Tìm hiểu về du học

6 Học bổng du học Nhật Bản quan trọng

04:04 31/08/2020

Học bổng du học Nhật Bản đang góp phần tạo nên sức thu hút rất lớn đối với các bạn trẻ Việt Nam, mỗi năm thu hút hàng nghìn bạn trẻ Việt đi du học Nhật với các hình thức khác nhau. Do đó mà Nhật Bản cũng chính là quốc gia cấp học bổng cho các bạn Du học sinh Việt nhiều thứ 2, chỉ đúng sau nước Úc.

Các loại học bổng du học Nhật Bản

Có rất nhiều loại học bổng để cho các bạn lựa chọn, bao gồm cả học bổng toàn phần và học bổng bán phần. Học bổng du học Nhật Bản toàn phần là học bổng sẽ tài trợ chi trả tất cả các loại chi phí cho bạn từ vé máy đi sang Nhật và về Việt Nam đến học phí và chi phí sinh hoạt. Học bổng du học Nhật Bản bán phần là học bổng chỉ chi trả một phần cho các bạn có thể là học phí hoặc một phần chi phí sinh hoạt.

Ngày nay, khi mà công nghệ phát triển thì thông tin về các loại học bổng du học cũng ngày càng công khai về dễ tìm hiểu hơn. Do đó các bạn cũng có nhiều cách để tìm kiếm thông tin và tiếp cận các loại học bổng này. Tuy nhiên, các bạn nên chủ động tìm hiểu thông tin về các loại học bổng này, tìm hiểu thông tin về trường học và ngành học dự kiến du học, các loại học bổng của trường, chủ động liên hệ với trường và giáo sư để dễ dàng xin học bổng hơn.

Để xin được học bổng du học Nhật Bản thì bạn không chỉ có thành tích học tập tốt mà còn phải có cả nghệ thuật thi tuyển và phỏng vấn học bổng nữa. Ngoài ra, cũng phải lựa chọn trường học và ngành học phù hợp với bản thân thì khả năng xin được học bổng mới cao.

Sau đây, Hanoilink sẽ giới thiệu tới các bạn tất tần tật các thông tin về học bổng du học Nhật Bản giúp các bạn có được hiểu biết đầy đủ nhất và có kế hoạch xin học bổng hoàn hảo nhất.

Học bổng của chính phủ Nhật Bản – MEXT

Đây là loại học bổng toàn phần do chính phủ Nhật Bản cấp cho các bạn du học sinh nước ngoài. Để xin được học bổng MEXT, các bạn có thể nộp hồ sơ xin học bổng ở Đại sứ quán (ĐSQ) hoặc Lãnh sự quán (LSQ) Nhật Bản tại Việt Nam hoặc nộp trực tiếp qua trường đại học bên Nhật mà các bạn đăng ký du học.

A. Các loại học Bổng du học Nhật Bản MEXT:

1, Học bổng cho các nhà lãnh đạo trẻ (YLP): dành cho các bạn đã tốt nghiệp đại học muốn đi du học ngành quản trị công, luật hoặc quản trị kinh doanh.

YLP yêu cầu về độ tuổi dưới 40 với các bạn học quản trị công và dưới 35 với các bạn học Luật và quản trị công.

2, Học bổng nghiên cứu sinh: dành cho các bạn dưới 35 tuổi đã tốt nghiệp đại học hoặc có chứng nhận sẽ tốt nghiệp đại học muốn đi du học các ngành khoa học xã hội và nhân văn hoặc khoa học tự nhiên.

Học bổng nghiên cứu sinh yêu cầu các bạn phải học tiếng Nhật ít nhất 6 tháng ở Việt Nam trước khi nộp hồ sơ xin học bổng.

3, Học bổng đào tạo giáo viên: Dành cho các bạn dưới 35 tuổi muốn đi du học ngành giá dục, đã tốt nghiệp đại học hoặc các trường sư phạm và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm giáo viên ở 1 trong các cấp bậc giáo dục, hoặc làm nhân viên quản lý giáo dục.

Học bổng đào tạo giáo viên có yêu cầu các bạn phải học tiếng Nhật ít nhất 6 tháng ở Việt Nam trước khi nộp hồ sơ xin học bổng.

