Banner

7 điều bạn cần biết khi đi du học Đức vào năm 2023

07:53 17/04/2023

Du học Đức không phải là một chặng đường dễ dàng. Đối với những bạn đang có ý định đi du học Đức thì điều cần nhất cho bạn chính là những thông tin xung quanh vấn đề này. Hiểu được thông điệp này, công ty cổ phần liên hết Hanoilink sẽ thông tin đến bạn “7 điều cần biết khi đi du học Đức vào năm 2023”.

Du hoc Đức
Những điều cần biết về du học Đức

Đi du học Đức bạn cần biết những điều gì?

Tìm hiểu về nước Đức

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những nét đặc trưng riêng biệt về văn hóa. Vì vậy, sự khác biệt về con người, lối sống, địa hình và văn hóa bản địa là điều dễ hiểu. Nhất là nước Đức thuộc Châu Âu, có sự khác biệt so với Việt Nam châu Á – nơi chúng ta đang sinh sống. Cho nên, bạn muốn du học Đức cần tìm hiểu kỹ về con người và văn hóa nơi đây mới có thể hòa nhập được nhanh chóng với cuộc sống phương Tây.

Đặc biệt, bạn cũng đừng quên tìm hiểu về những địa danh nổi tiếng, các khu vui chơi. Bởi, nước Đức được mệnh danh là “trái tim của Châu Âu”. Đi du học nhưng bạn cũng cần vi vu đây đó để biết thêm về “khoảng trời Tây” của các quốc gia châu Âu. Quả thật, nước Đức sẽ không làm bất cứ ai đặt chân đến đây phải thất vọng. Điển hình là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng cùng các công trình kiến trúc đã đi vào lịch sử.

Du học Đức
Nước Đức được mệnh danh là “trái tim của Châu Âu”

Vài nét về hệ thống giáo dục Đức và chọn ngành học cho bạn

Hệ thống giáo dục Đức hiện có hơn 380 trường Đại học đặt tại 175 thành phố. Trong đó, bao gồm các trường đại học tổng hợp, kỹ thuật tổng hợp và chuyên ngành. Mỗi năm, hơn 2 triệu sinh viên sẽ theo học 15.000 chương trình đại học và sau đại học tại Đức.

Sang nước Đức du học, các bạn có nhiều sự lựa chọn về ngành học cũng như ngôi trường mà mình sẽ nộp hồ sơ. Tại Đức có hai hệ thống trường là công và tư. Trường công thường có mức học phí rẻ hơn so với các trường tư thục.

Xem thêm: 

Về ngành học

Sinh viên du học Đức cần nghiên cứu nên chọn ngành nào cho phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện tài chính của gia đình mình. Bạn không nên chọn những ngành quá HOT theo trào lưu. Vì chỉ có học đúng ngành, bạn mới phát huy được hết khả năng của mình. Khi đã tìm hiểu kỹ về ngành học, bạn cần nghiên cứu các trường đại học Đức đào tạo ngành này. Nền giáo dục Đức được chia thành ba loại bao gồm: Đại học, Địa học khoa học ứng dụng và Đại học Nghệ thuật, Âm nhạc và điện ảnh.

Quá trình bạn tìm hiểu về các ngành học có thể đọc thêm hướng dẫn về nội dung ngành học. Bạn cũng có thể tham khảo các chia sẻ của thầy cô giáo, tiến sĩ, giáo sư trong ngành tại Đức để có những hiểu biết sâu hơn. Ngoài ra, bạn hãy tham khảo từ các cựu sinh viên. Họ sẽ giúp bạn có những hình dung dễ dàng về cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Du học Đức
Sinh viên du học Đức cần nghiên cứu nên chọn ngành nào cho phù hợp với năng lực bản thân 

Hồ sơ đi du học Đức cần những gì?

Một trong những việc cực kỳ quan trọng để đi du học Đức là khâu chuẩn bị hồ sơ. Bạn hoàn toàn có thể lên mạng tìm hiểu những hồ sơ cần thiết để có vé đi du học Đức. Chú ý, bạn hãy chuẩn bị hồ sơ kỹ để tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Một lưu ý nữa là mỗi trường sẽ có những yêu cầu về hồ sơ khác nhau. Du học sinh hãy lên website của trường mà mình đăng ký học tiếng trong nước hoặc trường mình có ý định theo học để tìm hiểu về yêu cầu riêng về hồ sơ.

Lên kế hoạch tài chính cho việc du học Đức

Chuẩn bị tài chính khi đi du học là vấn đề đau đầu của nhiều gia đình và bản thân du học sinh. Bạn muốn chuẩn bị đầy đủ hãy xác định được các điều kiện phía trên như chọn trường nào, muốn học ngành nào để xác định được mức học phí cần đóng. Bạn nên lựa chọn một thành phố phù hợp sinh sống khi đi du học Đức sẽ giúp tiết kiệm được chi phí sinh hoạt. Bởi, các thành phố của Đức đều có sự khác nhau về chi phí.

Xin visa du học Đức

Phần lớn các sinh viên quốc tế không thuộc khối EU, EEA hoặc Thụy Sĩ đều cần có visa để được học tập tại Đức. Quy trình này đòi hỏi cần có đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu. Trong những tình huống xấu, bạn có thể bị buộc rời khỏi Đức trước khi hoàn thành khóa học. Điều này vô cùng đáng tiếc vì những nỗ lực, đầu tư của bản thân bạn. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến quá trình xin visa và thực hiện đúng, đầy đủ các thủ  tục liên quan để được cư trú hợp pháp.

Du học Đức

Lưu ý lựa chọn chỗ ở khi sang Đức du học

Nếu bạn đang có mong muốn du học Đức thì nên chuẩn bị tinh thần “tự thân vận động” trong việc lên kế hoạch tìm kiếm nơi ở. Đức không như những quốc gia du học như Vương quốc Anh, Úc, Mỹ. Đến Đức bạn phải tự tìm kiếm chỗ ở. Một số Hội sinh viên vẫn có chương trình giúp bạn tìm được nơi cư trú. Nhưng hầu như, các bạn phải tự tìm kiếm nơi sinh sống cho mình khi du học Đức.

Bạn có thể tham khảo giá thành các loại nhà ở tại Đức hiện nay:

– Các khu nhà trọ sinh viên: Giá trung bình mỗi phòng khoảng 240 Euro (khoảng 5-6 triệu/tháng)

– Ở chung nhà: giá trung bình mỗi phòng khoảng 280 Euro (khoảng 6-7 triệu/tháng)

– Ở nhà riêng: giá trung bình 300 -500 Euro (khoảng 7-12 triệu/tháng).

Hướng nghiệp – du học Đức

Với những kinh nghiệm quý báu ở nước ngoài, bạn sẽ có cơ hội học hỏi và nâng cao những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm. Trong đó, kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng mềm đóng vai trò tiên quyết. Trường hợp đặc biệt, bạn mong muốn ở lại Đức để làm việc thì hãy tìm những công việc sinh viên quốc tế đang lựa chọn nhiều nhất. Bạn hãy hẹn gặp và lắng nghe lời khuyên xin việc làm từ họ.

Du học Đức

Trên đây là những điều quan trọng mà Hanoilink vừa cung cấp cho du học sinh Đức. Chắc hẳn những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho những bạn trẻ đang có dự định đi du học tại Đức. Để tìm hiểu nhiều thông tin hơn nữa về chủ đề này bạn hãy tham khảo tại Hanoilink theo chỉ dẫn sau đây:

Thông tin liên hệ:

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022