Banner

Bật mí cách chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức và xin visa

03:14 17/04/2023

Hồ sơ du học nghề Đức là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ Việt Nam đang muốn đi du học. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm nhiều giấy tờ để đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức. Những bạn đã có vốn tiếng Đức tốt thì không quá khó khăn. Nếu tiếng Đức của bạn chưa tốt thì cũng đừng quá lo lắng. Bài viết này Hanoilink sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức đầy đủ và thuận lợi.

Hồ sơ du học nghề Đức
Bật mí cách chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức và xin visa

Một số giấy tờ có thể thay đổi khi bạn muốn xin visa Du học nghề Đức 2023 mới nhất cần bỏ các giấy tờ như sau:

– Nếu bạn đã kết hôn thì không cần giấy chứng nhận kết hôn

– Không cần giấy chứng nhận lý lịch tư pháp

– Không phỏng vấn Đại sứ quán

– Danh sách giấy tờ hồ sơ, có thể thay đổi theo yêu cầu từ phía Đại sứ quán Đức

Chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức gồm những gì?

Bạn chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức hãy tham khảo ngay những thông tin tư vấn của Hanoilink để có bộ hồ sơ đầy đủ, bao gồm:

1. Hộ chiếu

Bạn cần làm hộ chiếu cho mình để hoàn thành các thủ tục đi thi chứng chỉ tiếng Đức. Hộ chiếu có thời hạn sử dụng hơn 1 năm sẽ bao gồm bản gốc và bản sao.

2. Ảnh

Bạn hãy chuẩn bị 2 tấm ảnh có kích thước: 3.5*4.5

Hồ sơ du học nghề Đức
Hồ sơ du học nghề Đức gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau

3. Giấy tờ khai sinh

Đây là giấy tờ vô cùng quan trọng, bạn cần có để đối chiếu xác nhận. Nội dung, thông tin trong giấy khai sinh ở mỗi người sẽ khác nhau. Bởi vậy, bạn cần có giấy gốc và bản sao công chứng. Bạn hãy điền thông tin vào phiếu đăng ký, tùy từng ngành nghề, lý do xin do học mà nội dung khai trong đơn khác nhau. Bạn cần điền đầy đủ các mục không được để trống, sau đó in ra và ký tên đầy đủ.

4. Bảng kết quả học tập

Bạn có bảng tóm tắt những thông tin mà bạn học tập và làm việc khi ở Việt Nam. Những thời điểm bạn học tập phải kê khai chi tiết gồm 1 bản gốc và 2 bản sao.

5. Thư giới thiệu bản thân

Bức thư giới thiệu bản thân, bạn cần nêu mục đích mà bạn lựa chọn khi du học Đức. Tại sao bạn muốn học ngành đó? Kế hoạch học tập và sau khi tốt nghiệp Đại học Đức của bạn như thế nào? Đồng thời, bạn cũng cần thể hiện được động lực, mục đích, quyết tâm học tập của mình. Thư cần giải thích được lý do bạn muốn học nghề và nghề này phù hợp như thế nào với khả năng của bạn? Thư này cần 1 bản gốc và 1 bản sao.

Hồ sơ du học nghề Đức
Hồ sơ du học nghề Đức cần có thư giới thiệu bản thân

6. Chứng chỉ bằng cấp hiện tại

Nếu bạn đi du học nghề Đức vào năm 18 tuổi thì cần có bảng điểm THPT, bằng nghề hoặc Cao đẳng hoặc bằng đại học. Chứng chỉ này bao gồm 1 bản gốc + 2 bản sao.

7. Chứng chỉ trình độ tiếng Đức

Bạn có thể du học nghề Đức với trình độ B1 hoặc A2 với trường hợp học 1 khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề. Bằng tiếng Đức từ ngày cấp đến ngày nộp đơn xin visa không được phép quá 12 tháng.

Bạn muốn chứng minh năng lực tiếng Đức cần trình chứng chỉ tiếng Đức. Chứng chỉ này được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ Châu Âu cấp.

8. Bằng chững về khóa học tiếng Đức

Xác nhận khóa học tiếng Đức với đầy đủ thông tin: thời gian thường là 6 tháng, sổ tiết học, nội dung khóa học, nơi học và chi phí. Bằng chứng như hóa đơn xác nhận thanh toán tiền học phí.

