Banner

Đi Nhật theo Bộ thương binh và xã hội có chi phí thế nào?

03:49 24/03/2023

Đi Nhật theo Bộ thương binh và xã hội là chương trình xuất khẩu lao động của Việt Nam đến Nhật Bản để làm việc tạm thời. Chương trình này được thực hiện dưới sự hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản với mục đích giúp người lao động Việt Nam có cơ hội làm việc, tìm hiểu văn hóa và kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản.

Đi Nhật theo Bộ thương binh và xã hội
Đi Nhật theo Bộ thương binh và xã hội là chương trình xuất khẩu lao động của Việt Nam

Người lao động được lựa chọn thông qua quy trình tuyển chọn nghiêm ngặt, bao gồm các yêu cầu về trình độ tiếng Nhật, sức khỏe và năng lực làm việc. Sau khi được chấp thuận, người lao động sẽ được đưa đến Nhật Bản và làm việc trong các ngành nghề như sản xuất, xây dựng, chăm sóc người già, chăm sóc trẻ em và nhiều ngành nghề khác.

Tìm hiểu về XKLĐ Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản là chương trình cho phép người lao động Việt Nam được đi làm việc tại Nhật Bản với mục đích đào tạo kỹ năng nghề nghiệp và trau dồi kinh nghiệm làm việc. Chương trình này được triển khai bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật năm 2023

Với tình hình kinh tế và dịch bệnh đang diễn ra trên toàn cầu, việc dự đoán thị trường xuất khẩu lao động Nhật năm 2023 là khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta có thể tham khảo một số dữ liệu và xu hướng gần đây để có cái nhìn tổng quan về tình hình này.

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, trong năm 2021, số lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản đã tăng 1,5 lần so với năm 2020. Đây cho thấy sự tăng trưởng ổn định của thị trường lao động Nhật và nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam.

Ngoài ra, Nhật Bản đang đối mặt với vấn đề già hóa dân số và thiếu hụt nhân lực trong một số ngành nghề đặc biệt. Do đó, nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài có thể sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Đi Nhật theo Bộ thương binh và xã hội
Nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài có thể sẽ tiếp tục tăng trong tương lai

Xem thêm: 

Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản năm 2023

Để đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản, cần phải đáp ứng một số điều kiện chung và các yêu cầu cụ thể của từng ngành nghề.

1. Điều kiện chung:

– Là công dân Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên và dưới 30 tuổi (tuổi tối đa 35 cho một số ngành nghề đặc biệt).

– Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, tật bẩm sinh, không nghiện ma túy hoặc rượu bia.

– Không có tiền án tiền sự, không vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, tội phạm, an ninh quốc gia, v.v…

– Có bằng cấp, chứng chỉ hoặc kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký đi làm.

2. Yêu cầu cụ thể:

– Có trình độ tiếng Nhật đạt yêu cầu tối thiểu của ngành nghề đăng ký.

– Đối với ngành y tế: có bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan, hoặc kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.

– Đối với ngành sản xuất công nghiệp: có kỹ năng thao tác máy móc, kiến thức về kỹ thuật sản xuất, hoặc kinh nghiệm làm việc trong ngành sản xuất.

– Đối với ngành xây dựng: có bằng cấp hoặc kinh nghiệm liên quan đến xây dựng, hoặc kỹ năng làm việc với các công cụ, máy móc xây dựng.

– Đối với ngành khách sạn, nhà hàng: có kinh nghiệm làm việc trong ngành, hoặc trình độ tiếng Nhật đạt yêu cầu tối thiểu.

Đi Nhật theo Bộ thương binh và xã hội
Học viên của trung tâm Hanoilink luôn được tư vấn đơn hàng phù hợp với bản thân

Thuận lợi và khó khăn khi đi XKLĐ tại Nhật

Việc đi XKLĐ (Xuất khẩu lao động) tại Nhật Bản có những ưu và nhược điểm như sau:

Thuận lợi:

– Lương cao: Nhật Bản là quốc gia có mức lương cao, đặc biệt đối với các công việc chuyên môn cao, kỹ thuật viên và nhân viên làm việc trong ngành sản xuất.