4, Học bổng dành cho sinh viên đại học: Dành cho các bạn trẻ dưới 22 tuổi, đã tốt nghiệp THPT hoặc thi đậu vào 1 trường đại học nào đó. Các bạn có nguyện vọng muốn đi du học các ngành khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, y tế, nha khoa và thú y.

Học bổng dành cho sinh viên đại học có yêu cầu các bạn phải học tiếng Nhật ít nhất 6 tháng ở Việt Nam trước khi nộp hồ sơ xin học bổng.

5, Học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật: Dành cho các bạn trẻ dưới 22 tuổi, đã tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp THPT và đã học tiếng Nhật 1 năm ở Việt Nam. Các bạn muốn đi du học Nhật Bản các ngành kỹ thuật vật liệu, cơ khí, điều khiển, điện – điện tử, công nghệ thông tin, kiến trúc, thương mại, hàng hải.

6, Học bổng dành cho sinh viên trung cấp: Dành cho các bạn trẻ dưới 22 tuổi đã học tiếng Nhật ở Việt Nam 1 năm và tốt nghiệp THPT, muốn đi du học Nhật Bản 1 trong các ngành sau: xây dựng, kiến trúc, điện, điện tử, viễn thông, dinh dưỡng, giáo dục nhà trẻ-mẫu giáo, thư ký, du lịch, quản trị khách sạn, thời trang, thiết kế, nhiếp ảnh.

7, Học bổng dành cho sinh viên học về Nhật Bản:  dành cho các bạn trẻ dưới 30 tuổi đang là sinh viên đại học muốn đi du học Nhật bản về lĩnh vực Tiếng Nhật hoặc cuộc sống và văn hóa Nhật.

Học bổng toàn phần MEXT sẽ hỗ trợ cho các bạn du học sinh Việt Nam những khoản sau: chi phí vé máy bay sang Nhật và về Việt Nam, học phí, tiền nhập học, hỗ trợ ổn định ban đầu 25.000 yên và 80% chi phí y tế.

B. Thông tin về học bổng MEXT:

Hàng năm vào tháng 4, thông tin về học bổng du học Nhật Bản MEXT sẽ được công bố công khai tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam, tại Vụ hợp tác quốc tế của Bộ giáo dục và Đào tạo, và trên các báo lớn của Việt Nam như Nhân Dân, Tiền Phong, Tuổi Trẻ. Bên cạnh đó, Bộ giáo dục Đào tạo cũng sẽ có công văn thông báo đến các cơ quan, ban ngành, trường đại học, viện nghiên cứu liên quan.

C. Hồ sơ xin học bổng MEXT

Một bộ hồ sơ xin học bổng MEXT đầy đủ cần có những giấy tờ sau:

 1. 02 bản Ðơn xin học bổng theo mẫu.
 2. 02 bản Ðơn xin tóm tắt theo mẫu có dán ảnh hộ chiếu được chụp trong vòng 6 tháng
 3. 01 Học bạ có chứng nhận của trường mình đã học và được niêm phong bởi trường đó học do trường gửi đến điểm nhận hồ sơ.
 4. 01 Giấy giới thiệu của hiệu trưởng, chủ nhiệm khoa, giáo sư hướng dẫn hoặc Giám đốc công ty (nếu là người đang đi làm) phải được niêm phong.
 5. 01 Giấy chứng nhận khám sức khỏe theo mẫu do cơ quan y tế được ÐSQ Nhật Bản chỉ định khám và cấp giấy.
 6. Bản sao các bằng cấp chứng chỉ từ THPT đến đại học (nếu có)
 7. Bản sao thể hiện các tác phẩm nghệ thuật hay băng ghi hình trình diễn ca nhạc của chính người xin học hoặc bài luận về ngành mình học.

Lưu ý: các giấy tờ này phải được viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, hoặc là kèm theo bạn dịch công chứng sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Nếu đơn xin học bổng mà không điền đủ các thông tin hoặc thiếu các giấy tờ trên thì sẽ không được chấp nhận.

