Tin Nhật Bản

Tìm hiểu về thế giới Nhẫn giả (Shinobi – Ninja) đầy bí ẩn (Phần 1)

12:34 12/02/2019

Nếu các bạn đã có dịp đọc qua bộ truyện tranh nổi tiếng Naruto thì hẳn các bạn cũng đã biết đến khái niệm Nhẫn Giả. Nhẫn giả, hay shinobi, là tên gọi khác của một tầng lớp chiến binh nổi tiếng khắp thế giới của Nhật Bản, đó chính là Ninja. Ám toán kẻ thù và có hành tung vô cùng bí ẩn, đó là những miêu tả khái quát nhất về loại chiến binh này. Hãy cùng Hanoilink tìm hiểu về ninja qua bài viết này nhé.

Ninja là gì?

Ninja, hay còn gọi là Nhẫn giả, shinobi, là danh xưng để chỉ những cá nhân hay tổ chức đánh thuê chuyên về những hoạt động bí mật như là ám sát, gián điệp, phá hoại, xâm nhập và những hoạt động quân sự không chính thống khác. Tầng lớp ninja chỉ tồn tại trong lịch sử Nhật Bản từ thời Kamakura đến thời Edo.

Khác với tầng lớp samurai như chúng ta đã cùng tìm hiểu trong các bài viết trước, các ninja thường sử dụng những thủ đoạn không được đẹp mắt cho lắm. Các samurai thường có lối sống tuân thủ nghiêm ngặt các chuẩn mực đạo đức theo Bushido – Võ sĩ đạo. Họ thường được coi là những tấm gương cho lối sống đúng chuẩn mực. Khác với các samurai, ninja là những sát thủ không từ thủ đoạn nào để thực hiện những công việc được giao. Một nhà sử học quân sự nổi tiếng của Nhật Bản đã viết về Ninja như sau:

“Họ nguỵ trang ở bất cứ đâu có thể trong lãnh thổ của đối phương để đánh giá tình hình của quân địch. Họ sẽ dùng những thủ đoạn riêng của mình để qua mắt quân thù, tiến vào giữa hang ổ của đối phương để phát hiện ra những sơ hở, rồi sẽ xâm nhập vào lâu đài của đối phương để ám sát, phóng hoả, hay ăn cắp thông tin.”

Nói về nguồn gốc xuất hiện của các Nhẫn giả thì có nhiều phỏng đoán cho rằng họ xuất hiện lần đầu từ thế kỷ thế 14. Do đặc thù công việc yêu cầu bí mật cao nên có rất ít những tài liệu nói về những Nhẫn giả này. Hầu hết các kỹ thuật của các ninja xưa đều đã bị thất truyền, những vẫn có một vài những tài liệu nói về các cách huấn luyện của các Ninja còn xót lại. Rất nhiều những tổ chức quân sự lớn trên thế giới hiện nay như SEAL, SWAT và các đội đặc công vẫn duy trì lối luyện tập như các Shinobi ngày xưa.

Xem thêm: Samurai: Những điều mà bạn chưa biết! (Phần 1)

Những điều thú vị về Shinobi

Trang phục

Trong các tiểu thuyết, phim ảnh, thì Shinobi thường được mô tả là những người mặc đồ đen từ đầu đến chân, bịt kín mặt, lợi dụng lúc đêm tối để đột nhập và nguỵ trang. Tuy nhiên, theo sử sách ghi lại thì Ninja lại là những người mặc đồ nâu sẫm. Có giả thuyết cho rằng do ngày xưa những bức tường trong các lâu đài thường có màu nâu sẫm nên để cho dễ nguỵ trang, các ninja đã chọn trang phục của mình có màu như vậy.

Xem thêm: Samurai: Những điều mà bạn chưa biết! (Phần 2)

Chiến đấu

Các nhẫn giả thường sử dụng phi tiêu và kiếm để thực hiện các nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, họ còn sử dụng các loại nhẫn cụ khác như bom khói để tẩu thoát, hay các loại vụ khí tự chế khác. Các ninja trước khi hành động thường vạch ra kế hoạch tác chiến rất rõ ràng, và khi hành động thì quyết đoán và dũng cảm. Mỗi khi ninja thất bại và bị kẻ thù bắt được, họ sẽ phải tự kết liễu đời mình để tránh làm lộ bí mật của tổ chức.

Trong phim ảnh và trong các truyện tranh, chúng ta vẫn thường được cho xem những hình ảnh về các ninja như là những người có những năng lực siêu phàm. Tuy nhiên, thực ra đây chỉ là do lối luyện tập nghiêm ngặt của họ mang lại cho ninja tốt hơn hẳn những người bình thường.

Xem thêm: Samurai: Những điều mà bạn chưa biết! (Phần cuối)

Ninja chỉ là những chiến binh bình thường, tuy nhiên họ luyện tập chăm chỉ để có thể tăng cường sức khoẻ, kỹ thuật chiến đấu, và các kỹ năng ẩn nấp hơn hẳn người bình thường. Ngoài ra, họ thường hoạt động lén lút, thoắt ẩn thoắt hiện nên mọi người thường siêu việt hoá các kỹ năng của họ.

Tổng kết phần 1

Vậy là đã kết thúc phần 1 trong series tìm hiểu về các ninja của Hanoilink. Mời các bạn đón đọc các phần tiếp theo của series rất thú vị này. Saronara!

Facebook Comments Box

ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐƠN HÀNG

0971858022