– Bảo đảm quyền lợi cho người lao động: Nhật Bản có hệ thống pháp luật lao động nghiêm ngặt, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, bao gồm các quy định về thời gian làm việc, nghỉ phép, tiền lương, bảo hiểm, và an toàn lao động.

– Phát triển kỹ năng: Việc làm tại Nhật Bản cung cấp cho người lao động cơ hội để phát triển các kỹ năng mới, cải thiện kỹ năng chuyên môn và học hỏi văn hóa mới.

– Tăng cơ hội tìm việc làm tốt hơn: Kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản có thể giúp người lao động tăng khả năng tìm được việc làm tốt hơn khi trở về quê hương.

Khó khăn:

– Nền văn hóa khác biệt: Nhật Bản có nền văn hóa rất khác biệt so với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực giao tiếp và thái độ trong công việc. Điều này có thể gây khó khăn cho người lao động khi làm việc và tương tác với đồng nghiệp Nhật Bản.

– Ngôn ngữ: Người lao động phải có ít nhất một số kiến thức cơ bản về tiếng Nhật để làm việc và tương tác với đồng nghiệp. Tuy nhiên, nếu không có kiến thức tiếng Nhật, người lao động có thể gặp khó khăn trong việc làm việc và tham gia vào đời sống xã hội tại Nhật Bản.

– Chính sách nhập cư khắt khe: Nhật Bản có chính sách nhập cư khắt khe, đặc biệt là đối với người lao động tạm trú. Việc đáp ứng các yêu cầu của chính phủ Nhật Bản có thể là một thách thức đối với người lao động.

Đi Nhật theo Bộ thương binh và xã hội
Các hoạt động của học viên tại HanoiLink

Quy trình và thủ tục đi xuất khẩu Nhật Bản mới nhất

Quy trình và thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của Bộ lđtbxh mới nhất có thể khác nhau tùy theo từng đơn vị tuyển dụng, tuy nhiên, sau đây là một số bước cơ bản:

1. Tìm hiểu thông tin và đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản tại các trung tâm đào tạo nghề hoặc các đơn vị tuyển dụng uy tín.

2. Điều kiện để được tuyển chọn: tuổi từ 18-30, tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, có sức khỏe tốt, không có tiền án tiền sự, không nghiện ma túy, không có bệnh truyền nhiễm.

3. Điền đơn và nộp hồ sơ theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ như CMND, hộ khẩu, bằng cấp, giấy khai sinh, giấy xác nhận sức khỏe,…

4. Tham gia các bài kiểm tra và phỏng vấn của đơn vị tuyển dụng để đánh giá trình độ ngoại ngữ, kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc,…

5. Nếu được đánh giá đạt yêu cầu, sẽ được đào tạo thêm về ngoại ngữ, nghề nghiệp, văn hóa Nhật Bản,…

6. Nếu đủ điều kiện, sẽ được lựa chọn để tham gia chương trình và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để xin visa như hộ chiếu, bảo hiểm y tế, tiền đặt cọc,…

7. Sau khi có visa, sẽ được đưa vào danh sách đi xuất khẩu lao động và được hướng dẫn về các thủ tục cần thiết như giấy tờ, thực phẩm, đồ dùng cần mang theo,…

8. Khi đến Nhật Bản, sẽ được đưa vào trung tâm đào tạo thêm và sẽ được giới thiệu cho các doanh nghiệp Nhật Bản để làm việc.

Lưu ý: Quy trình và thủ tục có thể thay đổi tùy theo từng đơn vị tuyển dụng và luật pháp của Nhật Bản. Do đó, bạn nên tham khảo thông tin chi tiết từ các đơn vị tuyển dụng uy tín để biết thêm thông tin chi tiết.

Đi Nhật theo Bộ thương binh và xã hội
Quy trình và thủ tục có thể thay đổi tùy theo từng đơn vị tuyển dụng và luật pháp của Nhật Bản

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật là bao nhiêu?

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tổ chức, địa điểm, ngành nghề, thời gian xuất khẩu, tình trạng sức khỏe và kinh nghiệm làm việc của người lao động.