D. Quy trình xét tuyển học bổng MEXT

Quy trình xét duyệt hồ sơ xin học bổng MEXT bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thông báo các thông tin về học bổng trên các phương tiện cần thiết

Bước 2: Các bạn học sinh làm hồ sơ và xin giấy giới thiệu của trường, cơ quan đang học tập, công tác

Bước 3: Các bạn học sinh nộp hồ sơ lên Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc nộp sang trường học mà mình dự kiến học

Bước 4: Bộ Giáo dục và Đào tạo xét duyệt hồ sơ và công bố danh sách sơ tuyển và chuyển hồ sơ sơ tuyển sang ĐSQ hoặc LSQ Nhật tại Việt Nam xét tuyển. Nếu các bạn nộp hồ sơ cho trường học thì trường sẽ tiến hành sơ tuyển hồ sơ của các bạn.

Bước 5: ĐSQ và LSQ Nhật hoặc trường học công bố ngày thi, môn thi hoặc phỏng vấn

Bước 6: Thí sinh tiến hành thi hoặc phỏng vấn

Bước 7: ĐSQ và LSQ Nhật hoặc trường học chuyển hồ sơ tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản (MEXT).

Bước 8: Bộ Giáo dục Nhật Bản công bố danh sách trúng tuyển xuống ĐSQ, LSQ hoặc trường đại học và các đơn vị này phát giấy gọi trúng tuyển cho học sinh được học bổng.

Bước 9: Học sinh chuẩn bị làm hồ sơ đi học

Bước 10: Học sinh sang Nhật Bản và tham gia học tập

E. Những điểm cần lưu ý

 • Các môn thi và phỏng vẫn sẽ thay đổi theo từng năm và từng đối tượng. Đối với nghiên cứu sinh sẽ phỏng vấn về lý do, nguyện vọng du học, trình độ tiếng Nhật, kế hoạch sau khi học xong. Còn đối với sinh viên đại học, cao đẳng, trung cấp ngoài phỏng vấn những điều trên còn phải làm thêm bài thi viết.
 • Nếu các bạn nộp hồ sơ xin học bổng ở ĐSQ, LSQ Nhật Bản ở Việt Nam thì phải trải qua thêm kỳ thi xét tuyển của Bộ giáo dục và đào tạo về tiếng Anh, thi năng lực học tập của sinh viên đại học.

Học bổng AIEJ

Là học bổng của Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản do các nhà tài trợ cung cấp, do đó tên học bổng sẽ gắn liền với tên các nhà tài trợ.

Một số học bổng du học Nhật Bản AIEJ phổ biến:

A. Học bổng sau đại học:

1, Chương trình học bổng sinh viên quốc tế Jinnai:

Dành cho các bạn muốn thạc sĩ và tiến sĩ dưới 35 tuổi, muốn học tất cả các ngành trừ văn học, nghệ thuật, và thể thao. Học bổng cấp cho tất cả các trường quốc lập và một số trường dân lập được chỉ định.

Học bổng toàn phần bao gồm: học phí, lệ phí nhập học, tiền đi lại và chi phí sinh hoạt 200.000 yên/tháng. Mỗi năm Jinnai cấp 4 học bổng cho thac sĩ và 7 học bổng cho tiến sĩ, nhưng yêu cầu cấp học bổng là phải có giấy giới thiệu của hiệu trưởng trường học đã đăng ký.

2, Chương trình học bổng sinh viên quốc tế Kansai:

Dành cho các bạn du học thạc sĩ dưới 35 tuổi, muốn học ngành khoa học tự nhiên trừ các ngành y khoa, nha khoa, thú y, luật, kinh tế, quản trị kinh doanh và thương mại tại tất cả các trường đại học Quốc lâp và một số trường dân lập được chỉ định.

Mỗi năm Kansai cấp 5 học bổng thạc sĩ trị giá 120.000 yên/tháng trong vòng 2 năm. Điều kiện cấp học bổng là các bạn đã đăng ký nhập học ở 1 trường và có giấy giới thiệu của hiệu trưởng trường đó.

3, Quỹ học bổng an ninh Nhật Bản JSSF dành cho sinh viên nước ngoài:

Dành cho các bạn muốn du học thạc sĩ và tiến sĩ dưới 30 tuổi, muốn học các ngành khoa học xã hội và nghiên cứu Nhật Bản tại một số trường đại học được chỉ định với yêu cầu phải có giấy giới thiệu của hiệu trưởng trường đại học đăng ký.

Mỗi năm, JSSE cấp 5 học bổng trị giá 150.000 yên/tháng cho đến khi các bạn học xong.

