Hỏi đáp về TTS Nhật Bản

Chậm bay khi đi thực tập sinh Nhật Bản liệu có được bồi thường?

09:55 24/11/2020

Chậm bay khi tham gia thực tập sinh Nhật Bản không phải là chuyện hiếm, thời gian có thể 1-2 tuần nhưng có những đơn hàng thời gian sẽ lâu hơn. Vậy chậm bay khi đi thực tập sinh Nhật Bản liệu có được bồi thường không? Đọc ngay bài viết dưới đây

Những lý do khiến đơn hàng chậm bay?

Các đơn hàng XKLĐ thông thường sẽ xuất cảnh sau 5-6 tháng từ khi TTS đỗ đơn hàng. Nhưng có khá nhiều đơn vì lí do nào đó mà có thể kéo dài thời gian này khiến đơn hàng bị chậm bay. Nguyên nhân chính dẫn đến đơn hàng chậm bay có thể kể đến như:

Thứ nhất: Do nghiệp đoàn bên Nhật

Hầu như trên 90% đơn hàng XKLĐ Nhật nguyên nhân dẫn đến chậm bay chính là do phía nghiệp đoàn Nhật Bản. Có một số nghiệp đoàn hoặc công ty Nhật Bản do năng lực kém, quy mô quá nhỏ hoặc mới thành lập đẫn đến chưa đủ năng lực pháp lí khiến còn thiếu một số giấy tờ liên quan dẫn đến việc khi xin tư cách lưu trú cho lao động ở Nhật không được thông qua, thời gian xin bị kéo dài nên khiến lao động chậm bay.

Thứ hai: Do sự chuyển đổi đơn vị chủ quản từ Jitco sang Otit

Như bạn đã biết từ năm 2018, chính phủ Nhật Bản thành lập tổ chức OTIT thay cho tổ chức JITCO cũ để quản lý thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản. Với việc tiếp nhận mới nên OTIT sẽ phải rà soát hết lại các nghiệp đoàn, công ty bên Nhật xem có đủ điều kiện đáp ứng TTS nước ngoài sang làm việc không. Việc này làm mất thêm khá nhiều thời gian do đó việc chậm bay sẽ xảy ra, thông thường khoảng 1-2 tháng.

Chậm bay khi đi thực tập sinh Nhật Bản liệu có được bồi thường

Hiện tại vấn đề bồi thường chậm bay khi tham gia XKLĐ Nhật vẫn chưa có quy định rõ ràng. Theo như quy định, nếu theo đúng thời hạn mà phía công ty không thể hoàn thành hợp đồng để TTS xuất cảnh sang Nhật làm việc, và không có lí do giải thích hợp lý người lao động có quyền hủy bỏ hợp đồng mà không phải chịu bất kỳ bồi thường nào với công ty. Ngược lại, phía công ty cũng có trách nhiệm trả lại 1 phần hoặc toàn bộ số chi phí mà người lao động đã đóng khi thanh lý hợp đồng. Trong những trường hợp phát sinh như chậm bay, hủy hợp đồng do sự cố thiên tai bão lụt, … đều được quy định trong hợp đồng.

Khi TTS ký hợp đồng với phía Nhật Bản và hợp đồng với công ty môi giới, thường sẽ có 2 trường hợp:

– Các vấn đề phát sinh được quy định rõ trong hợp đồng sẽ được giải quyết theo hợp đồng

– Các vấn đề phát sinh không được quy định trong hợp đồng thì người lao động sẽ thương lượng với phía công ty để có biện pháp hỗ trợ lao động trong thời gian chậm bay, 2 trường hợp có thể xảy ra như:

+ Được công ty hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt trong thời gian chờ bay
+ Không được hỗ trợ (do hợp đồng không quy định công ty phải hỗ trợ)

Như vậy, trường hợp TTS chậm bay cũng có thể được bồi thường hoặc KHÔNG phụ thuộc vào chính hợp đồng mà người lao động đã kí kết

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ LIÊN KẾT HÀ NỘI

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC HANOILINK 

  • Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội
  • Hotline: 0971.858.022 – 0973.500.652
  • Điện thoại: (024)3 268 6969
  • Email: duhochnl1@gmail.com
Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022