Tuy nhiên, thông thường, các tổ chức xuất khẩu lao động sẽ tính toán chi phí bao gồm các khoản phí sau:

– Chi phí đào tạo tiếng Nhật và kỹ năng nghề nghiệp (nếu cần thiết).

– Chi phí xét duyệt hồ sơ, kiểm tra sức khỏe và xét tuyển.

– Chi phí chuẩn bị hồ sơ đi đến Nhật, bao gồm hồ sơ xin visa, hộ chiếu, bảo hiểm du lịch và các giấy tờ liên quan.

– Chi phí tàu bay đi lại, bao gồm vé máy bay và các khoản phí liên quan đến vận chuyển.

– Chi phí đăng ký và bảo lãnh khi đi làm việc tại Nhật.

Tổng chi phí này do Bộ lao động quy định, tùy thuộc vào các yếu tố trên. Ngoài ra, trong quá trình làm việc tại Nhật, người lao động sẽ phải chi trả một số chi phí sinh hoạt như tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền điện nước và các chi phí khác tùy thuộc vào điều kiện và thỏa thuận giữa người lao động và nhà tuyển dụng.

Thực tế mức lương đi XKLĐ Nhật Bản bao nhiêu?

Mức lương của người lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm ngành nghề, kinh nghiệm, trình độ ngoại ngữ và địa điểm làm việc. Theo thông tin từ Công ty Tư vấn Nhân lực Quốc tế, mức lương trung bình của người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản hiện nay dao động từ 20-30 triệu đồng/tháng (khoảng 1,000-1,500 USD/tháng).

Tuy nhiên, ngoài mức lương chính, người lao động còn được hưởng các khoản phụ cấp như phụ cấp nhà ở, phụ cấp đi lại, phụ cấp tiền ăn và bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động… Nếu tính toàn bộ các khoản phụ cấp này, thu nhập của người lao động có thể tăng thêm khoảng 10 triệu đồng/tháng (khoảng 500 USD/tháng).

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mức lương cụ thể cũng phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và nhà tuyển dụng, do đó mức lương có thể thay đổi tùy từng trường hợp.

Đi Nhật theo Bộ thương binh và xã hội
Bạn cần lưu ý rằng mức lương cụ thể cũng phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và nhà tuyển dụng

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của người lao động tại Nhật Bản

Mức lương của người lao động tại Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

– Kinh nghiệm: Nhật Bản rất coi trọng kinh nghiệm của người lao động. Người có kinh nghiệm làm việc trong ngành cụ thể có thể được trả lương cao hơn so với những người mới vào ngành.

– Trình độ học vấn: Nhật Bản là một trong những quốc gia có mức độ giáo dục cao nhất trên thế giới. Do đó, người có trình độ học vấn cao có thể được trả lương cao hơn.

– Nghề nghiệp: Mức lương của người lao động còn phụ thuộc vào nghề nghiệp mà họ đang làm. Các nghề có tính kỹ thuật cao và đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng đặc biệt thường có mức lương cao hơn.

– Vị trí làm việc: Vị trí làm việc cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lương. Các vị trí quản lý và lãnh đạo thường có mức lương cao hơn so với các vị trí cơ bản khác.

– Ngôn ngữ: Nếu bạn có thể nói được tiếng Nhật, bạn sẽ có cơ hội được trả lương cao hơn so với những người không biết tiếng Nhật. Tiếng Nhật là ngôn ngữ chính thức của Nhật Bản và được sử dụng trong các cuộc giao tiếp trong doanh nghiệp.

– Tình trạng kinh tế: Tình trạng kinh tế cũng ảnh hưởng đến mức lương của người lao động.

Đi XKLĐ Nhật Bản mấy năm?

Thời gian đi XKLĐ Nhật Bản phụ thuộc vào loại visa và hợp đồng lao động mà người lao động ký kết với nhà tuyển dụng tại Nhật Bản. Tuy nhiên, theo quy định của chính phủ Nhật Bản, thời gian tối đa mà một người lao động có thể làm việc tại Nhật Bản với visa lao động là 5 năm.

