Banner

Chương trình lao động kỹ năng đặc định năm 2023 có gì hấp dẫn?

17:21 19/03/2023

Bạn đang muốn tham gia chương trình lao động kỹ năng đặc định 2023 thì cần xin được visa đặc định. Visa đặc định được Chính phủ Nhật Bản bổ sung vào tháng 4 năm 2019. Loại visa này có nhiều điểm khác biệt so với những trường hợp đi Nhật diện thực tập sinh. Vậy lao động kỹ năng đặc định 2023 có gì hấp dẫn? Bài viết sau đây, Hanoilink sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về vấn đề này.

Kỹ năng đặc định
Bạn đang muốn tham gia chương trình lao động kỹ năng đặc định 2023 thì cần xin được visa đặc định

Chương trình lao động kỹ năng đặc định là gì?

Chương trình lao động kỹ năng đặc định hay thực tập sinh đặc định thực tế là dành cho những bạn đang muốn tham gia đặc định nhưng không đủ điều kiện về ngoại ngữ, kỹ năng chuyên môn, chưa tự tin tham gia… Vậy nên nhiều bạn chọn cách tham gia lao động kỹ năng đặc định bằng con đường thực tập sinh.

Sau khi sang Nhật, bạn tiếp tục học ngoại ngữ và rèn luyện kỹ năng tay nghề. Một thời gian, bạn đủ tự tin với trình độ của mình thì có thể đăng ký tham gia kỹ năng. Bạn có thể được chuyển đổi visa kỹ năng đặc định.

Một điều kiện là bất cứ lao động nào muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc định cần đáp ứng được những điều sau:

– Yêu cầu trình độ văn hóa và tiếng Nhật tương đương hoặc cao hơn thực tập sinh. Theo đó, tiếng Nhật tối thiểu N4 trở lên, có kỹ năng chuyên môn tốt.

– Ngoại hình: Đối với nam cao từ 1m58 trở lên, cân nặng 50kg trở lên. Đối với nữ cao từ 1m50 trở lên, cân nặng 45kg trở lên.

– Yêu cầu sức khỏe tốt, ổn định, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm XKLĐ sang Nhật.

Đơn hàng giàn giáo đặc định đi nhật
Nhiều bạn chọn cách tham gia lao động kỹ năng đặc định bằng con đường thực tập sinh

Những loại visa lao động kỹ năng đặc định

Nhật Bản đang thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng. Chính phủ Nhật Bản chính thức tiếp nhận thêm lao động thông qua 2 cách dành cho chương trình thực tập sinh Nhật. Đó là visa kỹ năng đặc định. Loại visa này có phạm vi ngành nghề rộng hơn và các yêu cầu bằng cấp, chuyên môn. Hiện tại, visa đặc định được nới lỏng nhiều so với visa lao động thực tập sinh.

Visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại: visa đặc định loại 1 và loại 2. Các ngành nghề được phép tiếp nhận, điều kiện được xin và quyền lợi của 2 loại visa này. Các loại visa khác nhau như thế nào? Sau đây bạn hãy cùng Hanoilink tìm hiểu nhé!

Visa đặc định loại 1/lao động kỹ năng đặc định

– Những ngành nghề được tiếp nhận đối với visa đặc định loại 1 bao gồm: sửa chữa ô tô, xây dựng, nghiệp vụ khách sạn, chăm sóc người già. Và các công việc liên quan đến nghiệp vụ trong sân bay, công nghiệp chế tạo tàu biển, ngư nghiệp, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, vệ sinh tòa nhà, chế biến thực phẩm, gia công nguyên liệu, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, cơ khí, điện tử…

– Điều kiện để sở hữu visa kỹ năng đặc định loại 1: Người lao động đến từ nước ngoài cần có kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong 1 khoảng thời gian nhất định. Bạn sẽ được làm ngay một số công việc mà không cần đào tạo, tập huấn nhiều.

Đơn hàng kỹ năng đặc định thực phẩm chế biến ướp gia vị
Lao động kỹ năng đặc định có nhiều ngành nghề phù hợp với người Việt

Visa đặc định loại 2/lao động kỹ năng đặc định

Những ngành nghề được tiếp nhận đối với visa đặc định loại 2 đó là: xây dựng, công nghiệp chế tạo tàu biển.

– Điều kiện được cấp visa đặc định loại 2: Cần có kỹ năng tay nghề cao. Khả năng chuyên môn, tay nghề, kỹ năng của những lao động diện này tương đương với các lao động nước ngoài. Đó là những người đang làm cùng ngành với visa kỹ thuật…

– Phạm vi ngành nghề của visa đặc định 2 mang đến nhiều ưu đãi hơn, chế độ tương đương visa lao động hiện hành hơn loại 1.

– Những lao động khi hoàn thành chương trình làm việc theo visa loại 1, bạn tham dự kỳ thi được Bộ pháp vụ quy định và trúng tuyển. Lúc này bạn có cơ hội tiếp tục ở lại Nhật Bản làm việc theo diện visa kỹ năng đặc định. Ngành nghề của visa đặc định loại 2 khá hạn chế nên các đối tượng thuộc ngành nghề không tương ứng tại loại 1 không đủ điều kiện tiếp tục ở lại Nhật. Trường hợp này bạn sẽ buộc phải về nước.

Đơn hàng đặc đinh chăn nuôi bò
Phạm vi ngành nghề của visa đặc định 2 mang đến nhiều ưu đãi hơn

Hồ sơ xin visa đặc định/lao động kỹ năng đặc định

Đăng ký visa đặc định cho lao động kỹ năng đặc định ở Việt Nam hay Nhật Bản có sự khác nhau. Theo đó, các giấy tờ, hồ sơ của bạn cũng khác nhau. Sau đây là những giấy tờ cần thiết bạn cần chuẩn bị để làm hồ sơ visa đặc định. Hồ sơ bao gồm:

– Bản photo công chứng: Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân (kèm bản gốc để đối chiếu).

– 1 Ảnh thẻ: yêu cầu 4 x 5 , phông xanh theo quy định

– Giấy khám sức khoẻ do bệnh viện đủ điều kiện cấp.

– Thẻ ngoại kiều

– Hộ chiếu

– Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng.

– Chứng chỉ tay nghề năm 3

– Sơ yếu lý lịch của ứng viên sang Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định.

– Giấy chứng nhận đã vượt qua kỳ thi kỹ năng tay nghề. Kỹ năng nghề được chính phủ Nhật Bản quy định được cấp visa Tokutei chỉ được giới hạn trong 14 ngành.

– Phiếu thống kê thu nhập trong năm của ứng viên.

– Giấy chứng minh thuế

– Giấy chứng nhận đóng thuế

– Sổ bảo hiểm

– Giấy xác nhận địa chỉ đang cư trú của ứng viên.

hồ sơ đăng ký chương trình kỹ năng đặc định
Tham gia lao động kỹ năng đặc định, bạn hãy liên hệ với Hanoilink nhé

Trên đây là những thông tin về chương trình lao động kỹ năng đặc định năm 2023 mà Hanoilink gửi đến bạn. Mong rằng, bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Bạn đang có dự định đi Nhật và băn khoăn không biết đi Nhật nên chọn đơn hàng nào? Vậy bạn hãy liên hệ trực tiếp với chuyên viên tư vấn của Hanoilink qua hotline: 097.185.8022 để nhận được tư vấn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ:

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022