B. Học bổng đại học

Chương trình học bổng sinh viên quốc tế Jinnai: Dành cho các bạn muốn học đại học dưới 30 tuổi. Các bạn học ở tất cả các trường đại học ở Nhật với tất cả các ngành học trừ các ngành văn học, thể thao và nghệ thuật.

Mỗi năm Jinnai cấp 15 suất học bổng đại học bán phần cho các bạn học sinh bao gồm: học phí, lệ phí nhập học, chi phí đi lại, và khoản sinh hoạt phí 150.000 yên/tháng.

C. Học bổng dành cho sinh viên trao đổi ngắn hạn

Các tiêu chuẩn để nhận được học bổng này là:

 1. Sinh viên đang theo học đại học hoặc sau đại học tại một trường đại học nước ngoài.
 2. Sinh viên quốc tế đã được một trường đại học của Nhật chấp nhận theo thỏa thuận trao đổi sinh viên giữa một trường đại học của Nhật và một trường đại học của nước đó.
 3. Sinh viên có kết quả học tập và thành tích cá nhân xuất sắc tại trường đại học trong nước.
 4. Sinh viên có quyết tâm và kế hoạch học tập rõ ràng trong bất kỳ một ngành học nào tại trường đại học chủ nhà ở Nhật, và có khả năng thu lợi được sau khi học tập tại Nhật
 5. Sinh viên không có đủ điều kiện tài chính để đi du học tại Nhật
 6. Sinh viên sau khi kết thúc học tập tại Nhật sẽ kết thúc luôn khóa học ở trong nước
 7. Sinh viên có đủ điều kiện xin visa du học
 8. Sinh viên chưa từng nhận học bổng này

AIEJ mỗi năm cấp 1950 suất học bổng dành cho sinh viên trao đổi ngắn hạn với thời hạn học bổng từ 3 – 6 tháng trị giá:  80.000 yên/tháng và tiền vé máy bay sang Nhật và trở về cộng với 25.000 yên hỗ trợ ổn định vấn đề ăn ở.

Học bổng JDS

JDS là học bổng toàn phần dành cho các bạn muốn du học thạc sĩ ở Nhật Bản theo chương trình tiếng Anh, thỏa mãn các tiêu chuẩn sau:

 • Là công dân Việt Nam đang sống và làm việc tại Việt Nam dưới 35 tuổi, có sức khỏe tốt, đã tốt nghiệp đại học và có ít nhất 2 năm kinh nghiệp làm việc ở lĩnh vực du học.
 • Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Anh tối thiếu 500 TOEFL hoặc tương đương
 • Cam kết về Việt Nam làm việc và công hiến sau khi học xong.
 • Chưa nhận hoặc dự kiến nhận bất cứ học bổng nào của MEXT

Mỗi năm JDS dành 30 suất học bổng cho các chương trình thạc sĩ thuộc các lĩnh vực: Luật, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Nông nghiệp/phát triển nông thôn, Công nghệ thông tin, Chính sách môi trường.

Để xin được học bổng JDS các bạn phải hoàn thành hồ sơ xin học bổng theo hướng dẫn và đúng thời hạn. Và các bạn nghiên cứu sinh chỉ được tham gia du học tại các trường đại học được chỉ định. Học trường nào sẽ được quyết định sau 5 ngày của vòng thi cuối, và sau khi trúng tuyển các bạn nghiên cứu sinh không được phép xin chuyển trường.

Học bổng AYE

Học bổng thanh niên Châu Á (AYE) do chính phủ Nhật Bản cấp thông qua trung tâm Châu Á của quỹ Nhật Bản nhằm phát triển nguồn nhân lực của khu vực và củng cố gia tăng hợp tác giữa Nhật Bản và khu vực.

Học bổng YAE dành cho các bnaj trẻ đã tốt nghiệp đại học và đi du học thạc sĩ. Đầu tiên các bạn phải tham dự khóa học dự bị tại thủ đô của Malaysia, sau khi khóa học kết thúc nếu các bạn vượt qua kỳ thi tốt nghiệp thì sẽ được nhận học bổng MEXT và đến Nhật học nghiên cứu  sinh. YAE chỉ cấp học bổng cho các bạn học nghành học khoa học xã hội và nhân văn và một số ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Tiêu chuẩn được lựa chọn học bổng YAE là: các bạn trẻ Việt Nam dưới 35 tuổi có sức khỏe tốt, đã tốt nghiệp đại học, thông thạo tiếng anh và không biết tiếng Nhật (nếu tiếng Nhật từ N3 trở lên sẽ không được nhận học bổng). Các bạn phải theo học ngành mà mình học ở đại học hoặc ngành liên quan, Và nếu bạn nào đã từng nhận học bổng MEXT thì phải có số năm nghiên cứu, làm việc nhất định mới xin được học bổng YAE.