Tuy nhiên, nếu muốn tiếp tục làm việc tại Nhật Bản, người lao động có thể xin gia hạn visa hoặc đăng ký tham gia chương trình đào tạo nghề (vocational training) để tiếp tục làm việc trong lĩnh vực đó tại Nhật Bản.

Cần lưu ý rằng việc đi XKLĐ cần tuân thủ đúng các quy định, thủ tục và luật pháp của cả hai quốc gia để tránh các rủi ro pháp lý và bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Đi Nhật theo Bộ thương binh và xã hội
Việc đi XKLĐ cần tuân thủ đúng các quy định, thủ tục và luật pháp của cả hai quốc gia để tránh các rủi ro pháp lý

Các ngành nghề XKLĐ Nhật

Các ngành nghề xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản phổ biến bao gồm:

– Công nhân chế biến thực phẩm và đồ uống: làm việc trong các nhà máy thực phẩm, sản xuất các sản phẩm như sữa chua, bánh mỳ, rượu, bia, đồ uống có gas,…

– Công nhân sản xuất: làm việc trong các nhà máy sản xuất các sản phẩm công nghiệp như điện tử, ô tô, máy móc, thiết bị điện, …

– Công nhân xây dựng: tham gia xây dựng các công trình xây dựng như nhà cao tầng, cầu đường, công trình thủy lợi, …

– Công nhân chăm sóc sức khỏe: làm việc trong các bệnh viện, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe, phòng chăm sóc người già, …

– Công nhân sản xuất và lắp ráp điện tử: sản xuất, lắp ráp, kiểm tra các sản phẩm điện tử như điện thoại, máy tính, tivi, …

– Thợ cơ khí: sửa chữa, bảo trì các thiết bị cơ khí trong các nhà máy sản xuất, xưởng sản xuất, …

– Nhân viên vệ sinh: dọn dẹp, vệ sinh các khu vực công cộng như bệnh viện, sân bay, ga tàu, khu mua sắm, …

– Thợ may: sản xuất quần áo, đồ bảo hộ, sản phẩm dệt may, …

– Nhân viên phục vụ nhà hàng và khách sạn: phục vụ các món ăn, nước uống, dọn dẹp phòng, chăm sóc khách hàng tại các nhà hàng, khách sạn.

– Công nhân làm vườn: chăm sóc và bảo vệ các khu vườn, công viên, sân golf, …

Để được đi làm XKLĐ Nhật Bản, người lao động cần phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ học vấn, sức khỏe và kỹ năng chuyên môn tương ứng với ngành nghề mà mình chọn.

Lựa chọn công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín như thế nào?

Để lựa chọn một công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản uy tín, bạn nên xem xét các yếu tố sau:

1. Giấy phép hoạt động của công ty: Trước khi chọn công ty, hãy kiểm tra xem công ty đó có giấy phép hoạt động hay không. Nếu có, hãy kiểm tra thông tin về giấy phép, bao gồm ngày cấp, ngày hết hạn và các điều kiện hoạt động của công ty.

2. Kinh nghiệm hoạt động: Bạn nên chọn công ty có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động sang Nhật Bản trong thời gian dài. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng công ty có đủ kinh nghiệm và hiểu rõ các quy trình và thủ tục liên quan đến việc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

3. Đánh giá của khách hàng: Hãy tìm kiếm các đánh giá của khách hàng đã sử dụng dịch vụ của công ty. Bạn có thể tìm kiếm trên các trang web đánh giá hoặc liên hệ trực tiếp với các khách hàng của công ty để hỏi về trải nghiệm của họ.

4. Các chương trình đào tạo và hỗ trợ: Các công ty uy tín thường có các chương trình đào tạo và hỗ trợ để giúp nhân viên có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất. Bạn nên chọn công ty có các chương trình này để đảm bảo rằng bạn sẽ được đào tạo và hỗ trợ khi cần thiết.

5. Chi phí: Nếu chi phí là một trong những yếu tố quan trọng đối với bạn, hãy tham khảo giá cả của các công ty và so sánh để chọn ra công ty có giá hợp lý nhất.