Hồ sơ du học nghề Đức
Hồ sơ du học nghề Đức cần có bằng chứng tiếng Đức

9. Giấy nhập học hoặc hợp đồng học nghề, hợp đồng thực hành

– Hợp đồng học nghề thường có chữ ký của bên cấp hợp đồng và người học

– Hợp đồng trường dạy nghề thực hành hoặc xác nhận đã đăng ký tại trường dạy nghề hoặc xác nhận đăng ký chỗ học tại trường dạy nghề. Hợp đồng cải tạo thực hành, bản gốc và dấu rõ nét có chữ ký các bên với cơ sở thực hành tại Đức.

Hợp đồng đào tạo lý thuyết với trường dạy nghề hoặc chứng nhận giữ chỗ tại trường dạy nghề. Hoặc xác nhận đăng ký chỗ học tại trường dạy nghề, xác nhận của phòng Công nghiệp và thương mại tại Đức về hợp đồng lý thuyết đã được khai báo và đăng ký với cơ quan này. Trong trường hợp được thanh toán học phí thì cần nộp bằng chứng có thông tin về số tiền, cách thức thanh toán.

Bạn cũng cần lưu ý, nếu hợp đồng đào tạo thực hành có con dấu của trường đào tạo thì không cần nộp hợp đồng đào tạo lý thuyết. Bạn cần chuẩn bị 1 bản gốc và 2 bản sao.

10. Vorabzustimmung

Bạn nên có giấy chấp thuận trước (Vorabzustimmung) của sở lao động Đức nộp kèm. Giấy này, bạn có thể nhờ bên phía trường đào tạo nghề/cơ sở thực hành xin giúp.

Hồ sơ du học nghề Đức

11. Giấy tờ chứng minh tài chính phục vụ cho quá trình học tại Đức

Bạn cần có các giấy tờ sao kê số dư tài khoản ngân hàng đã mở như ở bước 8 bao gồm: 1 bản gốc + 2 bản sao.

12. Bảo hiểm y tế

Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế dùng để nhập cảnh, thời gian tối thiểu 3 tháng từ ngày nhập cảnh mong muốn. Trường hợp bạn tham gia khóa học tiếng Đức tại Đức cần có chứng nhận bảo hiểm y tế cho toàn bộ thời gian của khóa học.

Trường hợp học tiếng trước, học nghề sau, khi có kết quả đỗ visa, bạn sẽ mang bảo hiểm đến nộp. Trong trường hợp bạn sang thẳng học nghề, cần có bằng chứng cho việc chi trả, chính sách bảo hiểm từ trường.

Hồ sơ du học nghề Đức

13. Trường hợp đặc biệt: Học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề

Trường hợp này, bạn cần có trình độ tiếng Đức A2 trở lên. Và cần phải nộp những giấy xác nhận sau đây:

– Thông tin về khóa học tiếng Đức:  Thời gian học như thế nào, số giờ học là bao nhiêu? Và nếu có thể cả nội dung chương trình học, học phí bao nhiêu tiền, địa điểm nơi bạn học.

– Chứng minh việc bạn đã chi trả tiền học phí.

Bên cạnh việc chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt tại Đức là 939 Euro/tháng, bạn cần chứng minh quá trình học tiếng với mức ít nhất 861 Euro/tháng.

14. Các giấy tờ khác nếu cần thiết

Cơ quan đại diện CHLB Đức có quyền yêu cầu người nộp đơn xuất trình thêm những giấy tờ khác. Các giấy tờ có liên quan đến việc xin cấp visa du học nghề.

Hồ sơ du học nghề Đức

Lưu ý:

– Tất cả giấy tờ làm hồ sơ phải kèm theo bản dịch sang tiếng Đức (trừ các giấy tờ bằng tiếng Anh).

– Với mỗi loại giấy tờ cần nộp 1 bản gốc và 2 bản photo không công chứng. Bản photo soạn theo hai bộ hồ sơ riêng.

– Hồ sơ cần soạn theo thứ tự đã nêu trên.

Thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh nhất là 4 tuần. Đôi khi thời gian xét duyệt có thể lâu hơn rất nhiều. Tốt nhất, bạn nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.

15. Các thủ tục khác

Bên cạnh bộ hồ sơ cần có để đi du học nghề Đức thì bạn cần chuẩn bị những thủ tục khác để đi du học. Bạn cần chuẩn bị vé máy bay, xin giấy phép lao động… Không chỉ vậy, bạn cũng cần chuẩn bị thêm giấy tờ hành chính khi bước chân đến Đức. Bạn dựa trên những kinh nghiệm học hỏi và qua những người đi trước. Ngoài ra, bạn còn phải thẩm định lại hồ sơ, giấy tờ gọi học… Bạn nên chuẩn bị đầy đủ để không bị bối rối.