Học bổng khuyến học Jasso

Học bổng khuyến học Jasso bao gồm 2 loại: học bổng cho hoặc sinh du học tự túc và học bổng dành cho học sinh trao đổi ngắn hạn. Trong thời gian học tại các trường bên Nhật các bạn học sinh có kết quả học tập tốt sẽ nộp hồ sơ xin học bổng lên trường học của mình để được xem xét xin cấp học bổng khuyến học Jasso sau đó trường sẽ gửi hồ sơ xin học bổng của bạn lên Jasso.

Một suất học bổng khuyến học của Jasso dành cho học sinh du học tự túc là 30.000 – 48.000 yên/tháng.

Học bổng của các cá nhân, tổ chức tư nhân

Là học bổng của các cá nhân tổ chức tư nhân cấp cho các bạn du học sinh tự túc. Gọi là học bổng nhưng đây thực chất là một dạng hỗ trợ học phí cho các bạn học sinh. Các tổ chức tư nhân này hỗ trợ đóng học phí cho học sinh sau đó trong quá trình học các bạn học sinh sẽ đi làm thêm tại các cơ sở được tổ chức này chỉ định với mức lương dưới 1000 yên/giờ để có tiền trang trải sinh hoạt phí.

Sau khi học xong, các bạn học viên cũng phải cam kết làm việc tại các cơ sở mà tổ chức này chỉ định trong khoảng 1 – 3 năm với mức lương đã thỏa thuận trước. Hình thức học bổng này chủ yếu cấp cho chương trình du học điều dưỡng để có nguồn nhân lực làm việc phục vụ trong các viện dưỡng lão ở Nhật Bản.

Một số học bổng của các các nhân, tổ chức:

1, Học bổng Asean

2, Học bổng Aoyama

3, Học bổng Sasayama

4, Học bổng Joho

5, Học bổng Nishino

6, Học bổng Asahi

Điều kiện để nhận được 1 trong các học bổng tư nhân này là: các bạn từ 18 – 28 tuổi, đã tốt nghiệp THPH có kết quả học tập tốt, trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên (riêng học bổng Sasayama và Aoyama là từ N3 trở lên do sang đấy học trường chuyên môn luôn); các bạn chưa từng sang Nhật du học hay thực tập sinh. Và sau khi học xong phải cam kết làm việc tại cơ sở chỉ định từ 1 – 3 năm.

Tổng kết

Nhật Bản là quốc gia cấp học bổng du học cho học sinh Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng. Có rất nhiều loại học bổng du học Nhật Bản dành cho các bạn học sinh Viêt Nam, trong đó có 6 loại học bổng chính là:

 • Học bổng của chính phủ Nhật Bản MEXT
 • Học bổng AIEJ
 • Học bổng JDS
 • Học bổng AYE
 • Học bổng khuyến học Jasso
 • Học bổng của các cá nhân, tổ chức tư nhân

Các loại học bổng du học này các bạn học sinh có thể làm hồ sơ xin học bổng từ khi ở Việt Nam học sau khi sang Nhật trong quá trình học có thể làm hồ sơ xin học bổng và gửi lên trường học sau đó trường sẽ gửi hồ sơ của các bạn để các bộ phận phụ trách để xin học bổng.

Trên đây là 6 loại học bổng du học Nhật Bản cơ bản nhất mà các bạn học sinh ở Việt Nam nên biết để xin học bổng cho mình.

Để hiểu rõ hơn về du học Nhật Bản và các loại học bổng du học Nhật Bản hãy liên hệ ngay với Hanoilink để được tư vấn cụ thể:

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ LIÊN KẾT HÀ NỘI

Trung tâm tư vấn du học HanoiLink

Địa chỉ: Trung tâm GDNN – GDTX Thanh Trì, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội.

Website: https://www.hanoilink.vn

Email: duhochnl1@gmail.com

Hotline: 0971 858 022 – 0973 500 652

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022