Đi Nhật theo Bộ thương binh và xã hội
Hanoilink là công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín được nhiều bạn lựa chọn

Một số câu hỏi thường gặp về việc đi XKLĐ Nhật

1. XKLĐ Nhật là gì?

XKLĐ Nhật là việc lao động người Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản thông qua các công ty, tổ chức hoặc cá nhân đứng ra môi giới. Lao động được cấp visa và được đi làm việc trong một thời gian nhất định.

2. Ai có thể đi XKLĐ Nhật?

Những người đủ độ tuổi, có sức khỏe tốt, có bằng cấp, kinh nghiệm và tay nghề phù hợp với các ngành nghề được yêu cầu tại Nhật Bản.

3. Lợi ích của việc đi XKLĐ Nhật là gì?

Có cơ hội làm việc tại một quốc gia phát triển, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm, tăng thu nhập và chia sẻ với gia đình, cộng đồng.

4. Yêu cầu bắt buộc khi đi XKLĐ Nhật là gì?

Phải đủ độ tuổi, sức khỏe tốt, có bằng cấp, kinh nghiệm và tay nghề phù hợp với các ngành nghề được yêu cầu tại Nhật Bản. Ngoài ra, cần có chứng chỉ tiếng Nhật và hoàn thành khóa đào tạo về văn hóa, tập quán, phong tục tại Nhật Bản.

5. Làm thế nào để đi XKLĐ Nhật?

Có thể tìm kiếm thông tin và đăng ký tham gia các chương trình XKLĐ Nhật qua các trang web, công ty hoặc tổ chức môi giới uy tín. Trong đó, phải tuân thủ đầy đủ quy trình, các bước kiểm tra và khám sức khỏe để đảm bảo điều kiện và đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

6. Có cần phải trả tiền để đi XKLĐ Nhật?

Có, những người muốn đi XKLĐ Nhật sẽ phải trả các chi phí phát sinh như tiền vé máy bay, tiền dịch vụ môi giới, tiền học tiếng Nhật, tiền khám sức khỏe và các khoản chi phí khác tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

7. Có nên đi XKLĐ Nhật hay không?

Việc quyết định đi XKLĐ Nhật hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như mục đích đi, khả năng của bản thân và kế hoạch tương lai.

Đi nhật theo bộ thương binh và xã hội
Việc quyết định đi XKLĐ Nhật hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như mục đích đi…

Trong quá trình xin visa và tham gia chương trình XKLĐ Nhật, bạn cần đảm bảo các yêu cầu về đạo đức, sức khỏe và trình độ tiếng Nhật. Bên cạnh đó, bạn cần có kế hoạch cho công việc, học tập hoặc định cư sau khi trở về Việt Nam.

Nếu bạn có kế hoạch rõ ràng, trình độ tiếng Nhật tốt và đủ khả năng để làm việc ở Nhật Bản, thì việc đi XKLĐ có thể là cơ hội để có trải nghiệm mới, kiếm được thu nhập tốt và phát triển bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn không đáp ứng đủ các yêu cầu trên hoặc không có kế hoạch cụ thể, việc đi XKLĐ có thể không đem lại hiệu quả như mong đợi.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến các vấn đề về quyền lợi và an toàn lao động khi đi XKLĐ. Để đảm bảo mình được bảo vệ và tránh các rủi ro trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu kỹ về đơn vị cung cấp dịch vụ XKLĐ và các quy định liên quan.

Đi nhật theo bộ thương binh và xã hội
Hãy liên hệ trực tiếp với chuyên viên tư vấn của Hanoilink qua hotline: 097.185.8022 để nhận được tư vấn miễn phí

Hy vọng với những thông tin mà Hanoilink chia sẻ về “đi Nhật theo Bộ thương binh xã hội” sẽ mang đến hữu ích cho bạn. Bạn đang có dự định đi Nhật và băn khoăn không biết các thông tin về chi phí và đơn hàng… Vậy bạn hãy liên hệ trực tiếp với chuyên viên tư vấn của Hanoilink qua hotline: 097.185.8022 để nhận được tư vấn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ:

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022