Tìm hiểu về văn hoá ẩm thực của Nhật Bản (Phần 1)
15:06 18/02/2019
Hiện nay, có rất nhiều các bạn du học sinh Việt Nam chọn Nhật Bản là điểm đến cho mình. Và ẩm thực mà đất nước mình đi du học có phù hợp với mình không là một mối quan tâm khá lớn đối với các bạn học sinh du học Nhật Bản . Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu với các bạn về những nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật, cũng như những nét tương đồng với ẩm thực của người Việt ta, hi vọng các bạn có thể có những chuẩn bị cần thiết để có thể thích nghi tốt nhất khi các bạn đi du học.
Đặc điểm ẩm thực Nhật Bản
Nhật Bản là một đất nước có bốn bề bao quanh đều là biển, do đó tại đây các món ăn liên quan đến hải sản và các món rong biển vô cùng phổ biến. Người Nhật cuộn rong biển với cơm, và cuộn thêm các nguyên liệu khác bên trong, được mọi người biết đến món đó là món sushi, được coi là quốc thực của Nhật Bản.
Ngoài ra, Nhật Bản còn nổi tiếng thế giới về các loại thịt hải sản sống nữa. Món cá hồi cắt lát ăn sống chấm với mù tạt của Nhật Bản được cả thế giới học theo, tuy nhiên, món cá được làm tại Nhật Bản vẫn có những nét tinh tế riêng do cá hồi được bắt tại Nhật Bản là một loại cá hồi chỉ tại đất nước này mới có. Ngoài ra, người Nhật còn nổi tiếng với các món ăn liên quan đến bạch tuộc và hàu sống.
Các món ăn của Nhật Bản thường không cho quá nhiều gia vị, mà thường chú trọng giữ lại những hương vị tươi ngon nhất của món ăn. Đồ ăn ở đây thường thanh đạm, nhẹ nhành và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Món ăn chủ yếu của Nhật Bản là gạo, giống với Việt Nam ta, cho nên các du học sinh nước ta sang Nhật thường dễ thích nghi hơn so với các bạn du học sinh đến từ các nước châu Âu.
Ẩm thực Nhật Bản cũng vô cùng phổ biến tại nước ta hiện nay, với rất nhiều các cửa hàng buffet với chủ đề đồ ăn Nhật. Có thể nói các bạn du học sinh sang Nhật Bản là rất may mắn, vì được thưởng thức những đồ ăn mà những bạn sinh viên khác trong nước phải bỏ ra rất nhiều tiền mới được thưởng thức.
Xem thêm: Nghệ thuật gấp giấy origami và những điều ít người biết về nó.
Đồ uống của Nhật Bản
Về thức uống, người Nhật Bản nổi tiếng thế giới với thức uống mạt trà, hay tên tiếng Anh là matcha. Đây là loại trà thuần khiết được xay thành bột, và ngày xưa được các vị thiền sư dày công chế biến. Đây cũng là loại trà chính được sử dụng trong nghi thức trà đạo, là một trong những nghi thức nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Nghi thức này được tiến hành tuân theo 4 giai đoạn: hòa, kính, thanh, tịnh. Ngày xưa những người am hiểu tường tận về các nghi thức trà đạo này thường có chức tước rất cao trong triều đình.
Ngoài ra, chúng ta cũng không thể không nhắc tới loại rượu Sake của đất nước này. Đó là loại rượu gạo Sakamai được chưng cất để sao cho có nồng độ cao. Loại rượu này khá là khó uống với những người không quen uống rượu nồng độ cao, và có hương vị đặc trưng, không giống với loại rượu nào khác do được chế biến từ loại gạo riêng của Nhật Bản. Loại rượu này được sử dụng rất phổ biến trong các nghi thức thờ cúng của Thần Đạo bên Nhật Bản.
Các loại mỳ của Nhật Bản
Mỳ ăn liền lần đầu tiên được phát minh ra chính là tại Nhật Bản, do ông Momofuku Ando, cũng là người sáng lập công ty thực phẩm Nissin, phát minh ra năm 1958. Ngoài ra, mỳ Udon và mỳ Ramen cũng là 2 loại mỳ nổi tiếng nhất của Nhật Bản, được xuất hiện rộng rãi trong tất cả các quán ăn phong cách Nhật Bản trên toàn thế giới. Mỳ Udon là loại mỳ có sợi mỳ to, được làm bằng bột mỳ, thường được trang trí bằng các loại củ như cà rốt, củ cải được cắt lát thành các hình thù bắt mắt, bên trong có trứng và các loại rau, thịt băm,… Bản thân người viết đã ăn thử mỳ Udon ở nhiều quán ăn Nhật Bản khác nhau, nhưng vẫn thấy không hợp khẩu vị cho lắm, chắc có lẽ do khẩu vị của người Việt Nam và Nhật Bản khác nhau.
Ramen khác biệt với Udon ở trong phần sợi mì bé bỏng và vàng tươi. Mì Ramen thường được dùng với khá nhiều loại món ăn kèm khác biệt như: thịt lợn thái lát, rong biển khô, chả cá nhật bản, trứng, ngô, bắp cải…tùy theo khẩu vị mọi cá nhân. Nước dùng chủ yếu được hầm từ xương heo.
Sợi mì soba dài & dai, có màu nâu sẫm, được gia công bằng phương pháp trộn bột kiều mạch & bột mỳ, nhào nặn và cắt thành từng sợi nhỏ. Cũng tương tự mì Udon, mì Soba rất có thể ăn nóng hoặc lạnh. Mì soba ăn lạnh được chấm với nước tương, củ cải mài, rong biển, mù tạt & hành lá. Người nhật bản ăn mì Soba trong tết cổ điển theo Dương lịch.
Shashimi
Sashimi là 1 trong những món ăn cổ điển Japan mà phần tử chính chủ yếu là nhiều chủng loại thủy hải sản tươi sống. Thủy sản dùng để Sashimi phải có “tiêu chuẩn sashimi”, được đánh bắt bằng các đồ vật cá biệt, sau đó được xử lý ngay theo quy trình đặc biệt quan trọng để bảo đảm sự tươi ngon của từng miếng Sashimi. Một số loại thủy hải sản mà người Nhật thường hay dùng để sashimi là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển. Không dừng lại ở đó, Sashimi còn được làm từ thịt hay rau củ quả…
Tổng kết
Cảm ơn các bạn đã đọc hết phần 1 của bài viết Tìm hiểu về văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Mời các bạn đón đọc phần 2 của bài viết này.