường học cũng có các học bổng từ 2 – 5 man 1 tháng và biện pháp hỗ trợ học phí cho các bạn du học sinh để thu hút các bạn tham gia học tập.

Một số học bổng du học điều dưỡng Nhật Bản phổ biến: Học bổng AOYAMA, Học bổng Joho, Học bổng Asean, học bổng điều dưỡng của trường Đại học Asahikawa, Hokkaido và của trường Cao đẳng Kinh doanh Anabuki, Kagawa. Ngoài ra bạn còn có thể ứng tuyển vào các quỹ học bổng tư thục của các bệnh viện, viện dưỡng lão và cơ quan y tế …

 

Cơ hội việc làm sau khi học xong

3.1. Khả năng phát triển trong nghề Điều dưỡng

Với tình hình hiện tại thì Điều dưỡng đang là một ngành triển vọng trong tương lai. Đây là một ngành riêng biệt, ngang hang với các ngành nghề khác trong hệ thống các ngành nghề y tế. Theo tạp chí tạp chí Entrepreneur của Mỹ thì Điều dưỡng đang là 1 trong 10 ngành nghề có xu hướng Hot và quan trọng của thế giới.

Học Điều dưỡng cũng có các bậc học trung cấp, cao đẳng, đại học sau đó các bạn học tiếp lên Thạc sĩ, Tiến sĩ và thực hiện các công trình nghiên cứu. Các Điều dưỡng viên học lên thạc sĩ, tiến sĩ đã có những công trình nghiên cứu chăm sóc và hồi phục sức khỏe cho người bệnh mà các bác sĩ điều trị phải thán phục.

Sau khi học xong đi làm các bạn có thể đi làm và thi chứng chỉ điều dưỡng viên quốc gia hoặc điều dưỡng viên quốc tế. Có được các chứng chỉ hoạt động này thì cơ hội phát triển nghề nghiệp của bạn sẽ càng cao hơn.

Qua đó có thể thấy, cơ hội và khả năng phát triển của ngành điều dưỡng rất cao nếu các bạn có đam mêm và có khả năng, trình độ thì cũng chẳng kém gì các bác sĩ điều trị.

3.2. Cơ hội việc làm và thu nhập

Du học điều dưỡng Nhật Bản là chương trình du học có cơ hội việc làm sau khi học xong ổn định nhất.

Sau khi học xong các bạn được giới thiệu việc làm ở các Viện dưỡng lão hoặc cơ sở ý tế được hưởng lương và chế độ như người Nhật. Với tình hình già hóa dân số như hiện nay thì Nhật Bản phải cần một lượng lớn các Điều dưỡng viên. Bởi vậy mà cơ hội việc làm của các bạn ngày càng tăng lên. Nếu làm điều dưỡng viên tại Nhật 5 năm liên tục các bạn có thể xin được visa điều dưỡng viên quốc gia thì có thể ở lại làm việc lâu dài ở Nhật.

Học xong các bạn có thể thi lấy chứng chỉ điều dưỡng viên quốc gia được chấp chứng chỉ Y tá điều dưỡng để hoạt động và làm việc lâu dài ở Nhật. Lương làm việc ở Nhật có thể đạt từ 40 – 70tr đồng/tháng.

Nếu muốn về Việt Nam, thì với bằng chuyên môn du học Nhật, khả năng ngoại ngữ và kinh nghiệm làm điều dưỡng bên Nhật các bạn cũng có thể dể dàng xin vào làm việc tại các bệnh viện lớn ở Việt Nam với mức lương từ 12tr trở lên.

Tổng kết

Điều dưỡng Viên là 1 trong 10 ngành nghề Hot trong xương ngành nghề tương lai trên thế giới với nhiểu cơ hội phát triển nghề nghiệp. Bởi vậy mà du học điều dưỡng Nhật Bản cũng là xu hướng lựa chọn du học của các bạn trẻ Việt Nam hiện tại.

Không chỉ thế, do tình hình già hóa dân số mà Nhật Bản đang có nhu cầu về một lượng lớn Điều dưỡng viên. Chính vì vậy mà có rất nhiều học bổng cũng như chính sách hỗ trợ họ phí để giảm bớt gánh nặng chi phí du học cho các bạn du học sinh. Trong quá trình học các bạn cũng có thể làm thêm và thực tập tại các viện dưỡng lão với mức lương từ 800 -1000 yên 1 giờ.

Sau khi học xong, cơ hội việc làm cũng ổn định hơn. Các bạn có thể ở lại Nhật làm việc trong các viện dưỡng lão với thu nhập và chế độ như người Nhật hoặc về Việt Nam xin vào làm việc tại các bệnh viện lớn.

Với những ưu đãi như vậy thì du học điều dưỡng Nhật Bản là cơ hội hay thách thức là do mỗi người cảm nhận và cố gắng.

Hãy liên hệ ngay với Hanoilink để được tư vấn thêm về chương trình du học điều dưỡng và học bổng

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ LIÊN KẾT HÀ NỘI

Trung tâm tư vấn du học HanoiLink

Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội.

Website: https://www.hanoilink.vn

Email: duhochnl1@gmail.com

Hotline: 0971 858 022 – 0973 500 652

 

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022