Hồ sơ du học nghề Đức

Xin visa du học nghề Đức mất bao lâu?

Thời gian xét duyệt visa du học Đức mất nhiều thời gian thường kéo dài 8 – 12 tuần. Vì vậy, bạn đã có được giấy mời nhập học nên tranh thủ xin visa ngay. Điều này giúp bạn tránh quá hạn nhập học hay bị hủy tư cách nhập học. Nhưng đối với bộ hồ sơ đầy đủ trong một số trường hợp thời gian xét cấp visa rút ngắn lại còn khoảng 4 tuần.

Đại sứ quán Đức sẽ thông báo bạn tới nhận khi visa đã được cấp. Lưu ý, bạn cần mang theo biên lai thu tiền lúc nhận.

Nộp hồ sơ xin visa du học nghề Đức ở đâu?

Những trường hợp sau đây cần nộp hồ sơ cho công ty Hanoilink:

– Người xin cấp visa du học có chứng chỉ APS hoặc thư mời nhập học, không kèm điều kiện.

– Xin du học nghề (bao gồm trường hợp có khóa học tiếng Đức trước khi chính thức học nghề.

Nộp hồ sơ cho Hanoilink thông qua địa chỉ: Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên Huyện Thanh Trì, thôn Phương Nhị, xã Liên Ninh, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Với những trường hợp xin visa du học bạn cần nộp hồ sơ cho Đại sứ quán tại Hà Nội (nếu cư trú từ Huế ra Bắc). Bạn nộp hồ sơ cho tổng lãnh sứ quán tại Hồ Chí Minh (nếu cư trú từ Huế vào Nam)

Đối với những trường hợp xin visa du học khác bạn cần nộp hồ sơ cho Đại sứ quán tại Hà Nội (nếu cư trú tại các tỉnh, thành phố từ Huế trở ra Bắc), nộp hồ sơ cho Tổng lãnh sứ quán tại thành phố Hồ Chí Minh (nếu cư trú từ Huế trở vào Nam, không bao gồm Huế).

Hồ sơ du học nghề Đức

Lệ phí xin visa du học nghề Đức

Lệ phí xin visa du học Đức với người từ 18 tuổi trở lên khoảng 100 Euro. Bạn nộp bằng tiền Việt theo giá trị tiền Euro hiện tại hoặc chuyển khoản theo tiền Euro. Lệ phí không được hoàn lại trong bất kì trường hợp nào. Lệ phí sẽ đóng vào lúc nộp hồ sơ.

Thời hạn visa du học Đức

Visa du học Đức sẽ được cấp cho các bạn du học sinh lần đầu thời hạn 3 tháng. Sau khi hết thời hạn, các bạn đến Sở ngoại kiều để xin gia hạn visa lên đến 1 năm.

Bạn muốn đậu được Visa du học Đức dễ dàng với nhiều quốc gia Châu Âu khác, đặc biệt là visa du học nghề, bạn nên đáp ứng đầy đủ điều kiện, hồ sơ giấy tờ. Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn chắc chắn sẽ đậu Visa. Sau đó, bạn chỉ cần sắp xếp hành lý, nhận visa là vi vu sang Đức du học thôi.

Hồ sơ du học nghề Đức

Hồ sơ du học nghề tại Đức khiến bạn phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ và tốn thời gian. Bạn cũng cần hiểu thêm về nước Đức và chuẩn bị tâm lý thật mạnh mẽ tiến hành cuộc hành trình tại Đức. Khi xác định sang Đức du học, bạn cần đảm bảo đầy đủ thông tin, nắm rõ quy định hồ sơ cần biết khi du học Đức. Các bạn nên chuẩn bị trước giấy tờ cần thiết thật sớm, để tránh sai sót gặp phải mà không kịp sửa chữa.

Nếu bạn còn băn khoăn hãy nhấc máy và gọi điện đến số hotline: 097.185.8022 để nhận được tư vấn miễn phí. HanoiLink với đội ngũ chuyên nghiệp gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học nghề và xuất khẩu lao động cam kết đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục du học nghề Đức.

Thông tin liên hệ:

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022